Loading...

Syria cáo buộc Mỹ 'cướp' dầu

Damascus cáo buộc Washington đang “đánh cắp vàng đen” nước này qua hợp đồng liên quan đến các giếng dầu giữa công ty dầu Mỹ và lực lượng người Kurd vốn...

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Bộ Ngoại giao Syria ngày 2/8 tuyên bố rằng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã thống nhất với một công ty Mỹ về thỏa thuận liên quan đến các giếng dầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng đề cập đến thỏa thuận khai thác giếng dầu giữa SDF và một công ty Mỹ trong buổi điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào 30/7.

Syria cáo buộc Mỹ 'cướp' dầu - ảnh 1 Mỹ trừng phạt Syria chưa từng thấy, ông Assad bị vây ép

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham trong buổi điều trần có đề cập rằng chỉ huy của SDF là Mazloum Abdi đã trao đổi với ông về một thỏa thuận được ký kết với công ty Mỹ để “hiện đại hóa các giếng dầu ở Đông Bắc Syria”.

Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận: “Thỏa thuận đã tốn nhiều thời gian hơn chúng tôi kỳ vọng và hiện tại chúng tôi đang trong quá trình thực hiện”.

Trước khi nội chiến xảy ra năm 2011, Syria sản xuất khoảng 380.000 thùng dầu mỗi ngày. Sau đó, Damascus mất kiểm soát hầu hết các giếng dầu của nước này tại phía Đông sông Euphrates ở Deir al-Zor. Các lệnh trừng phạt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp năng lượng Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhấn mạnh rằng mặc dù rút quân khỏi Đông Bắc Syria nhưng một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ vẫn duy trì tại nơi “có dầu mỏ”. Lầu Năm Góc trong năm 2019 cũng nói rằng lợi nhuận từ các giếng dầu sẽ đến tay SDF.

>> Xem thêm: 

83 tuổi lên xe hoa lần nữa, nam diễn viên qua đời ngay sau khi biết mối tình đầu đã trở thành vợ mình, câu nói trước lúc mất mới đau xót làm sao

Bí mật giúp phụ nữ Nhật Bản luôn nằm trong top người thon gọn, mảnh mai hàng đầu thế giới

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều