Loading...

Sức sống mới của hát Xoan trên đất Tổ

Đến với đất Tổ Phú Thọ, du khách có thể cảm nhận hát Xoan đang ngày càng lan tỏa giá trị trong cộng đồng từ những phường Xoan gốc, CLB yêu Xoan...

hát xoan đã thoát khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ghi dấu nỗ lực của cả cộng đồng giúp khôi phục lối hát thờ Vua có lịch sử hàng ngàn năm.

Đến với Phú Thọ dịp đầu xuân mới, các nghệ nhân cao niên là những người phấn khởi nhất, vui sướng và hạnh phúc nhất. Không có họ, hát Xoan sẽ không có sức sống mới như hôm nay.

Chỉ có 13 câu lạc bộ khi hát Xoan trở thành di sản cần bảo vệ khẩn cấp, và nay con số này gần gấp ba với hàng nghìn thành viên yêu Xoan. Hơn 300 di tích liên quan đến hát Xoan gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được tôn tạo, trở thành không gian diễn xướng cho các phường Xoan kết nghĩa và trao truyền giá trị, đưa hát Xoan lan tỏa trong đời sống từ nếp nhà, trường học, đến các liên hoan, chương trình nghệ thuật, đó là nỗ lực của cả cộng đồng, đáp ứng khuyến nghị của UNESCO.

>> Xem thêm: 

Một phụ huynh ở Hà Nội bỏ hơn 200 triệu may 40.000 khẩu trang phát miễn phí cho bà con và những điều tử tế tiếp nối

Cập nhật mới nhất đến 25/2 về lịch quay lại trường của học sinh, sinh viên cả nước

VnExpress tròn 19 tuổi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

hát xoan


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều