Loading...

Sức sống của nghệ thuật hát xẩm

150 nghệ sĩ, nghệ nhân từ 15 CLB đã mang tới Liên hoan hát xẩm các tỉnh phía Bắc 2019 những tiết mục đặc sắc, tôn vinh loại hình diễn xướng dân...

Tối 3/12, Liên hoan hát xẩm các tỉnh phía Bắc 2019 đã khai mạc tại tỉnh Ninh Bình, một trong những cái nôi của môn nghệ thuật dân gian này.

Năm nay cũng là lần đầu tiên có sự tham gia của 2 CLB xẩm xa nhất đến từ TP.HCM và Nghệ An. Nhiều tiết mục công phu được trình diễn, thể hiện sức sáng tạo lớn lao của các nghệ nhân dân gian còn được gìn giữ, phát huy đến hôm nay.

Giọng xẩm mộc mạc và cách luyến láy, nhả chữ có 1 không 2, nghệ nhân Hà Thị Cầu, người được coi là nghệ nhân xẩm cuối cùng của thế kỷ XX. Hôm nay, giọng hát ấy, tinh thần ấy, đã trở về trong những làn điệu xẩm cổ được các thế hệ sau sinh ra trên mảnh đất Yên Phong, Ninh Bình, nơi bà Cầu đã gắn bó cả cuộc đời với xẩm, hát lên, bằng tất cả niềm tự hào và tình yêu dành cho xẩm.

Không chỉ có người Ninh Bình học và truyền dạy hát xẩm, 15 CLB tham gia Liên hoan hát xẩm các tỉnh phía Bắc năm nay đã mang tới những màu sắc mới cho loại hình diễn xướng dân gian gắn liền với đời sống lao động của người dân Bắc Bộ. Từ đây, sẽ có những giọng xẩm mới được phát hiện, một di sản với giá trị đang được nối dài và gìn giữ trong đời sống hôm nay.

Liên hoan hát xẩm các tỉnh phía Bắc sẽ kéo dài đến hết ngày 5/12 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, du khách đến với di sản Tràng An, Ninh Bình những ngày qua cũng đã được thưởng thức hát xẩm do các nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia liên hoan biểu diễn. Hoạt động này nhằm quảng bá hơn nữa giá trị của hát xẩm, di sản văn hóa độc đáo sẽ được trình công nhận là di sản phi vật thể quốc gia trong thời gian tới.

Sức sống của nghệ thuật hát xẩm - ảnh 1 Giới trẻ Hà Thành chung tay bảo tồn hát xẩm

VTV.vn - Với mong muốn đưa nghệ thuật hát xẩm đến gần công chúng hơn, các nghệ sĩ trẻ của nhóm Xẩm Hà Thành vừa cho ra mắt video ca nhạc mang tên “Xẩm trà đá”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tạp chí TIME gọi tên 6 nhóm tân binh Kpop sẽ gây được tiếng vang lớn trong năm 2021: Riêng một nhóm vẫn bị xem là 'chưa đủ trình'?

MV của Sơn Tùng M-TP chưa lên sóng đã bị soi: Nhân vật pha trộn giữa Soobin và K-ICM, bối cảnh MV giống hit của SuperM?

Lịch sử cũ lặp lại:Tung MV là có thêm ca nhiễm COVID-19, fan đề nghị nhóm nhạc này giải tán ngay lập tức

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều