“Sức khỏe” nền kinh tế toàn cầu ra sao sau 10 năm nổ ra khủng hoảng tài chính?

10 năm sau khủng hoảng năm 2008, "sức khỏe" của nền kinh tế toàn cầu đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa "miễn dịch" hoàn toàn với các cú...

Hôm nay (15/9) đánh dấu tròn 10 năm nổ ra cuộc Khủng hoảng tài chính toàn cầu, kéo theo cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau đại khủng hoảng những năm 1930.

Sáng 15/9/2008, nhân viên Ngân hàng Lehman Brothers lần lượt dọn đồ khỏi trụ sở tại New York, Mỹ, đánh dấu sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư huyền thoại này. Đây cũng là thời khắc kinh hoàng nhất đối với nền kinh tế Mỹ kể từ sau đại khủng hoảng những năm 1930. Từ Mỹ, khủng hoảng tài chính như vết dầu loang, lan sang nhiều nền kinh tế châu Âu và toàn cầu.

Chứng khoán nhiều nước đã lao dốc, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm mạnh. Nhiều ngân hàng khóa van tín dụng dẫn đến hiện tượng khan hiếm tiền mặt. Cuối cùng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định bơm gần 4.000 tỷ USD thông qua các gói nới lỏng định lượng.

Một số quốc gia khác như Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) cũng tung ra các gói kích thích kinh tế.

Đến năm 2016, các nền kinh tế lớn mới dần phục hồi và duy trì trạng thái ổn định. Dù tỷ lệ thất nghiệp giảm và Thị trường chứng khoán sôi động trở lại nhưng tăng trưởng vẫn còn chậm.

Bà Christine Lagarde - Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói: "Chính sách tiền tệ thắt chặt quá mức sẽ làm tăng chi phí dịch chuyển dòng vốn, kìm hãm tốc độ tăng trưởng và sự phát triển - đó là một mối quan ngại trực quan. Ngoài ra, sự hạn chế thương mại và đầu tư thông qua việc tăng thuế lên hàng nhập khẩu cũng sẽ là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu".

10 năm sau khủng hoảng năm 2008, "sức khỏe" của nền kinh tế toàn cầu đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa "miễn dịch" hoàn toàn với các cú sốc tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tôn Đông Á tham dự chương trình tư vấn cải tiến của Samsung

VinMart khai mạc tuần lễ hàng hoá Hàn Quốc

Vay thêm 459.000 tỉ đồng để trả nợ, chi tiêu trong năm 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều