Loading...

Sửa Luật Đất đai: Khi người dân bán đất, nhà nước được quyền mua trước?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa Luật Đất đai theo hướng bổ sung quy định về “quyền mua trước của nhà nước” để từng bước khuyến khích người dân đưa giá giao dịch thực vào hợp đồng mua bán đất...

Sửa Luật Đất đai: Khi người dân bán đất, nhà nước được quyền mua trước? - ảnh 1Ảnh minh họa

Thông tin được Tổng Cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Lê Thanh Khuyến cho biết chiều 12/6 tại Hội thảo Tham vấn các Đại biểu Quốc hội về một số định hướng lớn cần sửa đổi, bổ sung trong dự án Luật Bảo vệ Môi trường và Luật Đất đai, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với báo Đại biểu nhân dân tổ chức.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định về giá đất trong Luật Đất đai sửa đổi sẽ được sửa đổi theo hướng thiết lập cơ sở dữ liệu giá đất Thị trường tin cậy thông qua việc Bổ sung quy định về việc đăng ký giá đất nhằm từng bước thiết lập cơ sở dữ liệu về giá đất thị trường tin cậy; Bổ sung quy định về quyền mua trước của nhà nước để từng bước khuyến khích người dân đưa giá giao dịch thực vào hợp đồng mua bán đất;

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất bổ sung quy định xây dựng bảng giá đất nhân (x) với hệ số điều chỉnh bảng giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai nhằm khuyến khích các địa phương xây dựng bảng giá đất phù hợp với giá thị trường mà không ảnh hưởng tới khuyến khích đầu tư và tâm lý của người dân thông qua việc điều chỉnh được hệ số điều chỉnh bảng giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính.

Luật mới dự kiến phân cấp và giao thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể cho Ủy ban nhân dân cấp huyện trong một số trường hợp thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng, công nhận quyền sử dụng, xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền quyết định của cấp huyện; quy định cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức xác định giá đất cụ thể;

Đồng thời quy định Hội đồng thẩm định giá đất do lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện làm Chủ tịch và không được ủy quyền; mở rộng thành phần Hội đồng có sự tham gia của đại diện Hội đồng nhân dân, chuyên gia xác định giá đất để khách quan hơn trong công tác quyết định giá đất cụ thể.

Về chính sách thuế liên quan đến đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất rà soát hoàn thiện chính sách thuế liên quan đến đất đai theo hướng người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đất bỏ hoang, đất đã giao, đã cho thuê, nhưng chậm đưa vào sử dụng thì phải chịu mức thuế cao hơn; thực hiện chính sách thuế luỹ tiến đối với các dự án đầu tư chậm hoặc bỏ hoang không đưa đất vào sử dụng đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

Về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Luật sẽ sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm khắc phục những bất cập trong việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi; đảm bảo hài hòa quyền lợi cho người có đất thu hồi, Nhà nước và nhà đầu tư.

Tại Hội thảo tham vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, dự án Luật đất đai sửa đổi dự kiến được Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2020, xem xét thông qua vào kỳ họp tháng 10/2020.

Theo ông Hà, nhiều vấn đề lớn đề đất đai sẽ được đưa ra bàn thảo, lấy ý kiến trong quá trình sửa đổi, bổ sung dự án Luật đất đai. Việc sửa đổi Luật đất đai được định hướng đảm bảo quyền, lợi ích của người dân, sẽ nghiên cứu, tháo gỡ đối với những vấn đề còn bất cập, tồn tại.

"Quá trình sửa đổi luật sẽ tăng cường lấy ý kiến rộng rãi. Hi vọng Luật đất đai sửa đổi đến khi trình ra Quốc hội sẽ tạo ra được sự đồng thuận cao", ông Hà nói.

Xuân Hưng

>> Xem thêm: 

TP.HCM: Án mạng ở Khu dân cư Him Lam, thi thể không còn nguyên vẹn

Vụ nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong giờ ra chơi: Tạm giữ nam sinh cùng khối có liên quan

Nghệ An: Khối đá lớn bất ngờ sập xuống, một công nhân tử vong

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều