Loading...

Sửa đổi hiến pháp lịch sử tại Nga: Trên 70% người dân tán thành

Hôm nay, ngày 1/7, người dân Nga đã bước vào ngày bỏ phiếu chính trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc nhằm sửa đổi hiến pháp.

Đây được coi là một sự kiện chưa từng diễn ra kể từ năm 1993. Những sửa đổi hiến pháp này sẽ cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ liên tiếp sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Với mỗi nhiệm kỳ dài 6 năm, ông Putin sẽ có thể còn tại nhiệm tới năm 2036. Tất cả phụ thuộc vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý kết thúc trong ngày 1/7.

Vào 8h ngày 1/7 (theo giờ Nga, tức 12h ngày 1/7 theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu mở cửa tại thủ đô Moscow.

Các cuộc thăm dò dư luận Xã hội cho thấy, 76% người Nga tán thành sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, khi nói đến việc sửa đổi hiến pháp lần này, người dân Nga thường gắn với việc Tổng thống đương nhiệm Putin được phép ra ứng cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa.

Điều đang làm dấy lên những ý kiến trái chiều trong xã hội. Những ý kiến phản đối cho rằng ông Putin đang "dọn đường" cho mình sau khi hết nhiệm kỳ vào năm 2024.

Sửa đổi hiến pháp lịch sử tại Nga: Trên 70% người dân tán thành - ảnh 1

(Ảnh: AP)

Đa số ý kiến ủng hộ lại cho rằng, trong thế giới đầy biến động hiện nay với vô vàn nguy cơ thách thức, việc để một vị lãnh đạo được đa số người dân tin tưởng, người đã đưa nước Nga vượt qua những tình thế khó khăn nhất, tiếp tục dẫn dắt đất nước là điều hiển nhiên.

Ngoài ra, việc đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ quyền lao động, tiếp cận dịch vụ y tế và nhiều sự thay đổi khác liên quan đến con người, văn hóa, xã hội… được sửa đổi đã nhận được sự ủng hộ của người dân.

Theo các chuyên gia, với kết quả bỏ phiếu trong ngày 1/7, hiến pháp sửa đổi lần này sẽ được thông qua với trên 50% số phiếu bầu. Và theo luật pháp Nga, nếu được sự ủng hộ của trên 50% người dân, kết quả bỏ phiếu sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả được công bố (theo kế hoạch là ngày 2/7).

Theo các chuyên gia, hiến pháp sửa đổi sẽ góp phần củng cố sự ổn định của hệ thống các cơ quan nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị ở Nga.

Sửa đổi hiến pháp lịch sử tại Nga: Trên 70% người dân tán thành - ảnh 2 Nga bước vào cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp

VTV.vn - Nước Nga đã bước vào cuộc trưng cầu dân ý kéo dài 1 tuần về việc sửa đổi Hiến pháp. Ngày 25/6, các địa điểm bỏ phiếu sớm đã bắt đầu mở cửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

WHO điều tra việc ứng phó Covid-19 toàn cầu

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được giảm án 10 năm tù

Đảng của Thủ tướng Lý Hiển Long tiếp tục giành thắng lợi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều