Loading...

Sự ưu ái nổi bật của ông Kim và sự xuất hiện của người cha: Nữ tướng Triều Tiên nắm trọng trách đặc biệt?

Điều đáng chú ý trong sự kiện này, ngoài vị trí ghế ngồi nổi bật, còn có sự tham dự của Nguyên Chủ tịch ủy ban thường vụ HĐND tối cao thân phụ bà Choe...

Sự kiện quan trọng

Sau chuyến thị sát mẫu chiến hạm thế hệ mới tại bờ biển phía Đông vào tuần trước và trực tiếp chỉ đạo phóng thử tên lửa vừa qua, vào ngày 28/7, các kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên đồng loạt đưa tin chủ tịch Kim Jong un tham dự buổi hòa nhạc của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào ngày 27/7.

Theo Thông tấn xã trung ương Triều Tiên, "nhân dịp kỷ niệm ngày toàn thắng, Chủ tịch Kim Jong Un đã tham dự buổi Hòa nhạc kỷ niệm chiến thắng 27/7 của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia.

Triều Tiên lấy ngày 27/7 làm ngày kỷ niệm toàn thắng trong Chiến tranh Triều Tiên và đây là lần đầu tiên Chủ tịch Kim Jong Un tham dự nhạc hội này sau 7 năm kể từ năm 2012.

Tờ JoongAng Ilbo dẫn lời quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: "Chủ tịch Kim đã có lần tham dự buổi công diễn của Quân đoàn và Ban nhạc MoranBong trước và sau ngày 27/7/2012- năm nhiệm kì đầu tiên của ông".

Sự ưu ái nổi bật của ông Kim và sự xuất hiện của người cha: Nữ tướng Triều Tiên nắm trọng trách đặc biệt? - ảnh 1

Chủ tịch Kim Jong Un và các quan chức cấp cao Triều Tiên tham dự sự kiện kỷ niệm chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Quan chức này nhận định, "Thông thường, ông Kim Jong Un thường đến thăm nghĩa trang liệt sĩ tử trận trong chiến chiến tranh Triều Tiên nhưng vào năm nay, tuy không phải là năm kỉ niệm chẵn, Bình Nhưỡng vẫn tổ chức một buổi hòa nhạc như một cách để kỷ niệm khác biệt. Và nguyên nhân phía sau buổi diễn này vẫn đang được phân tích".

Nếu theo thường lệ, Triều Tiên chỉ tổ chức những sự kiện kỉ niệm những năm chẵn như kỉ niệm 5 năm, 10 năm. Nhưng đây là lễ kỉ niệm 66 năm kí kết hiệp định đình chiến, tuy chỉ là năm bình thường nhưng chủ tịch Kim đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ và sau đó tham dự buổi hòa nhạc kỉ niệm.

Buổi hòa nhạc có sự tham gia của Trưởng ban chỉ đạo tổ chức Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Ri Man Gon, Trưởng ban tuyên truyền Park Kwang Ho, Phó Chủ tịch BCH Đảng Lao động Triều Tiên - Trưởng ban Quốc tế Ri Su Yong, Phó chủ tịch của Đảng Lao động Triều Tiên và Trưởng ban Công tác Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Yong-chol, Phó trưởng ban tuyên truyền Kim Yo Jong, ngoài ra còn có Thứ trưởng thứ nhất bộ ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.

Ghế ngồi quan trọng

Đặc biệt, điều gây chú ý chính là hai người phụ nữ nắm quyền lực trong nội bộ đảng Lao động Triều Tiên được xếp ngồi vị trí ngay cạnh Chủ tịch Kim Jong Un.

Theo bức ảnh mà KCNA công bố, vị trí ghế ngồi của Kim Yo Jong và Choi Son Hui lần lượt ngồi phía bên tay phải và tay trái của Chủ tịch Kim Jong Un, chỉ cách chủ tịch Kim 1 ghế ngồi. Nhìn vào bức ảnh có thể thấy bên tay trái chủ tịch Kim Jong Un lần lượt là các ông bà Ri Man Gon – Kim Yo Jong, bên tay phải lần lượt là ông bà Park Kwang Ho – Choe Son Hui.

Sự ưu ái nổi bật của ông Kim và sự xuất hiện của người cha: Nữ tướng Triều Tiên nắm trọng trách đặc biệt? - ảnh 2

Choe Son Hui (áo trắng) ngồi cách Chủ tịch Kim Jong Un một ghế. Ảnh: KCNA

Có thể thấy, hai bà Kim Yo Jong và Choe Son Hui còn được ưu tiên xếp vị trí ngồi gần Chủ tịch Kim Jong Un hơn cả những cán bộ cấp cao hơn mình trong đảng như các ông Ri Su Yong hay Kim Yong Chol.

Điều đáng chú ý ở chỗ, trong sự kiện này, tham dự cùng bà Choe Son Hui còn có bố của bà là nguyên Chủ tịch ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên – ông Choe Yong Rim.

Chính vì thế có nghi vấn rằng, việc ưu tiên sắp xếp chỗ ngồi như vậy đối với bà Choe trước thời điểm đàm phán thực tế quan trọng với Mỹ có phải là biểu hiện ưu tiên đãi ngộ đối với bà hay không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ri Yong Ho tuy không có mặt trong buổi diễn này nhưng cũng đáng chú ý khi Thứ trưởng thứ nhất Choe Son Hui được quan tâm bố trí chỗ ngồi tốt như vậy.

Sự ưu ái nổi bật của ông Kim và sự xuất hiện của người cha: Nữ tướng Triều Tiên nắm trọng trách đặc biệt? - ảnh 3 Ngồi ở vị trí đặc biệt, em gái Chủ tịch Kim Jong Un nằm trong nhóm 9 nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên?

Ông Kim Il Ki - người đứng đầu nhóm nghiên cứu về Triều Tiên tại Viện nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc phân tích: "Thường trong các sự kiện chính thức của Triều Tiên, chỗ ngồi ở vị trí trung tâm xung quanh Chủ tịch Kim Jong Un sẽ được bố trí theo thứ tự từ cao đến thấp của chức danh trong đảng. Việc phá vỡ nguyên tắc bố trí chỗ ngồi như vậy khả năng cao muốn truyền tải một thông điệp đặc biệt nào đó"

Theo ông này, "nhằm đề cao vai trò của em gái Chủ tịch Kim, trong buổi biểu diễn nghệ thuật vào ngày 3/6 vừa qua, bà Kim Yo Jong được bố trí ngồi ngay ở dãy ghế chủ tịch, bên cạnh ông Ri Su Yong, cách Chủ tịch Kim Jong Un 3 ghế".

Chuyên gia Hàn Quốc nhận định: "Và trong một sự kiện liên quan đến kỷ niệm chiến tranh trong quá khứ như thế này, việc bố trí chỗ ngồi quan trọng như vậy cho bà Choe Son Hui có thể coi là một dụng ý muốn trao quyền lực và trách nhiệm cho bà trong lần đàm phán thực tế sắp tới đây với Mỹ".

Đây cũng có thể là một nỗ lực thúc giục Mỹ sớm đưa ra một kế hoạch mới trong đàm phán thực tế với Triều Tiên bằng cách đãi ngộ tốt đối với đại diện Triều Tiên.

>> Xem thêm: 

Hồ nước cạn khô trên sa mạc hé lộ một loạt dấu chân 120.000 năm tuổi của tổ tiên chúng ta

La Nina sẽ tạo ra điều gì trong năm 2020?

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran và Tổng thống Venezuela

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều