Loading...

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria

Đang xuất hiện thông tin cho rằng, máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã cố gắng đuổi theo tàu ngầm Nga trên biển Địa Trung Hải, gần bờ...

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 1

Sự xuất hiện của tàu sân bay USS Harry Truman ở phần phía Đông của Địa Trung Hải đã buộc hải quân Mỹ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để đảm bảo an toàn cho cả chiếc hàng không mẫu hạm hạt nhân cũng như nhóm tàu tác chiến đi kèm.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 2

Vì vậy có thông tin cho biết, sáng 10/12, tại vị trí gần căn cứ Quân sự Nga ở Tartus, máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ đã được nhìn thấy.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 3

Có lẽ phía Mỹ đang tiến hành đánh giá các mối nguy cơ đe dọa từ hạm đội tàu ngầm Nga, bao gồm những chiếc Kilo 636.3 có khả năng hoạt động yên lặng và mang theo vũ khí tấn công rất uy lực.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 4

Cần làm rõ rằng vào ngày 8/12, máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ cũng được nhìn thấy gần các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 5

Hành tung của chiếc P-8A rõ ràng cho thấy sự bất an từ phía hải quân Mỹ, bởi vì đây là nơi Hải quân Nga tập trung nhiều phương tiện có sức phá hoại đặc biệt lớn.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 6

Tuy nhiên theo một số nguồn tin thì các tàu ngầm Nga hiện tại đều có mặt đầy đủ bên trong căn cứ hải quân ở Tartus, cho nên chắc chắn chúng không phải là đối tượng bị máy bay Mỹ "truy sát".

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 7

Theo bình luận của các chuyên gia quân sự Quốc tế thì rõ ràng nhiệm vụ của chiếc P-8A trên chỉ là vấn đề đảm bảo an ninh trong khu vực với mục đích đưa một tàu sân bay Mỹ vào Vịnh Ba Tư qua Kênh đào Suez mà thôi.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 8

Hơn nữa cả Nga lẫn Mỹ đều tránh đối đầu với nhau, cho nên không thể có khả năng Nga dùng tàu ngầm tập kích biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ vì có thể dẫn tới chiến tranh thế giới.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 9

Nguy cơ thực sự chỉ có thể tới với biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ khi tiến vào phía trong Vịnh Ba Tư và phải đối đầu hạm đội tàu ngầm cực kỳ đông đảo của Iran.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 10

Boeing P-8A Poseidon là phiên bản máy bay tuần tra chống tàu ngầm được phát triển cho hải quân Mỹ dựa trên khung thân máy bay chở khách Boeing B-737-800.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 11

P-8A được trang bị radar AN/APY-10, khi hoạt động ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp (SAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và nhận diện tàu chiến ở trạng thái tĩnh, tàu cỡ nhỏ và giám sát vùng ven biển.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 12

Khi ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao (ISAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và theo dõi tàu ngầm nổi trên mặt nước, tàu thuyền di chuyển tốc độ cao ở vùng ven biển.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 13

Bên cạnh đó máy bay còn có thiết bị quét hình ảnh độ phân giải cao có thể phát hiện được kính tiềm vọng của tàu ngầm, cũng như mang theo các phao thuỷ âm để thả xuống vùng nghi ngờ tàu ngầm đối phương đang hoạt động.

Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ truy sát ngoài khơi Syria - ảnh 14

Vũ khí trang bị cho máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon bao gồm bom chìm, ngư lôi Mk 54 và tên lửa đối hạm AGM-84 Harpoon bố trí ở 5 vị trí trong thân và 6 điểm treo dưới cánh.

>> Xem thêm: 

Iran tiếp tục công kích Mỹ sau khi bị áp đặt lệnh trừng phạt mới

Afghanistan: Đụng độ dữ dội tại khu vực rơi máy bay quân sự Mỹ

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến về “chảo lửa” Idlib của Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều