Loading...

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi?

Trong khi một vài thành viên của EXO, Infinite, IKON, SNSD,... chỉ có mặt với vai trò đông đủ đội hình thì việc chia line ở Vpop tại dễ dàng và công bằng hơn nhiều.

Kpop - khắc nghiệt ngay cả ở khoản chia line

Những năm gần đây, Kpop ngày càng ưa chuộng trào lưu cho ra đời thế hệ idol group đông dân. Tiếp nối số 9 "thần thánh" của SNSD, 12 (thời điểm mới ra mắt) của Super Junior, EXO là một loạt hậu bối "nhìn đâu cũng thấy người" của SEVENTEEN, Pentagon, Wanna One, I.O.I,... Quân số gia tăng mà thời lượng ca khúc hạn chế cũng đồng nghĩa với việc "người hát gần hết, người không lời nào", đương nhiên, cái danh "bất tài" đã từng được gán cho Sehun (EXO), YoonA, Hyoyeon và Sooyoung (SNSD), Chanwoo (IKON) cũng được chuyển giao cho một loạt idol chỉ có sắc.

Thực tế, việc chia line bất công trong làng Giải trí Hàn đã trở thành "vấn nạn" muôn thuở, đặc biệt là trong những nhóm nhạc đông thành viên. Để tìm được một group công bằng như Big Bang, Black Pink hay DBSK, ở thời điểm hiện tại tưởng chừng như "mò kim đáy bể". Thế nhưng, dù biết là bất công nhưng một khi đã phụ thuộc quá nhiều vào công ty quản lý, đồng thời, chính bản thân idol cũng khư khư giữ tâm lý chỉ cần lên hình thì tình trạng này ngày càng có xu hướng biến tướng ở các nhóm nhạc thuộc thế hệ thứ 3.

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 1

Đóng góp chính cho bản hit "Blood Sweat & Tears" của BTS này là 3 giọng ca quen thuộc J-Hope, Jungkook và Jimin. 2 thành viên hát ít nhất là Jin và Rap Monster

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 2

Trong "Lotto" – bài hát chủ đề cho album phiên bản repackaged của "EX'ACT", Chen vẫn là người góp giọng nhiều nhất trong ca khúc này với 16,2%, riêng thành viên điển trai Sehun hát ít nhất nhóm – chỉ 2,5%

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 3

Mini album đầu tiên của NCT 127 phát hành 10/7/2016 với ca khúc chủ đề "Fire Truck" đánh dấu sự khác biệt trong thời lượng hát giữa các thành viên không quá lớn. Người có phần hát nhiều nhất là trưởng nhóm Taeyong – 18,6%

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 4

Trong số 13 thành viên, người sở hữu chất giọng mạnh mẽ nhất là DK (Dokyum), đảm nhận 20% thời lượng hát chung trong MV "Very Nice". The8 là thành viên hát ít nhất, chỉ chiếm 2,8%

 

MV debut của Weki Meki - "I Don't Like Your Girlfriend" chứng kiến sự thiên vị rõ rệt Suyeon (hát chính kiêm leader của nhóm) với thời lượng gần 1 phút, theo sau là Yoojung và Doyeon, mỗi người chia nhau khoảng 40 giây phần hát. Trong khi đó, các thành viên còn lại hiếm khi được nhận một câu hát riêng nào hoàn chỉnh

Vpop - hiếm khi xuất hiện nhóm nhạc mang tên "A và những người bạn"

So sánh với làng giải trí Việt, việc chia line trong nhóm nhạc dường như đáp ứng được yêu cầu công bằng. Từ 365 DaBand , V.Music, LIME đến Lip B, MONSTAR, Uni5 có vẻ như không có sự phân hóa quá rõ rệt giữa các thành viên dù là nổi trội nhất trong nhóm. Ngay cả khi 365 từng được ví von là "Isaac và những người bạn" thì thời lượng lên hình của anh chàng này cũng được tiết chế để đảm bảo sự đồng đều với 3 nhân vật còn lại.

 

Là trưởng nhóm nhưng trong "Bống bống bang bang", line hát của Isaac cũng không nhỉnh hơn 3 thành viên còn lại là bao

 

Khó phân biệt được ai mới là hát chính trong các MV của Lip B

Thu hẹp lại phạm vi trong một vài nhóm nhạc "khoác áo Hàn" như LIME, Lip B hay Uni5..., rõ ràng, vẫn đi theo mô tuýp quen thuộc của làn sóng Kpop là đảm bảo các yếu tố từ phần nghe đến phần nhìn, có hát có rap đầy đủ nhưng hiếm khi khán giả Việt nhận thấy sự thiên vị trong thời lượng của thành viên đảm nhận vai trò main vocal. Hiển nhiên, hát chính sẽ được ưu tiên xuất hiện, tuy nhiên, nhà sản xuất Việt luôn tìm mọi cách để xen kẽ cho đồng đều phân đoạn của từng thành viên. Nhờ biện pháp này mà trong LIME, Lip B nếu không phải fan ruột, công chúng khó phát hiện ai mới là trưởng nhóm, ai mới là hát chính.

 

Liz là trưởng nhóm của LIME nhưng trong MV debut không chiếm line quá nhiều so với 3 thành viên còn lại

Sự đối lập xuất phát từ mô hình đào tạo

Đông dân nhưng các idol group ở Kpop luôn được phân chia cụ thể về vị trí như: main vocal/rapper, lead vocal/rapper hoặc nếu không biết hát thì sẽ là visual, fanservice, "cỗ máy nhảy". Đây cũng là nguyên nhân chính của việc dù có thiệt thòi khi chỉ được hát 1,2 giây nhưng hầu hết các thành viên còn lại đều tạm thời hài lòng với vai trò riêng. Hơn nữa, Kpop thường đề cao tính đồng đội, đặc biệt là vũ đạo nhóm nên càng đông thành viên càng có lợi thế trong việc tổ chức và thực hiện những màn nhảy đều tăm tắp. Do đó, nhiều fan sẵn sàng quên đi khả năng ca hát không mấy tiến bộ của idol vì rõ ràng nhìn vào lý lịch thì người ấy vẫn có vai trò không thể thiếu.

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 5

Thường chỉ rap vài câu mỗi lần comeback, thế nhưng YoonA lại là gương mặt trung tâm của SNSD

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 6

Riêng Bomi (Apink) lại là "virus gây cười" của nhóm

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 7

Đông dân cũng trở thành lợi thế trong khoản tạo đội hình

Ở showbiz Việt lại không như vậy. 3 hoặc 4 là số lượng dễ tìm thấy ở một vài nhóm nhạc đang nổi. Ít thành viên nên vấn đề đau đầu là chia line cũng được giải quyết. Chưa kể truyền hình thực tế ở Vbiz cũng không "nổi đình nổi đám" như bên Hàn, vậy nên, công ty quản lý có muốn đưa "gà nhà" đi phủ sóng thì hiệu ứng cũng không được mong muốn như cách mà SM, JYP đang thực hiện. Thậm chí, dù LIME có được đào tạo theo 100% mô hình của Kpop thì cứ nhìn cách chia line trong MV mới ra mắt là đủ hiểu: 2 thành viên Ivone và Emma vẫn không thiệt thòi là mấy so với hát chính Liz.

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 8

Trong LIME, Liz hát chính nhưng so sánh với thời lượng lên sóng của Ivone và Emma không quá khác biệt

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 9

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 10

Lip B hay Uni5 cũng vậy

Quyết định tan rã ngay khi nhóm đang ở thời kì đỉnh cao, 4 thành viên của 365 là Isaac, Jun, Will và S.T sau một năm solo đều giành được những thành công nhất định. So với làng giải trí xứ Hàn, việc tìm được một nhóm nhạc đồng đều mà tất cả các thành viên đều có khả năng solo như Big Bang không phải là dễ. Đơn giản, ngay từ khi mới ra mắt, sự khác biệt trong định hướng giữa công ty chủ quản Việt - Hàn đã ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp sau này của các "gà nhà". Trong khi các "ông lớn" Kpop nhiệt tình lăng xê cho "gà" đẻ trứng nhiều nhất thì có vẻ, Vpop dễ tính hơn trong khoản chia đều cơ hội. Erik - hát chính của Monstar rời nhóm, hai thành viên còn lại là Nicky và Key vẫn tiếp tục duy trì đội hình, đến khi Grey-D được bổ sung thì có vẻ phiên bản mới của MONSTAR càng nhận được nhiều sự ủng hộ. Hay trong 365 DaBand, Isaac là diễn viên chính của Tấm Cám - Chuyện chưa kể thì 3 thành viên khác cũng lần lượt được bà bầu Ngô Thanh Vân cho xuất hiện với nhiều vai diễn khác nhau.

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 11

Tách nhóm, cả 4 thành viên của 365 đều có khả năng solo

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 12

Hay Erik rời MONSTAR, 2 thành viên còn lại đều không quá "hụt hẫng"

Sự đối lập khi chia line trong nhóm nhạc Việt - Hàn: Kpop thiên vị hay Vpop quá dễ dãi? - ảnh 13

Để rồi nhanh chóng bổ sung thêm thành viên mới là Grey-D

Tất nhiên, sự đối lập này còn xuất phát từ việc Vpop vẫn chưa thực sự chuộng mốt nhóm nhạc. Ca sĩ sau một thời gian dài hoạt động trong nhóm đều quyết định tách ra solo. Và việc phân chia đồng đều line hát là hành động tất yếu để chuẩn bị cho chặng đường hoạt động độc lập sau này.

>> Xem thêm: 

Binz tung ảnh báo 5 cặp số đáng ngờ nhưng nhìn qua tưởng... BLACKPINK nhá hàng album mới, đến Soytiet cũng bị gọi hồn

Cực gấp: Ngày mai Mỹ Tâm sẽ tung MV trở lại, nhìn poster thôi đã thấy đậm mùi drama rồi!

Câu chuyện về những vết sẹo trên cơ thể Idol, bạn đã biết hết chưa?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều