Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài

Cách tư duy của vị thiên tài có gì khác biệt? Bên cạnh những đóng góp cho khoa học, Stephen Hawking còn là một nhà triết học tương đối vui tính nữa. Những phát...

Sự ra đi của Stephen Hawking ở tuổi 76 thực sự đã để lại niềm tiếc nuối vô hạn đối với cộng đồng khoa học trên toàn thế giới.

Một nhà khoa học kiệt xuất, dù mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không bao giờ đầu hàng nghịch cảnh. Trong tình trạng gần như chẳng thể cử động, bộ não thiên tài của ông vẫn đưa ra được những ý tưởng, lý thuyết vượt ngoài khuôn khổ, khiến cả giới vật lý phải nhìn nhận lại về cái gọi là bản chất của vũ trụ.

Nhưng bên cạnh những đóng góp cho khoa học, Hawking còn là một nhà triết học tương đối vui tính nữa. Dưới đây là những phát ngôn nổi tiếng nhất của ông, sẽ giúp bạn hiểu thêm một chút về tư duy của nhà bác học thiên tài thời hiện đại.

1. Khi được hỏi về bệnh tật

Ở tuổi 68, Stephen vẫn còn rất minh mẫn và lạc quan về tình trạng bệnh tật của mình. Trả lời CNN năm 2010, ông chia sẻ như sau:

“Khi mới được chẩn đoán bệnh ALS, người ta bảo tôi chỉ còn 2 năm. Giờ là 45 năm rồi, có vẻ tôi vẫn sống khỏe nhỉ."

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 1
2. Về tính quan trọng của sự hài hước

Stephen Hawking được các cộng sự đánh giá là một người hài hước. Như khi trả lời phỏng vấn với tạp chí New York Time vào năm 2004, ông cho rằng cuộc sống chính là thảm họa nếu như không còn gì vui vẻ ở đó nữa.

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 2
3. Cảm xúc khi giải mã được một bí ẩn

Sự hài hước của thiên tài lại một lần nữa được thể hiện trong một buổi diễn thuyết tại ĐH Bang Arizona vào năm 2011, khi được hỏi về sự phấn khích khi tìm ra một bí ẩn.

Ông đáp, và cả hội trường phải cười ồ lên.

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 3
4. Về những gì thiên tài nghĩ mỗi ngày

Theo bạn, thứ gì có thể khiến một thiên tài suy nghĩ nát óc cả ngày mà không thể giải đáp? Albert Einstein, Thomas Edison hay Isaac Newton có thể có những đáp án khác nhau, nhưng câu trả lời của Hawking là...

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 4

Trả lời phỏng vấn với The New Scientist năm 2012

5. Về IQ cao khủng khiếp của ông

Dù mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng bù lại Stephen Hawking có một bộ não siêu việt. Chỉ số IQ của ông được ghi nhận trong khoảng 154 - 160, đủ để đưa ông vào top những con người có chỉ số IQ cao hàng đầu.

Nhưng có vẻ ông chẳng mấy bận tâm về điều đó. Khi được hỏi tạp thí The New York Times đặt câu hỏi về vấn đề này, bạn biết ông trả lời như thế nào không?

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 5
6. Về đức tin

Giống như nhiều nhà khoa học, Hawking có niềm tin vào những gì thực tế và có thể chứng minh nhờ logic. Điều này thể hiện qua buổi phỏng vấn với CNN vào năm 2010.

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 6
7. Về lý thuyết dây

Hawking là một trong số những người sẵn sàng theo đuổi lý thuyết dây (String theory- một thuyết hấp dẫn lượng tử , được xây dựng với mục đích thống nhất tất cả các hạt cơ bản cùng các lực cơ bản của tự nhiên, ngay cả lực hấp dẫn).

"Khi tìm hiểu lý thuyết dây, bạn sẽ hiểu vũ trụ bắt đầu như thế nào. Nó không ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta hiện tại, nhưng rất quan trọng để biết được chúng ta đến từ đâu, và những gì đang chờ đợi chúng ta sau đó." - Hawking chia sẻ với The Guardian vào năm 2005, khi được hỏi về giá trị của học thuyết này.

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 7
8. Về người ngoài hành tinh

Hawking cũng đại diện cho nhóm các chuyên gia cực lực phản đối việc con người tìm cách liên lạc với người ngoài hành tinh trong trường hợp chúng ta tìm thấy dấu vết của họ.

"Nếu người ngoài hành tinh ghé thăm, có thể sẽ giống khi Columbus đặt chân lên châu Mỹ. Đó không phải tin vui cho người bản địa. Hãy nhìn lại nhân loại để biết nền văn minh có thể phát triển thành thứ chúng ta chẳng bao giờ muốn gặp." - Stephen Hawking chia sẻ trong chương trình TV "Into the Universe with Stephen Hawking" vào năm 2010.

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 8
9. Và lời khuyên ý nghĩa dành cho 3 người con của mình

Hawking có 3 người con, Lucy, Robert và Tim, và ông đặc biệt yêu thương họ. Dành cho những người con của mình, ông có 3 lời khuyên như sau, theo như chia sẻ trên ABC News vào năm 2010.

"Đầu tiên, hãy ngẩng lên trời để ngắm những vì sao thay vì nhìn xuống chân mình. Hai, đừng bao giờ ngưng làm việc. Công việc mang lại ý nghĩa và mục đích, cuộc sống sẽ chẳng là gì nếu thiếu nó. "

"Cuối cùng, nếu đủ may mắn để được yêu, hãy nhớ rằng nó tồn tại và đừng làm mất nó."

Stephen Hawking và những câu nói thể hiện suy nghĩ của một vị thiên tài - ảnh 9
Tham khảo: Business Insider, The Economist, ABC News, CNN

>> Xem thêm: 

Hy hữu hãng hàng không sơn sai tên mình trên máy bay

Kẻ cưỡng hiếp Mỹ ngồi tù khi tình cờ gặp lại nạn nhân sau 6 năm

Bắt được cá hổ Goliath - loài cá tàn bạo bậc nhất châu Phi, ăn thịt cả cá sấu

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều