Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Stephen Hawking qua đời: Những câu nói ông để lại

Stephen Hawking đã qua đời nhưng vẫn sẽ có những câu nói nổi tiếng truyền cảm hứng của ông được người ta chia sẻ và ghi nhớ, dành cho những lúc chúng ta cảm...

Hôm nay (14/3) nhà Khoa học Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Thế giới ngả mũ trước sự ra đi của Stephen Hawking khi cuộc đời ông đã để lại dấu ấn từ những phát kiến vĩ đại cho đến nghị lực chống chọi lại căn bệnh quái ác của bản thân.

Trước hết, Stephen Hawking là một nhà vật lý đại tài, một nhà nghiên cứu vũ trụ tiên phong - người đã tạo bước đột phá trong phát hiện về thiên hà, hố đen và những mặt khác chưa được biết tới của vũ trụ mà ta đang sinh sống, và là nhà khoa học đóng góp lớn trong nghiên cứu thuyết tương đối và cơ học lượng tử.

Thứ hai, ông đã sống sót qua căn bệnh Xơ cứng teo cơ một bên (ALS) được chẩn đoán khi ông chỉ mới 21 tuổi. Ông được cho biết mình chỉ còn vài năm để sống nhưng rồi vẫn đang sống khoẻ mạnh và vẫn đóng góp cho khoa học khi đã ngoài 70 tuổi. Ông phải ngồi xe lăn từ những năm hai mươi của cuộc đời và sau đó phải nói chuyện giao tiếp qua máy hỗ trợ phát âm gắn vào cơ mặt.

Mới đây câu chuyện của Hawking với người vợ Jane đã được chuyển thể một cách đầy xúc động qua bộ phim The Theory of Everything, mặc dù tất nhiên khi được hỏi suy nghĩ của mình về bộ phim, Hawking đã trả lời rằng bộ phim còn thiếu khoa học, trong khi vợ cũ của ông nghĩ rằng nó chưa đủ tình cảm.

Stephen Hawking là câu chuyện kì diệu về một người đàn ông phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học lỗi lạc và nổi tiếng nhất thế giới. Và mặc dù đã ra đi nhưng vẫn sẽ có những câu nói nổi tiếng truyền cảm hứng của ông được người ta chia sẻ và ghi nhớ, dành cho những lúc chúng ta cảm thấy nản lòng trước trở ngại.

Stephen Hawking qua đời: Những câu nói ông để lại - ảnh 1

Stephen Hawking đã ra đi nhưng vẫn sẽ có những câu nói nổi tiếng truyền cảm hứng của ông được người ta chia sẻ và ghi nhớ.

1. Tôi để ý rằng kể cả những người khẳng định rằng mọi thứ đã được định sẵn và chúng ta không thể làm gì để thay đổi điều đó, họ vẫn luôn quan sát trước khi sang đường.

2. Mặt trái của sự nổi tiếng là việc tôi không thể đi đến bất cứ đâu trên thế giới mà không bị nhận ra. Kể cả khi tôi đã đeo kính râm và đội tóc giả thì vẫn chưa đủ. Bởi chiếc xe lăn đã để lộ tất cả.

3. Thành tựu lớn nhất của loài người đạt được nhờ sự giao tiếp, và thất bại lớn nhất của loài người là do không giao tiếp. Mọi chuyện không cần phải như thế. Những hy vọng lớn nhất của chúng ta có thể trở thành hiện thực trong tương lai. Với sự có mặt của công nghệ trong tầm tay chúng ta, mọi khả năng là không biên giới. Tất cả những gì chúng ta cần làm là đảm bảo rằng chúng ta sẽ tiếp tục giao tiếp.

4. Sự thông minh là khả năng thích ứng với những thay đổi.

5. Sự hung bạo, tính xấu nhất của con người, sẽ phá huỷ nền văn minh nhân loại.

6. Lời khuyên của tôi cho những người khuyết tật khác là, tập trung vào những thứ mà bạn có thể làm tốt ngay cả với những khiếm khuyết, và đừng tiếc nuối về những thứ bạn không thể làm được. Đừng khuyết tật trong tâm hồn, cũng như về mặt thể chất.

7. Những ai khoe khoang về chỉ số IQ (chỉ số thông minh) của họ là những kẻ thua cuộc.

8. Thứ nhất, hãy nhìn lên bầu trời sao chứ đừng nhìn xuống nơi bạn đang đứng. Thứ hai, đừng bao giờ từ bỏ công việc; công việc cho bạn ý nghĩa và mục đích sống, và cuộc đời sẽ trống vắng nếu thiếu chúng. Thứ ba, nếu bạn đủ may mắn để tìm được tình yêu, hãy luôn ghi nhớ sự hiện diện của tình yêu đó và đừng vứt bỏ chúng.

9. Bực tức chẳng ích gì nếu bạn đang mắc kẹt. Điều mà tôi sẽ làm là tiếp tục nghĩ về vấn đề đó nhưng giải quyết những thứ khác. Đôi khi phải mất hàng năm trời trước khi tôi nhận ra được vấn đề. Trong trường hợp về cái hố đen, nó đã tốn của tôi 29 năm.

10. Lần sau nếu ai đó phàn nàn rằng bạn đã mắc sai lầm, hãy nói với họ rằng có lẽ đó là điều tốt. Bởi nếu không có những lỗi lầm, thì cả tôi và bạn đều đã không tồn tại.

11. Tất cả chúng ta đều khác biệt, nhưng chúng ta đều chia sẻ chung tâm hồn của con người. Phải chăng chính nhờ bản chất con người đó giúp chúng ta thích ứng và sống sót.

12. Nếu được chọn một siêu anh hùng để trở thành, tôi sẽ chọn Superman. Anh ấy là tất cả những gì tôi không phải.

13. Tôi chỉ là một đứa trẻ không bao giờ lớn. Tôi không ngừng đặt những câu hỏi như "tại sao" và "như thế nào". Đôi lúc, tôi tìm được câu trả lời.

14.Tôi đã sống với cái chết cận kề trong suốt 49 năm qua. Tôi không sợ cái chết, nhưng tôi không vội vàng để chết. Tôi còn rất nhiều thứ muốn làm trước đã.

15. Hãy thử giải nghĩa những thứ bạn thấy và tự hỏi điều gì khiến vũ trụ này tồn tại. Hãy tò mò, bởi dù cuộc sống có khó khăn đến mức nào, luôn luôn có điều gì đó bạn có thể làm được, và thành công. Quan trọng là bạn không từ bỏ.

16. Thật tốn thời gian để cáu giận về những khiếm khuyết của mình. Ai cũng phải đối mặt với cuộc sống và tôi đã làm điều đó không quá tệ. Mọi người sẽ không có thời gian cho bạn nếu bạn suốt ngày bực tức và phàn nàn.

17. Chúng ta đang gặp nguy hiểm, đang hủy hoại chính bản thân mình bởi sự tham lam và ngu ngốc. Chúng ta không thể tiếp tục chỉ nhìn đến bản thân mình trong một hành tinh nhỏ bé ngày càng ô nhiễm và đông đúc.

18. Một vài người sẽ nói rằng những thứ như tình yêu, niềm vui và cái đẹp thuộc về một phạm trù khác với khoa học và không thể mô tả được bằng những thuật ngữ khoa học, nhưng tôi nghĩ bây giờ chúng đều có thể giải thích được bằng thuyết tiến hoá.

19. Luôn giữ đầu óc minh mẫn là điều cốt yếu trong sự sống sót của tôi, cùng với việc duy trì khiếu hài hước.

20. Rất nhiều thứ tôi muốn làm. Tôi ghét lãng phí thời gian.

Anh Hào (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

Galaxy A50 nhận 29.000 đơn đặt trước, phá vỡ mọi kỷ lục bán hàng của Thế Giới Di Động

OPPO Reno sẽ được trang bị sạc nhanh VOOC 3.0 thay vì Super VOOC

Châu Âu phớt lờ kêu gọi cấm Huawei của Mỹ

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều