Loading...

STEM và cuộc sáng tạo khoa học Robotacon 2018 dành cho giới trẻ

Một sân chơi khoa học hấp dẫn để các bạn từ 8 – 20 tuổi trải nghiệm và sáng tạo vừa kết thúc vòng chung kết những ngày cuối hè. Đó là cuộc thi Robotacon...

STEM và cuộc sáng tạo khoa học Robotacon 2018 dành cho giới trẻ - ảnh 1

STEM & những ứng dụng gần gũi cuộc sống

Phương pháp STEAM (Science – Technology – Engineering – Arts – Mathematics) là viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Theo các nhà giáo dục, thay vì dạy các môn học một cách tách biệt như giáo dục truyền thống, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Để có thể thực hiện những mô hình Robot và tham gia cuộc thi Robotacon 2018 bằng phương pháp STEM, các bạn thí sinh phải tìm hiểu, thực hành thật kĩ lưỡng để phối hợp nhịp nhàng 4 môn với nhau, sau đó mới ứng dụng để lập trình và lắp ráp robot. “Chính vì phải nhuần nhuyễn và áp dụng qua lại giữa các môn học nên các em khi áp dụng STEM sẽ có cơ hội lồng ghép các bài học, ứng dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tế” Thầy Tâm (huấn luyện viên) cho biết.

“Nhờ STEM mà các em phấn khởi hơn khi đến với khoa học” – một giáo viên dạy Công nghệ trường Lê Quý Đôn chia sẻ. Theo cô, khi lý thuyết giảm, thực hành tăng, học sinh sẽ ứng dụng thực tiễn, giải quyết mọi ngóc ngách vấn đề ngay trong tầm tay nên sẽ định hướng rõ khả năng, đam mê của mình.

Cùng STEM đón cơ hội tỏa sáng tại Robotacon 2018

Rèn luyện 4 môn liên kết, các thí sinh sẽ vững vàng hơn bước vào cuộc thi Robotacon 2018. “Với tôi, cuộc thi này là sân chơi khích lệ sự sáng tạo khoa học của trẻ” – chị Phương Mai (mẹ em Hoàng Nguyễn Ngọc Khoa – 10 tuổi – tham gia bảng B1) chia sẻ. Với chị, ở thời đại công nghệ 4.0, mọi thứ đều được máy móc hóa, bản thân các con phải bước kịp để không bị tụt hậu. Làm quen với khoa học, với lập trình không dễ dàng bởi “lập trình là một ngôn ngữ rất đặc biệt”. Nhưng nhờ có STEM, con chị được bổ sung nhiều kiến thức, kĩ năng để bước vào sân chơi khoa học chuyên nghiệp Robotacon 2018.

STEM và cuộc sáng tạo khoa học Robotacon 2018 dành cho giới trẻ - ảnh 2

“Tôi có tham khảo thống kê của Glassdoor, khối ngành thuộc STEM đang dẫn đầu top 10 nghề nghiệp được trả lương cao nhất tại Mỹ (trung bình $110,000/năm) nên tôi đã rất an tâm khi để con tham gia các lớp học STEM và cuộc thi Rocotacon năm nay, tôi tự tin con mình đang được tạo dựng một nền tảng kiến thức và kĩ năng tốt cho tương lai ngay từ bây giờ” – chị Mai nói.

Theo U.S Department of Labor (Mỹ) tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM khá cao, đến năm 2020 nhu cầu việc làm về toán học, máy tính, phần mềm, kỹ sư tăng lần lượt là 16%, 2%, 32% và 62%. Theo nghiên cứu khác của Đại học Oxford, 47% số việc làm ngày nay sẽ biến mất và ảnh hưởng nghiêm trọng. Công việc mới sẽ được sinh ra sẽ chủ yếu liên quan đến STEM.

GS.TS Nguyễn Đức Chính, Trường Đại học Giáo dục cho biết: Chương trình giáo dục STEM đã được áp dụng ở hầu hết các nước trên thế giới và trong khu vực châu Á từ lâu. Tại Việt Nam, từ năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho triển khai thí điểm giáo dục STEM ở 14 trường THCS và THPT. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó đề ra những giải pháp và nhiệm vụ thúc đẩy giáo dục STEM tại trường học.

Chính vì vậy, Robotacon chính là một sân chơi khoa học hữu ích để những kiến thức STEM được các em học sinh ứng dụng, giải quyết các tình huống, hiểu rõ về các vấn đề và biết cách áp dụng vào sản phẩm của đội mình. Đặc biệt, với chủ đề thiết thực “Vấn nạn về lương thực”, cuộc thi năm nay đã khiến các em học sinh vô cùng hào hứng.

Chị Sử Kim Ngân (Giám đốc Nhãn hàng LEGO Education – Việt Tinh Anh) chia sẻ, bản thân chị đã lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các em trong vòng thi đấu bất ngờ, những cái chau mày tìm tòi, những nụ cười giãn ra khi các em tìm ra giải pháp… Tất cả khiến chị tự tin rằng Robotacon 2018 thực sự đem lại một sân chơi khoa học cho các em, thúc đẩy mô hình học tập STEM tại Việt Nam một cách hiệu quả.

Sự phối hợp nhịp nhàng đưa STEM đến với Rocotacon 2018

STEM và cuộc sáng tạo khoa học Robotacon 2018 dành cho giới trẻ - ảnh 3

Ba đơn vị cùng phối hợp làm nên sân chơi thu hút hơn 1.500 thí sinh của hơn 500 trường tiểu học và trung học trên cả nước: Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, LEGO Education và Samsung Vina. Đây là sự kết hợp chặt chẽ, bởi theo ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina, cho biết: “Là tập đoàn điện tử hàng đầu trên thế giới, Samsung luôn quan niệm mang tính nhân văn vào công nghệ, giúp phát triển con người, nâng tầm cuộc sống và kiến tạo một tương lai tốt đẹp là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với Lego Education, chúng tôi sẽ đẩy mạnh quá trình nâng cao nhận thức về STEM trong cộng đồng và mang đến những trải nghiệm giáo dục STEM liền mạch, từ trang thiết bị công nghệ đến giải pháp và nội dung”

Thầy Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tp. HCM cho rằng: “Sứ mệnh thu hẹp khoảng cách giáo dục Việt Nam với Quốc tế chắc chắn là một quá trình và đòi hỏi nhiều sự cộng tác. Vì vậy, chúng tôi cảm kích sự đồng hành của các công ty hàng đầu như Samsung và LEGO Education trong nỗ lực đóng góp cho sự phát triển giáo dục, đặc biệt là giáo dục STEM của Samsung”.

Quả thật, sân chơi Robotacon cùng trải nghiệm giáo dục STEM sẽ tiếp tục là đề tài sôi nổi trong nền giáo dục nước nhà thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với sự góp sức từ chính phủ đến các công ty công nghệ, trường đại học và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, những cuộc thi như Robotacon hay rộng hơn là hệ sinh thái STEM tại Việt Nam sẽ ngày càng trở nên hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

PV

>> Xem thêm: 

Giám đốc An ninh Apple bị cáo buộc hối lộ 200 chiếc iPad cho quan chức nhằm mua giấy phép sử dụng súng?

Bitcoin bất ngờ vượt ngưỡng 19.000 USD, nhiều dự đoán sẽ đạt mức 50.000 USD vào cuối năm

Xiaomi ra mắt bồn ngâm chân: Làm ấm nhanh và ổn định, giá 1,4 triệu đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều