Loading...

Sống chung trước khi cưới, gần 90% chia tay?

Anh ấy bảo em đến sống chung để có thể yên tĩnh ôn thi, anh ấy cũng tiện kèm tiếng Anh cho em, liệu em có nên về ở cùng anh ấy dù chưa kết hôn?

Em năm nay 22 tuổi sắp ra trường, người yêu em 28 tuổi đang làm cho một công ty liên doanh. Anh ấy đã dành dụm mua được căn hộ xinh xắn trên tầng 5 một khu tập thể cao tầng. Anh bảo em nên đến đó ở hẳn với anh vừa yên tĩnh chuẩn bị thi tốt nghiệp, vừa để anh cũng có điều kiện chăm sóc em hơn và kèm em học thêm môn tiếng Anh nữa. Em đang sống nội trú trong trường nên nghe những điều anh nói rất hấp dẫn nhưng vẫn e ngại không biết có nên sống chung như thế trước khi kết hôn không?

Sống chung trước khi cưới, gần 90% chia tay? - ảnh 1 Sống chung trước khi cưới, gần 90% chia tay? - ảnh 1Sống chung trước khi cưới, gần 90% chia tay? - ảnh 3

Sớm va chạm với cơm áo gạo tiền, các cặp đôi sống chung càng dễ mâu thuẫn hơn, vì chưa kết hôn, họ càng dễ dàng chia tay (Ảnh minh họa IT)

Anh bảo rằng trước sau gì chẳng lấy nhau mà phải ngại. Vả lại sống với nhau như thế càng có điều kiện hiểu rõ nhau hơn. Như vậy sẽ giúp cho cuộc sống vợ chồng sau này thêm hạnh phúc. Anh còn bảo khi anh sang Thuỵ Điển, thấy trai gái đưa nhau đi đăng ký kết hôn, chính quyền còn hỏi: "Anh chị đã sống thử nghiệm chưa?". Nếu trả lời là "chưa", người ta yêu cầu về sống thử với nhau ít nhất là 6 tháng xem có hợp nhau không rồi mới cho đăng ký.

Thực tình em chẳng biết nên thế nào? Chúng em rất yêu nhau, những lúc ở bên nhau em cảm thấy rất hạnh phúc. Vậy có nên chung sống với nhau trước rồi sẽ kết hôn sau không? Nếu em không nghe anh ấy, có sợ anh ấy cho là em không tin anh ấy và vì thế tình yêu có thể tan vỡ không? Thực tình lúc này em phân vân quá. Anh ấy bảo em cứ suy nghĩ đi, hai tuần lễ nữa khi anh ấy đi công tác về thì trả lời. Mong chuyên gia cho em một lời khuyên càng sớm càng tốt!

Thanh Vân. - Đại học TM - TP HCM

Tin liên quan
Sống chung trước khi cưới, gần 90% chia tay? - ảnh 4
Đêm tân hôn, vợ không cho tôi chạm vào người nếu không đáp ứng 2 điều kiện này

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa tư vấn:

Bạn Thanh Vân thân mến!

Trước hết, tôi lấy làm mừng vì trước khi bạn có một quyết định quan trọng trong cuộc đời là chung sống không hôn thú với một người đàn ông, bạn đã hỏi tôi. Không giống như một số bạn yêu ai là cứ xách khăn gói đến sống với người ta chẳng khác gì vợ chồng hàng năm trời mà giục như giục đó, "chồng" vẫn không chịu cưới. Lúc ấy mới hỏi xem bây giờ phải làm thế nào thì đã muộn.

Tin liên quan
Sống chung trước khi cưới, gần 90% chia tay? - ảnh 5
Hoang mang vì 5 năm chồng thờ ơ chuyện chăn gối, chẳng nhẽ tôi phải ngoại tình
Sống chung trước khi cưới, gần 90% chia tay? - ảnh 6
Mẹ đảm vừa trồng rau xanh mướt, nuôi gà sạch trên sân thượng 40m2
Sống chung trước khi cưới, gần 90% chia tay? - ảnh 7
Tưởng chồng chỉ thích làm điều quái dị này với vợ, giở điện thoại cũ mới sốc

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ, trường hợp của bạn thì khác vì hai bạn đang rất yêu nhau, những lúc ở bên nhau rất hạnh phúc và cả hai cùng đinh ninh rằng trước sau gì cũng là vợ chồng cho nên chung sống trước ngày nào hạnh phúc sớm ngày ấy và càng hiểu nhau thêm chứ có sao?

Nhưng tiếc rằng thực tế nhiều khi lại không như vậy. Ngay cả những đôi vợ chồng có cưới xin hẳn hoi mà sống với nhau mới được vài năm đã ly hôn đang chiếm tỷ lệ 32% tổng số các vụ ly hôn trong năm 2015. Còn các đôi sau một thời gian chung sống trước khi kết hôn đã kết thúc bằng chia tay chiếm tỷ lệ đến 86% đấy bạn ạ. Không những thế khi nghiên cứu tiếp các đôi "thử thành công" này lai phát hiện những cặp chung sống trước hôn nhân có tỷ lệ ly dị cao hơn gấp rưỡi những người trước đó sống riêng.

Có cô gái yêu một bạn trai hơn một năm nay và đã chung sống hẳn với nhau như vợ chồng được 8 tháng. Tôi hỏi cô: "Có lúc nào hai người bàn đến việc kết hôn không?". Cô buồn bã trả lời: "Không ngày nào em không nhắc đến nhưng anh ấy bảo chưa biết khi nào vì điều kiện chưa cho phép". Cô hỏi lại tôi: "Vậy em có nên tiếp tục chung sống chờ ngày kết hôn không?". Tôi nghĩ rằng tuy đã có một thời gian chung sống với nhau nhưng thực ra cô chưa hiểu người bạn trai của mình. Khó có thể biết chính xác anh ta nghĩ gì khi nói "chưa có điều kiện kết hôn"? Kể cả việc anh ta có định kết hôn với cô hay không? Như vậy là cô đã tự đặt tương lai đời mình vào quyết định của người khác và lệ thuộc vào quyết định của họ.

Hiện nay có lẽ với anh ta cứ sống thế này cũng được mà chúng ta biết rằng những người đang hài lòng với thực tại, ít ai lại muốn thay đổi đi. Vì thế người phải thay đổi chính là cô. Nếu cứ kéo dài tình trạng này, nhất định cô sẽ bất mãn với sự lần lữa của anh ta rồi đến một lúc cô sẽ không chấp nhận và sự chia tay là hoàn toàn có thể. Có lẽ lúc đó cô mới nhận ra sự khờ dại của mình.

Tôi chia sẻ câu chuyện của cô gái này và hy vọng bạn Vân sẽ có câu trả lời cho mình.

>> Xem thêm: 

Dạy con học, bố tự trói tay mình để kiềm chế cơn giận

Bộ dụng cụ trồng rau trong nhà, văn phòng, gian bếp

Vào rừng ở biệt lập 12 năm vì tưởng mình bệnh nặng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều