Loading...

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt

Nhóm "giáo viên khủng bố" ở Syria cả gan thách thức sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga sẽ phải trả giá. Cái giá

Những "giáo viên khủng bố" đến từ Chechnya

Kể từ khi tiếng súng chiến tranh đầu tiên nổ ở Syria vào năm 2011, khoảng 4.700 người đến từ các quốc gia hậu Xô Viết đã tham chiến về phía phiến quân và các nhóm khủng bố, phần lớn trong số các tay súng này đến từ các nước Cộng hòa Chechnya và Dagestan thuộc Nga.

Được trang bị và huấn luyện vượt trội và có nhiều năm kinh nghiệm đối đầu với lực lượng an ninh Nga ở vùng núi Kavkaz trong 2 cuộc chiến tranh Chechnya, các tay súng nói trên đã trở thành nòng cốt của các lực lượng chống chính phủ Syria.

Với chiến thuật "inghimasi" (một thuật ngữ được sử dụng trong các nhóm khủng bố miêu tả các cuộc đột kích bất ngờ, gây thương vong tối đa cho đối phương và không lên kế hoạch rút lui) tỉ lệ thiệt mạng của những kẻ nói tiếng Nga cao hơn nhiều so với phiến quân Syria.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - ảnh 1

nhóm khủng bố HTS trong một cuộc tấn công "inghimasi" và vị trí của quân đội Syria.

Các tay súng "inghimasi" chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và kích nổ đai bom khi bị bao vây khiến chúng nhanh chóng nhận được "sự tôn trọng" và dẫn đến việc các tay súng Kavkaz trở thành thành phần nòng cốt trong chiến thuật đột kích của IS và Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Nhưng khi các "đồng hương Kavkaz" trực tiếp tham chiến thì nhóm lính đánh thuê Malhama Tactical lại chọn "một lối đi riêng biệt", chúng hoạt động như các "huấn luyện viên" cho các nhóm vũ trang, tham gia hoạt động buôn lậu vũ khí và chỉ tham chiến khi "thực sự cần thiết".

Được thành lập vào năm 2015 bởi một tay súng khủng bố người Uzbekistan có tên là Abu Rofiq, Malhama Tactical có mối quan hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) ở tây bắc Syria.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - ảnh 2

"Giáo viên" của Malhama Tactical huấn luyện các chiến binh khủng bố HTS.

"Sói Kavkaz" một lần nữa thách thức "Gấu Nga" ở Syria

Sau khi Abu Rofiq (còn có tên khác là Abu Salman al-Belarusi) bị Không quân Syria tiêu diệt vào ngày 13/8/2019 tại bắc Hama, nhóm đã lựa chọn một thủ lĩnh mới là Ali Shishani.

Theo Ali Shishani, với quân số chỉ khoảng vài chục thành viên, Malhama Tactical đã huấn luyện khoảng 5.000 chiến binh thuộc các nhóm vũ trang ở tây bắc Syria như HTS, Ahrar al-Sham, Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP).

Năm 2019 được coi là "năm đen tối" với những kẻ nói tiếng Nga ở Syria, IS bị tiêu diệt, HTS thất bại liên tục và "con đường chiến binh" từ Kavkaz đến Syria đã bị đóng lại khiến chính Ali Shishani cũng phải thừa nhận rằng hắn không còn tiếp xúc với các chiến binh nước ngoài nữa.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - ảnh 3

Đối với LB Nga và nước CH Chechnya, lá cờ CH Chechnya Ichkeria cùng với quốc huy hình con sói thể hiện tham vọng ly khai.

Các tay súng do Malhama Tactical huấn luyện giờ đây đa phần là người Syria địa phương dưới lá cờ của nhóm khủng bố HTS.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - ảnh 4 Tiết lộ sốc về những "vũ khí" Trung Quốc "bán đắt như tôm tươi" ở Syria: Rất nguy hiểm

Vào mùa thu năm 2019, Malhama Tactical đã trực tiếp tham chiến với vai trò trinh sát pháo binh và điều khiển hệ thống phòng không (vụ bắn rơi Su-22 của Không quân Syria vào ngày 15/8/2019 được nhóm tuyên bố nhận trách nhiệm).

Vào đầu tháng 11/2019, sau khi đề cập tới ý tưởng gây bạo loạn lật đổ ở CH Chechnya, Ali Shishani đã thể hiện hành vi "thách thức" bằng cách đeo phù hiệu của cái gọi là "Cộng hòa Chechnya Ichkeria" (chính phủ ly khai cũ ở Chechnya) với quốc huy hình "con sói Kavkaz".

Hàng loạt chiến binh người Chechnya cũng đã hưởng ứng và đeo phù hiệu tương tự khi đang tham chiến tại mặt trận Latakia, khu vực hiện đang giao tranh dữ dội giữa các lực lượng đặc biệt Nga-Syria và các nhóm khủng bố đến từ Kavkaz.

Đây được coi là thông điệp không những thách thức sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga mà còn là thông điệp "chuyển lửa về quê nhà" Chechnya của Malhama Tactical.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - ảnh 5

Các tay súng Chechnya ở Syria hưởng ứng lời kêu gọi của Ali Shishani bằng phù hiệu "Cộng hòa Chechnya Ichkeria".

Người Chechnya sẽ "giải quyết" vấn đề của họ?

Vào ngày 25/10/2019, khoảng 300 quân cảnh từ Cộng hòa tự trị Chechnya thuộc Nga được tăng cường tới Syria theo sau thỏa thuận của Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về vấn đề "vùng an toàn" ở đông bắc Syria.

Nhưng bên cạnh những quân cảnh này, một số nguồn tin ở Nga cho rằng lực lượng đặc biệt Chechnya đã và đang sát cánh cùng quân đội Syria chiến đấu ở Latakia kể từ năm 2016.

Sói Kavkaz cả gan trêu Gấu Nga ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệt - ảnh 6

Vào năm 2016, tờ The Moscow Times tiết lộ rằng hai tiểu đoàn LLĐB Zapad và Vostok của Bộ nội vụ CH Chechnya đã được cử tới Syria và hoạt động tại tỉnh Latakia, Syria.

Họ được gọi là Kadyrovtsy (những người trung thành với người đứng đầu Chechnya, ông Ramzan Kadyrov), là lực lượng vũ trang chính thức ở nước cộng hòa, đối tượng tác chiến chính của họ là Ichkeriysy (những kẻ ủng hộ "Cộng hòa Chechnya Ichkeria" như Malhama Tactical).

Mặc dù ông Ramzan Kadyrov đã chính thức giải tán Kadyrovtsy vào năm 2006, nhưng các thành viên của lực lượng này đã tái hòa nhập vào các cơ cấu an ninh, với các cựu chỉ huy Kadyrovtsy nắm giữ các vị trí cao cấp của Bộ Nội vụ nước CH Chechnya.

Nga bị Mỹ "kề dao vào yết hầu": Hội đồng An ninh LB Nga họp khẩn cấp - Không hoảng loạn "Sát thủ diệt hạm" Kalibr Nga tấn công tàu chiến địch: Nổ tan xác, không thể chống đỡ! Chuyên gia Nga mách nước: Chỉ 1 đòn tấn công, toàn bộ hàng không mẫu hạm của Mỹ "đi tong"

Vào tháng 2/2009, Tổng thống Kadyrov trong một cuộc phỏng vấn của báo chí phương Tây đã bình luận: "Tình hình ở nước cộng hòa (Chechnya) đã ổn định, chúng tôi đang chứng kiến ​ tăng trưởng kinh tế và không có lý do gì khiến người dân phải ra đi.

Những người đã ở nước ngoài, họ luôn có thể quay lại. Chúng tôi sẽ giúp họ bằng mọi cách có thể. Tất cả những người đã tham gia các nhóm vũ trang bất hợp pháp và không thực hiện các tội ác đẫm máu sẽ có hai phương án để lựa chọn.

Một là quay trở lại và phục vụ cho quê hương và hai là ở nơi đó và chờ tới ngày cuối cùng của cuộc đời".

Rõ ràng không chỉ bị "đặt trong tầm ngắm" của Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) và lực lượng Nga ở Syria, những hành động vừa qua của Malhama Tactical và các tay súng Chechnya rõ ràng đã biến họ trở thành đối tượng "cần phải tiêu diệt" của Cộng hòa Chechnya.

Lực lượng đặc biệt của Bộ nội vụ nước Cộng hòa Chechnya.

>> Xem thêm: 

Video quân đội Mỹ tập trận mô phỏng qui mô lớn

Armenia có vũ khí đấu hỏa thần từ Azerbaijan, Nga bắt đầu nóng mắt với Thổ Nhĩ Kỳ?

Armenia tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí có bán kính hủy diệt lớn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều