Loading...

Softbank có thể “lội ngược dòng” trong báo cáo kinh doanh sắp tới

Trong hôm nay (11/8), dự kiến tập đoàn Softbank của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son sẽ công bố doanh thu quý I năm tài khóa 2020.

Nếu như trước đó Softbank liên tục bị vấp váp khi thua lỗ nặng nề và đầu tư vào những startup kém triển vọng thì lần này, một số kênh truyền thông uy tín đã dự đoán Softbank sẽ có cú lội ngược dòng.

Quản lý một quỹ đầu tư khổng lồ với nguồn tiền vô tận được các quốc gia dầu mỏ tại Trung Đông tài trợ, nhưng Softbank là minh chứng cho câu "tiền không quyết định tất cả".

Vào tháng 5, Quỹ Vision Fund của công ty này công bố khoản lỗ lên tới 17 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử thành lập tập đoàn. Từ một nhà đầu tư thiên tài, tỷ phú Masayoshi Son bắt đầu nhận về những sự nghi ngờ từ các nhà đầu tư.

Nhưng rất có thể hôm nay mọi việc sẽ trở nên sáng sủa hơn nhiều cho Softbank và ông Son. Chuyên trang tài chính Bloomberg đưa ra dự báo, Softbank sẽ công bố khoản doanh thu hoạt động lên tới 1 tỷ USD. Đồng thời quỹ Vision Fund cũng sẽ đảo chiều lợi nhuận 3 tháng sau lần thua lỗ lịch sử

Softbank có thể “lội ngược dòng” trong báo cáo kinh doanh sắp tới - ảnh 1

CEO SoftBank Masayoshi Son. (Ảnh: Bloomberg)

Có thể nói vận may của Softbank đến từ nhiều yếu tố. Đầu tiên là Thị trường chứng khoán, với các mã cổ phiếu công nghệ ghi nhận mức tăng trưởng cực kì ấn tượng kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Ví dụ như Uber, cổ phiếu hãng này đã tăng trưởng 11% trong quý trước và đang ở mốc khoảng 33 USD một cổ phiếu, bằng với mức giá thời điểm Softbank đầu tư vào hãng này năm 2018.

Một loạt các khoản đầu tư khác của Softbank cũng cho thấy hiệu quả trong mùa dịch như các startup làm việc từ xa, hay bảo hiểm online, hoặc những công ty về y tế sức khoẻ. Điều này có thể cho phép Masayoshi Son thực hiện lời hứa là sẽ có nhiều lần IPOs trong năm nay.

Bên cạnh đó, Softbank bắt đầu chiến dịch bán ra ồ ạt các cổ phiếu của những công ty, startup mà họ nắm giữ cổ phần lớn và đang trong quá trình thu về 4,5 nghìn tỷ Yen tài sản. Tiền này sẽ được dùng để trả nợ và đầu tư vào các công ty khác.

Còn đối với cổ phiếu của chính Softbank, từ tháng 3, ông Masayoshi Son đã công bố chương trình mua lại cổ phiếu với giá trị lên tới 2,5 nghìn tỷ Yen. Nhờ chương trình mua lại cổ phiếu với quy mô kỷ lục cùng nhiều thành công khác, cổ phiếu của quỹ đã phục hồi. Cụ thể, cổ phiếu của tập đoàn SoftBank đã tăng 140% từ mức thấp nhất hồi tháng 3.

Về lâu về dài, Thị trường biến động vẫn sẽ có tác động tiêu cực lên chiến lược thế chấp cổ phiếu cá nhân như ông Masayoshi Son đang làm. Nhà đầu tưu vẫn đang chờ đợi thời điểm vị thủ lĩnh của Softbank có thể quay trợ lại ngạo nghễ tự tin như năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Từ ngày 1/10, ngành đường sắt sẽ mở bán vé tàu Tết Tân Sửu

Đề xuất gia hạn ưu đãi giá với điện gió

Sẽ thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều