Loading...

Số cử tri bỏ phiếu sớm ở Mỹ tăng nhanh

Còn 8 ngày mới tới ngày bầu cử Mỹ (3.11) song số phiếu bầu cử sớm năm nay đã vượt qua con số của năm 2016.

Tính đến hôm qua, hơn 60 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm bầu tổng thống, theo cuộc khảo sát của các quan chức bầu cử ở 50 bang và thủ đô Washington D.C do Đài CNN, hai công ty nghiên cứu dữ liệu Edison Research và Catalist thực hiện. Con số trên vượt 58,3 triệu lá phiếu bầu sớm, gồm cả số phiếu qua đường bưu điện trong năm 2016. Theo Đài CNN, số phiếu bầu sớm từng chiếm 42% tổng số phiếu bầu trong năm 2016.
Có 54% trong tổng số hơn 60 triệu phiếu bầu sớm là từ 16 bang được CNN đánh giá là cạnh tranh nhất, vì đây là những bang đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai sẽ đắc cử tổng thống. Nhìn chung, có 3 bang có tỷ lệ cử tri bỏ phiếu sớm trực tiếp và qua đường bưu điện tăng cao nhất cho đến nay là New Jersey, Delaware và Virginia.
Theo Hãng AP, đảng Dân chủ tiếp tục chiếm ưu thế trong đợt bỏ phiếu sớm, nhưng đảng Cộng hòa đang thu hẹp khoảng cách. Các cử tri Cộng hòa bắt đầu đi bỏ phiếu trực tiếp, một dấu hiệu cho thấy nhiều người chú ý đến lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về nguy cơ gian lận từ bỏ phiếu qua thư. Cụ thể, ngày 15.10, cử tri Dân chủ chiếm 51% tổng số phiếu bầu sớm, so với 25% từ cử tri Cộng hòa. Đến ngày 25.10, khoảng cách này đã được thu hẹp với cử tri Dân chủ chiếm 51% so với 31% của cử tri Cộng hòa. Tại bang Florida, cử tri Dân chủ hiện chiếm 43% tổng số phiếu bầu sớm, trong khi con số này ở cử tri Cộng hòa là 36%.
Cũng theo AP, tổng số phiếu bầu sớm - được các quan chức bầu cử của bang và địa phương đưa ra, chỉ là dự báo có tính tham khảo về đảng nào có thể đang dẫn đầu. Vì dữ liệu này chỉ hiển thị đảng mà cử tri đăng ký, không phải cử tri ủng hộ ứng viên tổng thống nào. Hầu hết các cử tri Cộng hòa dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày bầu cử 3.11, theo Đài Fox News.
Mặc dù ứng viên Joe Biden hiện dẫn trước Tổng thống Trump trong nhiều cuộc thăm dò dư luận, song tỷ lệ ủng hộ giữa hai ông tại các bang chiến địa quan trọng nhất như Florida và Pennsylvania lại khá sít sao. Theo giới quan sát, Florida là bang đặc biệt quan trọng đối với Tổng thống Trump, vì không có ứng viên Cộng hòa nào trở thành chủ nhân Nhà Trắng mà không giành chiến thắng ở Florida kể từ thời Tổng thống Calvin Coolidge năm 1924. Trong cuộc bầu cử 2016, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại đây với tỷ lệ sít sao.
Nhiều chuyên gia nhận định hy vọng thắng cử của Tổng thống Trump sẽ được xác định tại Florida, bang có 29 phiếu đại cử tri. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng có thể “thay đổi cuộc chơi” nếu chiến thắng tại các bang có số phiếu đại cử tri cao như Texas (38 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), Ohio (18 phiếu), Michigan (16 phiếu)...
Tin liên quanTổng thống Trump ký tên lên bí ngô, Nhà Trắng vẫn tổ chức HalloweenBầu cử Mỹ: Kịch tính bỏ phiếu sớm ở bang chiến địaCử tri gốc Việt trong bầu cử Mỹ

>> Xem thêm: 

Tổng thống Trump nói đùa về việc tái tranh cử năm 2024

Anh cấp phép cho vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech, tiêm chủng từ tuần sau

Trung Quốc đăng ảnh lính Australia gây sốc: 'Trò chơi giữa các nước lớn'?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều