Loading...

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều quốc gia châu Âu tăng cường tiêm mũi vaccine thứ ba

Số ca mới COVID-19 ở các khu vực thuộc châu Âu đã phá vỡ kỷ lục trong ngày 24/11, khiến lục địa này một lần nữa trở lại là tâm chấn của đại dịch.

Thực trạng này đã buộc các nước châu Âu tăng cường thực hiện các biện pháp hạn chế mới về đi lại, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi vaccine thứ ba.

Slovakia, Cộng hòa Czech, Hà Lan và Hungary đều báo cáo mức cao mới về số ca lây nhiễm hàng ngày khi mùa đông đến và người dân tập trung trong nhà trước lễ Giáng sinh, tạo điều kiện cho virus SARS-CoV-2 lây lan.

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC), cơ quan y tế công cộng của Liên minh Châu Âu, khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả người trưởng thành, ưu tiên cho những người trên 40 tuổi. Khuyến nghị này được coi là sự thay đổi lớn so với hướng dẫn trước đó của châu Âu, theo đó việc tiêm mũi bổ sung cho những người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính và người có hệ thống miễn dịch suy yếu nên được cân nhắc.

"Các bằng chứng hiện có từ Israel và Anh cho thấy sự gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ chống lại lây nhiễm bệnh và bệnh trở nặng sau khi tiêm liều tăng cường ở tất cả các nhóm tuổi trong thời gian ngắn", ECDC cho biết.

Nhiều quốc gia EU đã bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ ba nhưng đang sử dụng các tiêu chí khác nhau để xếp thứ tự các nhóm ưu tiên và khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm cơ bản và liều tăng cường.

Theo người đứng đầu ECDC Andrea Ammon, mũi vaccine thứ ba sẽ tăng khả năng bảo vệ chống lại tình trạng nhiễm bệnh do khả năng miễn dịch suy giảm và "có khả năng làm giảm sự lây nhiễm trong cộng đồng và ngăn ngừa thêm các trường hợp nhập viện và tử vong".

Bà Ammon khuyến cáo, các quốc gia có Tỷ lệ tiêm chủng thấp nên đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 và cảnh báo nguy cơ cao về việc gia tăng số ca tử vong và nhập viện ở châu Âu vào tháng 12/2021 và tháng 1/2022 nếu các biện pháp khuyến nghị không được áp dụng.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều quốc gia châu Âu tăng cường tiêm mũi vaccine thứ ba - ảnh 1

Nhiều nước châu Âu đã tăng cường triển khai tiêm mũi vaccine thứ ba. (Ảnh: AP)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thừa nhận rằng, châu Âu lại trở thành tâm điểm của đại dịch vì "cảm giác an toàn sai lầm" với sự bảo vệ của vaccine.

Ông Tedros nói với các phóng viên, "không có quốc gia nào nằm ngoài tác động của dịch bệnh". Tổng Giám đốc WHO hy vọng có thể đạt được sự đồng thuận tại cuộc họp cấp Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới vào tuần tới về việc từ bỏ quyền sở hữu đối với vaccine COVID-19.

Thụy Điển sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả người trưởng thành ở nước này. Những người từ 65 tuổi trở lên tại Thụy Điển đã được tiêm mũi tăng cường với vaccine mRNA , sau đó Thụy Điển sẽ mở rộng tiêm chủng đối với các nhóm khác.

Slovakia đã báo cáo số ca mắc mới hàng ngày cao nhất vào ngày 24/11. Chính phủ nước này đã ban hành lệnh đóng cửa kéo dài hai tuần để kiềm chế đà tăng số trường hợp nhiễm mới hiện đang ở mức cao nhất thế giới. Các nhà hàng và cửa hàng không thiết yếu sẽ phải đóng cửa và việc đi lại sẽ bị hạn chế.

Nước láng giềng Áo đã đóng cửa từ tuần này trong ít nhất 10 ngày, trở thành nước đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Áo cũng sẽ yêu cầu toàn bộ người dân phải tiêm vaccine từ ngày 1/2/2022.

Cộng hòa Czech đã báo cáo mức tăng số ca nhiễm mới/ngày cao nhất với số trường hợp nhiễm mới lần đầu tiên vượt ngưỡng 25.000 người. Chính phủ Czech đang nỗ lực triển khai tiêm vaccine bắt buộc cho những người trên 60 tuổi và một số ngành nghề có nguy cơ cao như nhân viên y tế.

Hà Lan đã ghi nhận hơn 23.700 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, con số cao nhất kể từ khi đại dịch hoành hành ở nước này. Chính phủ Hà Lan sẽ công bố các biện pháp hạn chế mới vào ngày 26/11.

Hungary đã báo cáo kỷ lục 12.637 trường hợp mắc COVID-19 mới/ngày.

Được biết, số ca mắc mới đã tăng 23% ở châu Mỹ trong tuần trước, chủ yếu là ở Bắc Mỹ, một dấu hiệu cho thấy khu vực này cũng có thể đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19. Đại dịch đã hoành hành trên khắp thế giới trong hai năm qua kể từ lần đầu tiên được xác định ở miền Trung Trung Quốc, đến nay đã lây nhiễm cho hơn 258 triệu người và khiến trên 5,4 triệu người tử vong.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều quốc gia châu Âu tăng cường tiêm mũi vaccine thứ ba - ảnh 2 Mùa đông ảm đạm ở châu Âu với số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh

VTV.vn - Tính đến sáng sớm nay, tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu đã là 258 triệu ca, trong đó hơn 5,17 triệu trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều quốc gia châu Âu tăng cường tiêm mũi vaccine thứ ba - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Tỷ phú 34 tỷ USD dạy con: Muốn biết NHÂN PHẨM của một người, chỉ cần quan sát THỜI ĐIỂM này, trắng đen thế nào sẽ rõ

Nga ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Chuyện ít biết về người đàn ông lấy bitcoin mua 2 chiếc pizza 11 năm trước có giá trị hiện tại 16.000 tỷ đồng, ai nghe cũng... tiếc giùm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều