Loading...

Sinh viên ngành du lịch ở Việt Nam thiếu trải nghiệm, kỹ năng mềm

Sinh viên e ngại bày tỏ quan điểm khi thảo luận, khả năng đánh giá vấn đề thiếu đa dạng so với sinh viên Hàn Quốc, Âu Mỹ.

Đó là nhận xét của Tiến sĩ Hương Bùi, giảng viên chuyên ngành Du lịch Đại học Ritsumeikan Asia Pacific (Nhật Bản), tại tọa đàm Quốc tế về "Du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21" diễn ra tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) ngày 5/12.

Từng có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại nhiều quốc gia trên thế giới, bà nhận thấy sinh viên Việt Nam ngày càng năng động với khả năng ngoại ngữ cải thiện nhưng chưa chú tâm đến trải nghiệm thực tế, chưa thực sự đề cao việc rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, xây dựng mối quan hệ xã hội, làm việc nhóm... trước khi đi làm.

Tiếp xúc với giới trẻ Hàn Quốc, bà thấy họ có khả năng giao tiếp, nắm bắt cảm xúc người đối diện, từ đó duy trì cuộc đối thoại tốt... Sinh viên Âu Mỹ rất tự tin, có chính kiến, biết cách bộc lộ, bảo vệ quan điểm của mình trong khi người Việt thường ngại chia sẻ khi thảo luận, khả năng đánh giá, nhìn nhận vấn đề chưa đa chiều... Bên cạnh đó, các trường học tại Việt Nam cũng chưa xây dựng chương trình học mang tính hướng nghiệp cao. 

Sinh viên Việt cũng nặng về lý thuyết, điểm số, ít để ý đến việc chọn những công việc làm thêm hay cơ hội thực tập trước khi ra trường. Các em đi làm thêm nhưng chưa có định hướng rõ ràng để lựa chọn các công việc liên quan và phục vụ chuyên ngành của mình. Với ngành du lịch, trải nghiệm rất quan trọng để sinh viên có cái nhìn bao quát về môi trường thực tế, những yêu cầu, khó khăn của công việc, từ đó xác định bản thân có phù hợp hay không. "Kinh nghiệm thực tế sẽ là ưu điểm và lợi thế khi các em ứng tuyển sau này", bà nói

Sinh viên ngành du lịch ở Việt Nam thiếu trải nghiệm, kỹ năng mềm - ảnh 1

Các phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với sự đóng góp, chia sẻ nhiệt tình từ những nhà nghiên cứu, những cá nhân quan tâm đến ngành du lịch.

Kỹ năng sinh viên ngành du lịch cần được trang bị

Ông Kenneth M. Atkinson - Nhà Sáng lập và Cố vấn cấp cao Grant Thornton đánh giá, du lịch Việt Nam tiếp tục tạo ra kỷ lục mới khi đón 16,3 triệu lượt khách quốc tế trong 11 tháng năm 2019, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chúng ta đang gặp rất nhiều thách thức trong quá trình tăng trưởng. Cụ thể, Việt Nam đang bị hạn chế bởi nhiều khía cạnh như về cơ sở hạ tầng, xây dựng thương hiệu, trong đó đào tạo nhân lực là vấn đề cốt lõi. Nhiều vị trí việc làm không tìm được nhân sự phù hợp. 

Các chuyên gia cho rằng, sinh viên muốn thành công trong ngành du lịch cần trang bị ngoại ngữ, kiến thức, kinh nghiệm, sự kết nối với người làm trong nghề, kỹ năng mềm trong phục vụ, giao tiếp... Trên hết, các em cần có đam mê, nhiệt huyết để kiên trì hoàn thiện bản thân, phát triển sự nghiệp của mình..

Bên cạnh kỹ năng mềm, ngoại ngữ, điều sinh viên cần có là trải nghiệm thực tế. Ví dụ, sinh viên ngành du lịch khách sạn cần ít nhất 6 tháng thực hành, trải nghiệm sớm, thực tập nhiều vị trí công việc như: tham gia tổ chức chương trình, làm lễ tân, trải nghiệm nhiều công việc khác nhau...

Sinh viên ngành du lịch ở Việt Nam thiếu trải nghiệm, kỹ năng mềm - ảnh 2

Đại biểu, sinh viên tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm sau sự kiện.

Học quản trị du lịch tại Việt Nam nhận bằng Vương quốc Anh

Từ năm nhất, bên cạnh học lý thuyết, Minh Anh, sinh viên chuyên ngành Quản trị du lịch trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã đi thực tập, tham gia thử việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau tại nhiều khách sạn ở Việt Nam. Cứ sau 3 tháng học lý thuyết, Minh Anh có 3 tháng thực hành. Tại tọa đàm, Minh Anh đã tự tin thuyết trình về "Du lịch bền vững". 

Đội ngũ giảng viên quốc tế cùng chương trình học chuẩn Anh Quốc sẽ giúp trang bị cho sinh viên BUV các kỹ năng mà phần lớn người trẻ Việt Nam còn thiếu như khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, kỹ năng mềm, khả năng tương tác khi làm việc nhóm,... nhằm trang bị những hành trang cần thiết, sẵn sàng cho các yêu cầu công việc trong ngành du lịch.

Giáo sư Raymond Gordon, Hiệu Trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam cho biết, với mong muốn góp sức phát triển ngành du lịch và lữ hành, BUV giới thiệu ngành đào tạo: Quản trị Du lịch do Đại học Staffordshire, Vương quốc Anh cấp bằng trực tiếp. Ngoài ra, tại BUV, sinh viên có thể theo học các ngành liên quan như: Quản trị khách sạn, Quản trị sự kiện... cũng do trường Đại học Staffordshire trực tiếp cấp bằng.

Sau 3 năm học, sinh viên tốt nghiệp sẽ có tư duy tổng quan về bối cảnh, bản chất, vai trò, tầm quan trọng của của du lịch trong môi trường kinh doanh, các môi trường khác. Các em có cơ hội việc làm rộng mở trong lĩnh vực kinh doanh, du lịch như: tư vấn, quản lý dịch vụ du lịch, tổ chức sự kiện, hội nghị, phát triển, lập kế hoạch du lịch... sẵn sàng làm việc hiệu quả trong vai trò quản lý trong, tổ chức lữ hành và dịch vụ....

Chia sẻ về lý do tổ chức tọa đàm Du lịch Việt Nam trong Thế kỷ 21, GS. Raymond Gordon hy vọng chương trình sẽ thu hút chuyên gia tư vấn du lịch, giảng viên, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến BUV thảo luận, trao đổi, tranh luận các đề tài nghiên cứu, môi trường thực tế của lĩnh vực này, giúp thế hệ sinh viên trong ngành du lịch, cá nhân liên quan, các nhà nghiên cứu trong ngành thẳng thắn trao đổi, đóng góp cho sự phát triển của giáo dục du lịch nói riêng, toàn ngành du lịch – lữ hành tại Việt Nam nói chung.

Ngọc Thi

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất cấp bằng cử nhân trực tiếp từ trường Đại học London và trường Đại học Staffordshire danh tiếng. Lãnh đạo trường mong muốn mang đến cho sinh viên Việt nền giáo dục đại học chất lượng Anh Quốc, trải nghiệm học tập quốc tế chất lượng cao.

Thành lập năm 2010, hiện, BUV giảng dạy 12 chương trình cử nhân và thạc sĩ, cùng với việc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục Anh Quốc đạt chuẩn, BUV xây dựng một khuôn viên mới với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD ở khu đô thị Ecopark Hưng Yên, công trình thiết kế mang tính biểu tượng của cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ trong giáo dục. 

Quỹ học bổng BUV khởi động vào năm 2018, mang lại cơ hội học bổng lên đến 700 triệu đồng (tương đương 100% học phí) cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, tài năng trong hoạt động thể thao, âm nhạc, ngoại khóa...

>> Xem thêm: 

Lớp người ta đi họp lớp: Gặp mặt 3 năm một lần nhưng không bao giờ thiếu ai, hài nhất là màn lên kế hoạch, như đi đánh trận

Pha lì xì chất nhất năm mới: Nhà trường xây hẳn khu WC sang chảnh như resort, bảo sao học trò cứ thi nhau xin đi vệ sinh dài!

Kiến trúc sư thành danh với nghề... y

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều