Sinh viên năm 3 bị đuổi học trong vụ bê bối chạy trường ở Mỹ

Đài NBC ngày 16.5 đưa tin Đại học Georgetown vừa buộc thôi học 2 sinh viên liên quan đến đường dây 'chạy trường' gây chấn động nước Mỹ trong thời gian...

Theo đơn nộp tại tòa án liên bang ở Washington, Adam Semprevivo vừa hoàn tất năm 3 và không nên bị đuổi học hay chịu bất cứ hình phạt nào chỉ vì hành vi phạm pháp của cha.
Trước đó, cha của Adam Semprevivo là doanh nhân Stephen Semprevivo ở Los Angeles (bang California) thừa nhận hành vi hối lộ 400.000 USD (9,3 tỉ đồng) cho huấn luyện viên quần vợt Gordon Earnst.

Số tiền trên nhằm đổi lại việc ông này làm giả hồ sơ cho con trai trở thành ngôi sao quần vợt và được đặc cách nhận vào trường.
Trong đơn, Semprevivo cho biết bản thân không hề hay biết về việc cha mình từng đưa hối lộ cũng như tất cả giấy tờ liên quan.
Vài giờ sau khi tòa án thông báo thụ lý vụ kiện, Đại học Georgetown vẫn thông báo buộc thôi học Semprevivo và một sinh viên khác dính líu đến vụ bê bối.
Trong khi đó, các thẩm phán liên bang đang truy tố vụ án cho biết các phụ huynh của 4 sinh viên tại trường này có liên quan, trong đó 2 sinh viên đã tốt nghiệp. Hai sinh viên còn lại là Semprevivo và một sinh viên không nêu tên vẫn học tại trường.
Luật sư biện hộ của Semprevivo là ông David Kenner cho biết thân chủ sẽ sửa đổi đơn kiện và yêu cầu trường phải nhận lại vào học kỳ sắp tới hoặc công nhận các tín chỉ trong 3 năm học để sinh viên này học tiếp trường khác.
“Chúng tôi không muốn lãng phí 3 năm học tại trường của cậu ấy”, ông Kenner nói.
Trong đơn kiện, Semprevivo cho biết đã đạt điểm cao và chỉ trích rằng nhà trường nên ghi nhận điều này thay vì buộc thôi học.
Trước đó vào tháng 4, Đại học Stanford ở Mỹ đã âm thầm “hủy tư cách nhập học” đối với một nữ sinh bị cáo buộc giả mạo hồ sơ về thành tích Thể thao để được nhận vào trường, liên quan đến đường dây "chạy trường".
Trong một trường hợp tương tự, Đại học Yale cũng đã buộc thôi học một sinh viên được nhận vào nhờ làm giả hồ sơ thành tích thể thao.
Tin liên quanNữ sinh bị đuổi học trong vụ bê bối chạy trường ở MỹXét nghiệm ADN để đối phó nạn chạy trườngĐại học Thái Lan hủy kết quả tuyển sinh vì gian lận công nghệ cao
Liên quan đến đường dây "chạy trường", các công tố viên cho biết đứng đầu là ông William Singer, chủ một công ty tư vấn tuyển sinh. Singer bị cáo buộc nhận tổng cộng 25 triệu USD (580 tỉ đồng) từ năm 2011-2018 để đưa con cái của giới nhà giàu vào các trường đại học danh tiếng, theo AFP.
Tính tổng cộng, có 50 người đã bị truy tố, trong đó 33 người là phụ huynh chi tiền cho con vào trường điểm, 13 huấn luyện viên thể thao tại các trường và giám thị, ông Singer cùng 3 đồng phạm.

>> Xem thêm: 

Vụ thi tại nhà trưởng phòng giáo dục: Có thi đầu vào không?

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch Sơn La Phạm Văn Thủy vụ gian lận thi

Nghệ An: Khởi tố 2 nhân viên vận hành xả nước thủy điện gây chết người

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều