Sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch

Đó là khẳng định của bà Lê Thị Kim Dung Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục & Đào tạo trước lùm xùm việc lãnh đạo xã xác nhận sơ yếu lý lịch của...

Sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch - ảnh 1

Nhiều tân sinh viên gặp rắc rối vì bút phê của lãnh đạo xã vào sơ yếu lý lịch

Liên quan tới rắc rối trong xác nhận lý lịch của một số tân sinh viên bị lãnh đạo xã phê vào bản khai lý lịch nhập học mà báo chí phản ánh.

Về phía Bộ GD&ĐT, bà Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế khẳng định: "Từ năm học này học sinh sinh viên khi làm thủ tục nhập học không cần làm xác nhận sơ yếu lý lịch".

Bà Dung cho biết, trước đây để các nhà trường làm tốt hơn công tác quản lý người học, thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước đối với học sinh sinh viên, nhất là nhóm các em thuộc diện chính sách, Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 58/2007/QĐ-BGDĐT ngày 12/10/2007, tại Điều 4 có quy định hồ sơ nhập học của học sinh sinh viên gồm 8 loại giấy tờ, trong đó có Lý lịch học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, ngày 25/01/2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, trong đó, tại Khoản 3 Điều 14 của Quy chế quy định hồ sơ thí sinh trúng tuyển nộp vào trường gồm 5 loại giấy tờ, không có Lý lịch học sinh, sinh viên.

Theo bà Dung, quy định tại khoản 3 Điều 156 của Luật ban hành văn bản quy phạm Pháp luật năm 2015 thì “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau”.

"Chính vì vậy, từ năm học này, học sinh, sinh viên là thủ tục nhập học không phải nộp xác nhận sơ yếu lý lịch. Bộ GD&ĐT cũng không có văn bản nào chỉ đạo yêu cầu địa phương xác nhận cả việc chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật vào sơ yếu lý lịch của tân sinh viên" - bà Dung nhấn mạnh.

Sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch - ảnh 2

Mẫu Lý lịch học sinh, sinh viên (Ảnh: Báo An ninh Thủ đô)

Trước ý kiến về việc trong hiện nay, hồ sơ học sinh, sinh viên được bán phổ biến có đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT, bà Dung khẳng định: "Bộ không phát hành mẫu Lý lịch học sinh, sinh viên".

Bà Dung cho biết, học sinh sinh viên thực hiện việc xác nhận các nội dung khai trong sơ yếu lý lịch (nếu có yêu cầu) tại UBND các phường/xã nơi cư trú tuân theo các qui định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Hồng Hạnh

>> Xem thêm: 

Sinh viên Duy Tân lại Vô địch quốc gia Cuộc thi Go Green In The City 2018

Đã có kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Bến Tre

Sai phạm tại Hội đồng thi THPT ở Sơn La là đặc biệt nghiêm trọng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều