Loading...

Sinh con trai sau 5 năm chữa hiếm muộn

Bé trai nặng 3,7 kg là "quả ngọt" của vợ chồng chị Nguyễn Thị Ninh sau 5 năm hiếm muộn, nhờ phương pháp nong vòi tử cung.  Sức Khỏe

Vợ chồng chị Ninh đã có con gái đầu lòng năm 2005, muốn sinh con thứ hai nhưng nhiều năm nay không thành công. Vợ chồng chị đã chạy chữa ở rất nhiều nơi bất thành, kể cả tìm hiểu phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Tháng 9 năm ngoái, vợ chồng đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám, được giáo sư Nguyễn Viết Tiến khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Sinh sản Quốc gia khám và chẩn đoán chị Ninh bị tắc đoạn gần cả 2 vòi tử cung.

"Các bác sĩ khác chỉ định vợ tôi làm thụ tinh trong ống nghiệm, song giáo sư Tiến khuyên nên nong vòi tử cung để có thể mang thai tự nhiên, không phải điều trị gì thêm", anh Phúc, chồng chị Ninh nói.

Sinh con trai sau 5 năm chữa hiếm muộn - ảnh 1

Con trai chị Ninh chào đời sáng 14/10. Ảnh: Huyền Ngô.

Sau 4 tháng nong vòi tử cung, chi phí khoảng 20 triệu đồng, chị Ninh mang thai tự nhiên và bé chào đời ngày 14/10 khi đủ 40 tuần thai. 

Giáo sư Tiến cho biết tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ vô sinh do tắc vòi tử cung chiếm 43-59% trường hợp. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần (đoạn kẽ, đoạn eo) 15-25%.

Có 3 phương pháp y khoa thế giới đang áp dụng để điều trị bệnh này gồm phương pháp vi phẫu thuật tái tạo; thụ tinh trong ống nghiệm và nội soi nong tắc. Hiện, với sự phát triển của kỹ thuật nội soi ổ bụng, phương pháp nong tắc vòi tử cung hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi.

Phương pháp này được Bệnh viện Phụ sản Trung ương áp dụng từ năm 2017, hiện cũng là bệnh viện duy nhất tại Việt Nam triển khai. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật cho 76 bệnh nhân, trong đó 68% ca nong tắc vòi thành công, 35% trường hợp có thai sau khi nong và không có ca nào chửa ngoài dạ con. Sau giai đoạn lâm sàng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể chuyển giao kỹ thuật này cho các viện khác, theo giáo sư Tiến.  

Lê Nga

>> Xem thêm: 

3 tín hiệu ở cổ là biểu hiện sớm của bệnh ung thư tuyến giáp, kiểm tra xem bạn có gặp phải triệu chứng nào không

4 nguyên nhân khiến con gái bị mông thâm, đen và 3 cách đơn giản để tắm trắng quả đào

Trong kỳ kinh nguyệt, chuyên gia cảnh báo có 4 loại nước không nên uống vì có thể làm tổn thương tử cung và mệt mỏi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều