Loading...

Singapore kêu gọi Mỹ-Trung Quốc ngừng đấu võ mồm về đại dịch Covid-19

Thủ tướng Singapore kêu gọi Mỹ-Trung Quốc nên chấm dứt đổ lỗi cho nhau và nói “thật đáng tiếc nếu Mỹ không dùng kiến thức sâu rộng, quyền lực mềm và...

Trả lời phỏng vấn đài CNN ngày 29.3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói việc đổ lỗi giữa MỹTrung Quốc về đại dịch Covid-19 xảy ra trong những tuần gần đây sẽ không giúp ích gì cho thế giới trong cuộc chiến chống lại virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).
"Mỹ có tài nguyên to lớn, nền khoa học, sức ảnh hưởng, quyền lực mềm và kinh nghiệm dập dịch thành công trước đây, tất nhiên những điều này phải phục vụ lợi ích quốc gia là trên hết. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là Mỹ không thể chia sẻ những tài nguyên đó để dẫn đầu nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19”, ông Lý chia sẻ.
Thủ tướng Lý nói ông muốn thấy sự lãnh đạo của Mỹ trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, đến nay lây nhiễm cho hơn 720.000 người và gần 34.000 trường hợp tử vong.
Bình luận được đưa ra giữa lúc chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chỉ trích chậm phản ứng trước đại dịch Covid-19 và rất ít quốc gia tìm đến Washington hoặc các quan chức cấp cao Mỹ để học cách xử lý đại dịch.

[VIDEO] Xử lý dịch Covid-19 hiệu quả, Hàn Quốc đã dùng biện pháp nào?

Thay vào đó, những biện pháp dập dịch của Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc, tập trung mở rộng phạm vi xét nghiệm và theo dõi/ truy vét sát cao ca nhiễm, hiện được xem bài học cho thế giới, theo tờ South China Morning Post.
Trong khi đó, Trung Quốc trong giai đoạn hồi phục dần dần đang cố gắng khẳng định vai trò lãnh đạo bằng cách hỗ trợ vật tư y tế cho hàng chục đối tác thương mại.
Tờ The Washington Times ngày 29.3 dẫn lại báo cáo nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ “dẫn đầu thế giới” về viện trợ các nước chống Covid-19. Cụ thể, Mỹ ngay từ đầu đã rót gói viện trợ gần 300 triệu USD, hỗ trợ hàng chục quốc gia trên thế giới.
Bên cạnh đó, Mỹ-Trung Quốc còn đấu khẩu gay gắt về nguồn gốc của SARS-CoV-2, bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái.

[VIDEO] Ông Trump tự cho mình điểm 10 về phản ứng với dịch Covid-19

“Thế giới đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự lãnh đạo của Mỹ trong những tình huống như thế này trong nhiều thập niên qua. Nếu Mỹ và Trung Quốc ngừng đổ lỗi cho nhau tạo ra virus và thả nó ra thế giới thì tôi không nghĩ rằng điều này sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề sớm hơn”, Thủ tướng Lý lưu ý.
So với một số nước trong khu vực, Singapore được đánh giá đã làm tốt hơn trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng, đến nay có 844 ca nhiễm và 3 trường hợp tử vong.
Tuy nhiên, Thủ tướng Lý khẳng định chính phủ Singapore không bị ảo tưởng rằng “chúng tôi đã chiến thắng đại dịch Covid-19” và không xem đó là thành công.
Tin liên quanÔng Trump 'sẽ xét nghiệm lại' sau khi cố vấn y tế nói dịch Covid-19 có thể làm 200.000 người Mỹ chếtPhilippines xin lỗi vì nói bộ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc không chính xácMột bộ trưởng ở Đức tự sát vì lo lắng về khủng hoảng Covid-19

>> Xem thêm: 

Mỹ sẽ thất bại nếu cô lập kinh tế kiểu Chiến tranh Lạnh chống Trung Quốc

Ép nhân viên không đạt doanh số phải ăn giun đất, một công ty khiến dư luận phẫn nộ

Những quy tắc lịch sự khi dùng bữa trong các nhà hàng sang trọng, cực kỳ cần thiết mà chúng ta thường xuyên bỏ qua

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều