Siêu tàu sân bay Storm hồi sinh sức mạnh Nga

Tàu sân bay “Storm” thừa kế của tàu sân bay “Ulyanovsk” và sẽ trở thành một biểu tượng của sự hồi sinh tàu sân bay Nga.

Nhà bình luận Quân sự của tờ The National Interest, Richard Paul Huard trong bài báo của mình đã có những nhận xét về Siêu tàu sân bay mới của Nga “Storm”, ông cho rằng chúng sẽ trở thành “người thừa kế” của tàu sân bay “Ulyanovsk”.

Sieu tau san bay  <a href=Storm hoi sinh suc manh Nga" title="Siêu tàu sân bay Storm hồi sinh sức mạnh Nga">
Tàu sân bay “Storm” sẽ trở thành “người thừa kế” của tàu sân bay “Ulyanovsk”.

“Dường như Nga đã và đang sẵn sàng để vực dậy giấc mơ của mình, tạo ra tàu chiếc siêu tàu sân bay, nhà phân tích quân sự Huard cho biết. Trước đó thông tin này đã được xác nhận bởi Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov. Theo một số nguồn tin, siêu tàu sân bay “Storm” sẽ lớn hơn một chút so với tàu sân bay của Mỹ loại “Nimitz”, chúng có khả năng mang theo đến 100 chiếc máy bay.

Chi phí ước tính của loại siêu tàu sân bay mới của Nga này sẽ rơi vào khoảng 8,5 tỷ đô la và xây dựng chúng sẽ mất khoảng 7 năm. Tuy nhiên theo nhà bình luận quân sự Mỹ cho rằng, mặc dù thời gian hoàn thành dài như vậy nhưng Nga sẽ chờ đợi được kỳ hạn thời gian này bởi vì Nga hiện đang rất nghiêm túc trong việc tạo ra một tàu sân bay có thể thống trị vùng biển.

“Các quốc gia lớn đều có những con tàu sân bay của mình, Nga cũng vậy và từ lịch sử "cái chết tàu Ulyanovsk” làm siêu tàu sân bay mới “Storm” sẽ trở thành biểu tượng cho sự tái sinh. Nói cách khác với một tàu sân bay mới sẽ là một lý do làm cho người Nga có thể quên đi những ngày không mấy tốt đẹp khi chiếc tàu “Ulyanovsk” phải bỏ dang dở”, nhà phân tích quân sự cho biết thêm.

Về con tàu “Ulyanovsk”, cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh để ngăn chặn Hải quân Mỹ tiếp cận bở biển của mình, Liên Xô đã thực hiện dự án lớn nhằm tạo ra chiếc tàu sân bay lớn mang tên “Ulyanovsk”.

Nếu được hoàn thành, siêu tàu sân bay Ulyanovsk của Liên Xô sẽ là một con tàu hải quân khổng lồ dài hơn 305 m, trọng tải 85.000 tấn và đủ sức chứa 70 máy bay các loại. Trang bị động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, khi phối hợp với các tàu chiến và tàu ngầm khác, siêu tàu sân bay này sẽ là một công cụ răn đe rất hiệu quả đối với Mỹ.

Tuy nhiên, tàu sân bay Ulyanovsk lại gần như chỉ còn là một tàn tích của lịch sử bởi Moscow chưa bao giờ hoàn thiện dự án này do vấn đề tài chính. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga trải qua những năm tháng kinh tế khó ngăn khiến việc đóng những con tàu mới là điều không thể.

Siêu tàu sân bay Ulyanovsk được khởi công vào năm 1988 tại nhà máy đóng tàu Nikolayev South 444 ở Ukraine. Nhà máy này từng đóng các thiết giáp hạm, tàu sân bay trực thăng lớp Moskva và tàu sân bay lớp Kiev, nhưng không tàu nào có thể sánh được về độ hoành tráng với tàu Ulyanovsk.

Được đặt tên theo nơi sinh của lãnh tụ Vladimir Lenin, siêu tàu sân bay này được trang bị 4 lò phản ứng hạt nhân KN-3, loại ban đầu được thiết kế cho các tuần dương hạm bọc thép lớp Kirov khổng lồ và tuần dương hạm tên lửa hạng nặng Frunze. Bởi vậy, tàu Ulyanovsk có thể dễ dàng đạt vận tốc gần 56 km/h khi hành trình.

Tàu có thể mang theo ít nhất 44 chiến đấu cơ gồm tiêm kích Su-33 và Mig-29 được cấu hình hoạt động trên tàu sân bay. Tàu được trang bị hai hệ thống phóng hơi nước, cất cánh kiểu nhảy cầu, và 4 bộ cáp giữ giúp các chiến đấu cơ cất/hạ cánh thuận tiện.

Tuy nhiên, tàu Ulyanovsk mới chỉ đóng được 20% khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Đến năm 1992, Nga gặp vô vàn khó khăn về kinh tế, không đủ tiền để duy trì các chương trình quân sự tốn kém, và tàu Ulyanovsk bị tháo dỡ bán phế liệu.

Vì vậy, Huard chắc chắn rằng, con tàu sân bay mới của Nga “Storm” sẽ trở thành con tàu sân bay thứ hai của Liên bang Nga, và sẽ hoạt động cùng với con tàu sân bay nổi tiếng “Đô đốc Kuznetsov”. Ngoài ra sự khẳng định này của Nga cũng chứng tỏ một điều rằng họ đã nhận ra những mối đe doạ cấp bách trong thời gian tới, và sẽ tạo ra một “vàng đai xanh” để bảo vệ biên giới quốc gia.

Thế trận "Vành đai Xanh" là sự kết hợp sức mạnh trên bộ, trên biển và trên không để ngăn chặn tàu sân bay và tàu ngầm Mỹ. Nga có thể bảo vệ đất liền đồng thời tạo ra khu vực tuần tra an toàn cho tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thực hiện các nhiệm vụ răn đe hạt nhân.

Quốc Tuấn
Siêu tàu sân bay Storm hồi sinh sức mạnh Nga - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Từ vụ hàng trăm lính Nga bị thảm sát rùng rợn tới cuộc chiến ở Syria: Trung Đông nóng rẫy?

48 giờ sau cảnh báo của Mỹ, KQ Nga ồ ạt giội bão lửa oanh tạc khủng bố ở Tây Nam Syria

Ukraine sắp hoàn thiện An-225 để giao cho Trung Quốc?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều