Loading...

Siêu khuẩn kháng thuốc lan rộng trong các bệnh viện trên thế giới

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Doherty, Trường ĐH Melbourne (Úc) vừa cảnh báo một loại siêu vi khuẩn “họ hàng” của MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin) đang...

Loại siêu vi khuẩn nói trên - có tên khoa học Staphylococcus epidermidis (S. epidermidis) - có thể gây nhiễm trùng nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng ở bệnh viện nhưng ít được biết đến so với MRSA.

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Doherty đã xem xét hàng trăm chủng S. epidermidis từ 78 bệnh viện ở 10 quốc gia. Họ tìm thấy ba chủng S. epidermidis phụ đã lan rộng trên toàn cầu và có khả năng kháng lại gần như tất cả loại thuốc kháng sinh hiện có trên thị trường.

Ông Ben Howden, tác giả công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Microbiology nói trên, cho biết S. epidermidis tồn tại trên da người và lây nhiễm cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch, cao tuổi hoặc cấy ghép các bộ phận giả.

Siêu khuẩn kháng thuốc lan rộng trong các bệnh viện trên thế giới - ảnh 1

Siêu vi khuẩn Staphylococcus epidermidis. Ảnh: Microbiology Info

Theo ông Jean Lee của Viện Doherty, S. epidermidis tạo ra sự thay đổi nhỏ trong ADN của chính nó, dẫn đến sự đề kháng với hai loại kháng sinh phổ biến nhất thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tại bệnh viện.

Điều này khiến các nhiễm trùng liên quan đến S. epidermidis khó điều trị và tốn kém hơn. Tuy nhiên, những người tử vong do S. epidermidis thường là các bệnh nhân mắc bệnh nặng trong bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ tin rằng siêu vi khuẩn S. epidermidis đang lây lan nhanh chóng do việc sử dụng kháng sinh liều cao trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt, nơi bệnh nhân được cho sử dụng những loại thuốc kháng sinh mạnh nhất.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ lâu đã cảnh báo về mối nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc kháng sinh, qua đó tạo ra các loại vi khuẩn Kháng kháng sinh mới.

Một nghiên cứu khác của Úc được công bố hồi tháng trước cho thấy một số loại siêu vi khuẩn tại bệnh viện đang ngày càng "thích ứng" với những chất khử trùng có cồn trong các loại nước rửa tay và chất khử trùng được sử dụng ở bệnh viện.

>> Xem thêm: 

Khai quật được cốc rượu ma quái thực sự uống mãi không hết trong mộ cổ, chuyên gia đều kinh hãi, sự thật chỉ hé lộ sau khi chụp X-quang

Thêm nhiều nước có ca mắc biến thể Omicron, Mỹ khẳng định gia hạn vaccine COVID-19 là phù hợp khoa học

Cô gái 16 tuổi tử vong vì bị chém nhiều nhát, trước khi trút hơi thở cuối cùng đã nói 3 chữ để lại manh mối phá án

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều