Loading...

Siêu cò Mino Raiola vẫn lũng đoạn Serie A

Sau khi Mathijs de Ligt chính thức thuộc về Juventus, số dư tài khoản của Mino Raiola cũng tăng thêm 10,5 triệu euro nữa. Đó là con số khổng lồ cho một tay “cò”, nhưng...

Siêu cò Mino Raiola vẫn lũng đoạn Serie A - ảnh 1
Có không ít người đang hành nghề đại diện cho cầu thủ, nhưng số người trở thành siêu đại diện như Raiola (hay Jorge Mendes) chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bằng khả năng phát hiện nhân tài cũng như kỹ thuật đàm phán và thậm chí cả… lừa đảo, Raiola trở thành một nhân vật cực giàu ảnh hưởng với làng Bóng đá châu Âu, đặc biệt là tại Serie A. 

Barca và Man Utd đều từng chú ý đến De Ligt, họ thậm chí đã đi trước Juve nhiều bước, tiếp cận trung vệ trẻ này ngay khi Champions League mùa trước vẫn còn đang diễn ra. Nhưng rốt cuộc De Ligt lại cập bến Juve, đó hẳn là nhờ công sắp xếp của Raiola, người đại diện quyền lợi cho De Ligt.

Và vì thế, mức thù lao 10,5 triệu euro dành cho Raiola hoàn toàn xứng đáng sau khi ông giúp Juve chiến thắng ở cuộc đua giành De Ligt.  

Cuốn tự truyện của Zlatan Ibrahimovic có tiết lộ một phần những trò ma quái của Raiola. Vào Hè 2009, Ibra muốn sang Barca, nhưng chính BLĐ Barca ban đầu cũng không có ý định mua chân sút người Thụy Điển. Raiola đã nghĩ ra một lý do rất trời ơi nào đó để Barca quyết định gõ cửa Inter.

Siêu cò Mino Raiola vẫn lũng đoạn Serie A - ảnh 2

Lần gặp gỡ đầu tiên, chủ tịch Massimo Moratti của Inter tiếp đón Barca bằng gáo nước lạnh: “Nếu các vị tới đây vì Ibra thì nên về đi, tôi không thể bán cậu ấy”. 

Mọi chuyện đến đó là hết? Với người khác thì đúng, nhưng Raiola thì không. Ít ngày sau, Raiola lại gọi cho Moratti để bịa ra một câu chuyện lúc đó còn chưa có thực: “Ông thay bộ vest đi, phái đoàn Barca sẽ đến tối nay đấy” (sự thực, lúc đó chủ tịch Joan Laporta của Barca và cộng sự đang đi Ukraine, không có kế hoạch sang Milan - PV). Tiếp đó Raiola mới gọi lại cho Laporta: “Mấy ngài đừng về Tây Ban Nha vội, ngài Moratti đang đợi quý vị ở tư gia. Ông ấy quyết định bán Ibra rồi”. 

Trong vòng 20 phút sau khi Moratti và Laporta gặp lại nhau, Raiola nhắn tin SMS cho Ibra bằng tiếng Catalunya: “Xong rồi nhé, tên ngốc. Chuẩn bị đồ đạc đi”. Những chiêu trò Raiola đã thực hiện dễ khiến người ta phải liên tưởng đến bộ “Binh pháp Tôn Tử” bên Trung Hoa. 

Đồng thời, Raiola cũng rất giỏi nhìn ra khả năng còn tiềm ẩn của các cầu thủ trẻ chưa nổi tiếng. Ông đã sớm đại diện quyền lợi cho những Paul Pogba, Gianluigi Donnarumma, Moise Kean hay trước đây là Mario Balotelli từ khi họ còn chưa được ai biết đến. Raiola biết trước rằng những cầu thủ còn vô danh bây giờ, trong vài năm nữa sẽ trở thành con gà đẻ trứng vàng cho chính mình. 

Được quan tâm từ khi còn trong cảnh bần hàn, những ngôi sao trẻ này luôn tin cẩn Raiola như bậc cha chú, và cũng chẳng bao giờ quên ơn ông khi họ đã trở thành những cầu thủ triệu phú. 

Trong nhiều năm qua, Juve vẫn được xem là đội giỏi nhất châu Âu trong việc chiêu mộ những cầu thủ chất lượng theo dạng Chuyển nhượng tự do.

Thành công rực rỡ của Bianconeri đã trở thành ví dụ thực tế tiêu biểu để đại kình địch của họ, Inter học theo. Nhưng bây giờ, không chỉ có Inter và Juve, mà rất nhiều CLB Italia khác cũng luôn cố gắng chiêu mộ những cầu thủ chất lượng sắp hết hợp đồng từ đội bóng khác. 

Dĩ nhiên ở trường hợp chuyển nhượng tự do, CLB mới không phải trả phí chuyển nhượng cho CLB cũ. Nhưng bù lại, những khoản lót tay không nhỏ vẫn được trả cho cầu thủ (kèm mức lương cao) cũng như người đại diện của họ. Người đại diện cũng còn “ăn” được ở trường hợp khác ngoài chuyển nhượng, đó là gia hạn hợp đồng cho những trụ cột quan trọng ở CLB. Cầu thủ cứ thực hiện được một khoảng thời gian nhất định của hợp đồng, bất kể họ ký gia hạn để ở lại hay chuyển CLB, tiền vẫn sẽ chảy về tài khoản của người đại diện. 

Siêu cò Mino Raiola vẫn lũng đoạn Serie A - ảnh 3
Raiola đang làm đại diện cho 18 cầu thủ ở Serie A, trong đó có rất nhiều ngôi sao

Trong giới người đại diện ở Italia, chỉ Raiola mới đủ tầm để lũng đoạn Serie A, can thiệp vào chuyện nhân sự ở các CLB lớn (kể cả bên ngoài Italia). Raiola được nhiều NHM xem là nhân vật phản diện, chuyên chọc phá chuyện nội bộ của CLB để thu lợi cho thân chủ và bản thân mình.

Nhưng ở khía cạnh khác, Raiola cũng được xem là thiên tài, chất xúc tác cho nhiều vụ chuyển nhượng lớn. Juve quá hiểu điều ấy, chính phó chủ tịch đương nhiệm của Bianconeri, Pavel Nedved vào Hè 2001 cũng nhờ Raiola mà đến được Juve. Bởi vậy thay vì đàm phán trực tiếp với Ajax, Juve đã làm việc với Raiola để nhanh chóng “giật” được De Ligt!

Tiền thù lao của người đại diện ngày càng cao
Trong 5 năm qua, phí tổn dành cho giới người đại diện ngày càng tăng qua từng năm. Năm 2014, những người đại diện kiếm được 241 triệu euro tiền thù lao từ các vụ chuyển nhượng quốc tế. Nó liên tục tăng lên 298 triệu euro (2015), 387 triệu (2016), 447 triệu (2017) và đến năm 2018 đã vượt mốc nửa tỷ euro (548 triệu). 
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều