Loading...

Siêu bão 'hung dữ' sắp đổ bộ: Nhật Bản tái diễn thảm kịch tang thương năm 2018?

Dự báo, vào cuối tuần này, siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ trực tiếp miền Trung Nhật Bản, gây ảnh hưởng rất nặng nề.

Theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất từ NOAA, tính đến 12:40 chiều ngày 10/10/2019, vị trí siêu bão Hagibis cách thành phố Yokosuka (miền Trung Nhật Bản) 966km về phía nam, tiếp tục di chuyển theo hướng bắc-tây bắc.

NOAA cho hay, với sức gió tối đa 242 km/giờ, siêu bão Hagibis đã hạ 1 cấp xuống còn là một siêu bão nhiệt đới Cấp 4 trên thang gió bão Saffir-Simpson (Trạng thái 'siêu bão' là một thuật ngữ được sử dụng bởi Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hiệp Mỹ (JTWC) cho các cơn bão có sức gió tối đa trong 1 phút duy trì tối thiểu là 242 km/giờ).

Vệ tinh của NOAA ghi nhận đường kính mắt bão của siêu bão Hagibis lên đến 55km!

Siêu bão 'hung dữ' sắp đổ bộ: Nhật Bản tái diễn thảm kịch tang thương năm 2018? - ảnh 1

Mắt bão đường kính 55km của siêu bão Hagibis. Ảnh: NOAA

Siêu bão 'hung dữ' sắp đổ bộ: Nhật Bản tái diễn thảm kịch tang thương năm 2018? - ảnh 2

Ảnh: NOAA

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) nhận định siêu bão Hagibis là "hung dữ", thuộc loại "mãnh liệt nhất" và đưa ra cảnh báo về khả năng mưa lớn trên 250 mm cho nhiều khu vực Nhật Bản trong ngày thứ Sáu (11/10) trước khi bão đổ bộ.

Dự báo, đến ngày 12/10, siêu bão Hagibis sẽ giảm dần sức mạnh và đổ bộ trực tiếp vào đất liền Nhật Bản ở miền Trung hoặc miền Đông nước này, gây gió mạnh, mưa lớn, lũ lụt vùng ven biển. Các khu vực như Tokyo, thàn phố Yokohama và thành phố Toyota đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với siêu bão Hagibis.

Hệ thống giao thông Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì siêu bão

Tờ Japan Times cho hay, do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis, hệ thống giao thông đường hàng không, đường sắt, đường bộ của nước này bị ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể, hãng hàng không Nhật Bản ra thông báo hôm 10/10 rằng tất cả các chuyến bay nội địa hôm thứ Bảy (12/10) tại hai sân bay Narita và Haneda đều bị hủy bỏ. Riêng Japan Airlines sẽ hủy ít nhất 90% chuyến bay nội địa tại sân bay Haneda và sân bay Narita ở tỉnh Chiba.

Siêu bão 'hung dữ' sắp đổ bộ: Nhật Bản tái diễn thảm kịch tang thương năm 2018? - ảnh 3

Các khu vực dự báo bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hagibis. Ảnh: Internet

Các hãng hàng không khác tại Nhật cũng phải hủy nhiều chuyến, bao gồm ở cả miền Trung Nhật Bản và khu vực Kansai.

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và các nhà khai thác đường sắt khác đã cảnh báo vào ngày 10/10 rằng các dịch vụ trên nhiều tuyến như Yamanote, Chuo và Tokaido có thể bị hủy vào thứ Bảy và Chủ Nhật tuần này.

Các nhà ga và xe lửa của Nhật Bản cũng bị tác động do bão Hagibis, gây ảnh hưởng đến hành trình của khoảng 2,7 triệu hành khách.

Nhật Bản tái diễn thảm kịch cách đây 1 năm?

Lo ngại về tác động khủng khiếp của siêu bão, Tiến sĩ, nhà khí tượng học Mỹ Jeff Masters phát biểu trên tờ New York Times rằng: "Rất có thể siêu bão Hagibis sẽ trở thành một trong những thảm họa gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử Nhật Bản. Chỉ riêng việc siêu bão Hagibis tấn công Vịnh Tokyo cũng đã khiến nó trở thành thảm họa tự nhiên thiệt hại hàng tỷ USD."

Tìm ra nguyên nhân siêu bão Hagibis tăng cấp 'hủy diệt': Hé lộ kịch bản đáng sợ cho con người

Vừa mới tháng trước, Nhật Bản cũng phải trải qua những hậu quả nặng nề từ siêu bão Faxai khi nó tấn công vùng Tokyo, khiến 3 người thiệt mạng; làm 930.000 hộ tại Chiba và Kanagawa mất điện; bão Faxai gây thiệt hại về kinh tế lên đến 7 tỷ USD.

Tháng 9/2018, Nhật Bản đối mặt thảm kịch tồi tệ từ siêu bão Jebi - mạnh nhất trong lịch sử 25 năm của Nhật - khiến 11 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, 49.000 người phải sơ tán khẩn cấp, thiệt hại về kinh tế lên đến 12,6 tỷ USD.

Siêu bão 'hung dữ' sắp đổ bộ: Nhật Bản tái diễn thảm kịch tang thương năm 2018? - ảnh 4

Hậu quả từ siêu bão Jebi tại Nhật năm 2018. Ảnh: JIJI PRESS/GETTY IMAGES

Siêu bão Hagibis sắp tấn công quốc gia châu Á: Ước tính gây thiệt hại hàng tỷ USD

Trước đó, CNN đưa tin, siêu bão Hagibis vừa ghi thêm kỷ lục là siêu bão có thời gian tồn tại lâu nhất trong năm 2019 (do liên tục duy trì trong trạng thái của một siêu bão nhiệt đới trong vòng 60 giờ đồng hồ).

Các kỷ lục mà siêu bão Hagibis lập trước đó là một trong những siêu bão mạnh nhất, tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử khí tượng thế giới; và là siêu bão tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử khí tượng lưu vực Tây Bắc Thái Bình Dương tính từ năm 1996 đến nay (tăng cấp siêu bão trong chưa đầy 24 giờ).

Bài viết sử dụng nguồn: Japan Times, NOAA

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

>> Xem thêm: 

Bò rừng Kỷ Băng hà sống dậy sau 9.300 năm ngủ sâu dưới lớp băng vĩnh cửu

10 điều ít biết về thủ lĩnh Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn khét tiếng

Võ sư người Nhật 75 tuổi vẫn miệt mài truyền bá võ thuật

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều