Loading...

Siêu âm định vị khối u não để phẫu thuật

Bác sĩ bệnh viện 108 dùng kỹ thuật siêu âm định vị để cắt khối u não cho bệnh nhân 45 tuổi và vẫn bảo tồn được mạch máu. Sức Khỏe

Bệnh nhân có u não vùng thái dương bên phải, kích thước lớn. Khối u nằm sâu, xung quanh có nhiều cấu trúc mạch máu, thần kinh quan trọng như động mạch cảnh, vùng nhân xám trung ương... 

Bác sĩ Trần Quang Dũng, khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết với bệnh nhân này, vấn đề đặt ra là làm sao để lấy tối đa khối u trong khi vẫn bảo tồn được các mạch máu, các cấu trúc thần kinh quan trọng của bệnh nhân.

Các bác sĩ tuần trước đã sử dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật cho bệnh nhân này. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Siêu âm định vị khối u não để phẫu thuật - ảnh 1

Hình ảnh siêu âm định vị trong phẫu thuật u não. Ảnh: Lan Hương.

Theo bác sĩ Dũng, siêu âm trong mổ kết hợp hình ảnh cộng hưởng từ trước phẫu thuật được đưa vào hệ thống định vị thần kinh có giá trị hơn hẳn siêu âm đơn thuần trong việc định hướng không gian ba chiều. Vì vậy, có thể giúp các phẫu thuật viên hoạch định kế hoạch mổ (đường rạch da, mở xương, đường tiếp cận khối u qua não...). Đặc biệt, siêu âm trong mổ cho hình ảnh trong thời gian thực, nghĩa là hình ảnh thực tế của khối u ngay tại thời điểm phẫu thuật.

Chính vì vậy, thông qua hình ảnh siêu âm trong mổ, phẫu thuật viên có thể xác định được đã cắt được bao nhiêu phần u, còn lại bao nhiêu, có thể cắt tiếp được không. Việc xác định này trước kia chỉ có thể đạt được nếu chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ trong mổ. Tuy nhiên, sử dụng siêu âm định vị trong phẫu thuật u não chi phí thấp, tính linh hoạt cao và không mất thời gian như cộng hưởng từ hay cắt lớp vi tính trong mổ. Chất lượng hình ảnh của siêu âm rõ nét và không gây tác hại bức xạ ion hóa.

Bên cạnh đó, chế độ Doppler của siêu âm giúp các phẫu thuật viên phát hiện, tránh gây tổn thương các mạch máu quan trọng. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi lại, sinh hoạt bình thường, không có thiếu sót thần kinh. 

Lê Nga

>> Xem thêm: 

Lộ diện khủng hoảng ngầm y tế Trung Quốc

Con gái nên ăn uống gì để điều hòa lượng kinh nguyệt ra ít, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phụ khoa?

Khối u 9 kg trong bụng người phụ nữ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều