Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Siết chặt quản lý điện thoại di động, điều hòa nhập khẩu

Những mặt hàng có thuế suất cao như rượu, thuốc lá, xì gà, mỹ phẩm, điện thoại di động, máy điều hòa không khí... đang được tuồn vào thị trường TP.HCM...

Siết chặt quản lý điện thoại di động, điều hòa nhập khẩu - ảnh 1

Buôn lậu điện thoại diễn biến phức tạp. Ảnh Internet

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), hiện nay tại các cửa khẩu thuộc địa bàn TP.HCM có khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn, doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan với nhiều loại hình trong đó có đăng ký làm thủ tục cho hàng quá cảnh, chuyển tiếp, tạm nhập tái xuất với số lượng lớn, mặt hàng đa dạng.

Trong đó có những mặt hàng có thuế suất cao, không khuyến khích nhập khẩu như hàng bách hóa, rượu, thuốc lá, xì gà, mỹ phẩm, điện thoại di động, máy điều hòa không khí, phế liệu...

Đối với hoạt động quá cảnh, doanh nghiệp thường lợi dụng sự thông thoáng, khai báo đơn giản, không ảnh hưởng chính sách thuế, không bị điều chỉnh bởi chính sách quản lý chuyên ngành... để nhập khẩu hàng cấm và thẩm lậu hàng hóa vào nội địa hoặc tìm cách đưa ngược hàng hóa vào Việt Nam thông qua các đường mòn, lối mở sát biên giới.

Các đối tượng có xu hướng chuyển từ loại hình nhập Kinh doanh sang loại hình trung chuyển, quá cảnh (mở tờ khai vận chuyển độc lập) để lợi dụng buôn lậu và gian lận thương mại.

Một số doanh nghiệp lợi dụng quy định tự quản lý, tự vận chuyển hàng hoá quá cảnh qua các cửa khẩu đường bộ để tuồn hàng vào nội địa tiêu thụ trốn thuế. Lô hàng vừa ra khỏi cổng cảng, các doanh nghiệp tìm mọi cách để đánh tháo hàng, sau đó vận chuyển đến cửa khẩu để hải quan nơi đến xác nhận trên hệ thống, có doanh nghiệp sau khi rút ruột, không vận chuyển hàng đến cửa khẩu.

Khi xác minh tại địa chỉ kinh doanh của các doanh nghiệp vận chuyển trên thì các doanh nghiệp trên không tồn tại.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường kiểm soát, đấu tranh hoạt động buôn lậu từ lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa, UBND TP.HCM đã giao bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý các hành vi chứa trữ và vận chuyển các loại hàng lậu.

Hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các lô hàng quá cảnh, trung chuyển ngay từ khâu nhập khẩu, cho đến khi thực xuất. Đối với các lô hàng đã phát hiện dấu hiệu vi phạm phải kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an tăng cường trinh sát, nắm tình hình xác định đầu nậu, đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp, lập án đấu tranh, không để tình trạng rút lõi, đánh tráo, tẩu tán diễn ra.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát thị trường bán lẻ, các đại lý, cửa hàng bày bán và kho bãi chứa trữ các mặt hàng cấm nhập khẩu, hàng đã qua sử dụng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

>> Xem thêm: 

Dịch vụ DNS 1.1.1.1 đã có mặt trên iOS và Android

Toilet thông minh XiaoAi của Xiaomi bắt đầu đợt gọi vốn, giá 187 USD

Apple được cấp bằng sáng chế camera selfie mới trên iPhone

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều