Loading...

Siết chặt kiểm soát hàng hải với Triều Tiên

Sáng 17/1 theo giờ Việt Nam, Hội nghị quốc tế về Triều Tiên do Mỹ và Canada đồng chủ trì đã kết thúc sau một ngày họp tại Vancouver, Canada.

Tuyên bố chung của hội nghị nhấn mạnh việc tăng cường kiểm soát hàng hải nhằm ngăn ngừa việc Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, trong đó có các biện pháp ngăn việc trao đổi hàng hóa giữa các tàu một cách bất hợp pháp.

Tại cuộc họp báo chung với các Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ngoại trưởng Canada Christia Freeland cho biết đại diện ngoại giao 20 nước cũng cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, nằm ngoài khuôn khổ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Hội nghị cam kết ủng hộ cuộc đối thoại đang diễn ra giữa hai miền Triều Tiên, hy vọng điều này sẽ góp phần làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, đây là thời điểm đàm phán với Triều Tiên nhưng Triều Tiên trước tiên cần có những hành động bày tỏ thiện chí muốn đàm phán.

Trước đó, có không ít ý kiến cho rằng hội nghị sẽ khó tìm được một giải pháp ngoại giao vì không có sự tham gia của Nga và Trung Quốc. Moskva và Bắc Kinh cũng chỉ trích hội nghị quá tập trung vào trừng phạt, thay vì tìm cách hạ nhiệt thông qua đối thoại. Một quan chức Chính phủ Canada xác nhận hội nghị lần này chưa đặt mục tiêu tìm kiếm giải pháp dài hạn - một cơ chế sẽ đòi hỏi có sự tham gia của Nga và Trung Quốc.

Siết chặt kiểm soát hàng hải với Triều Tiên - ảnh 1 Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng về Triều Tiên tại Vancouver

VTV.vn - Hôm qua (16/1), Hội nghị Ngoại trưởng về an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên đã chính thức khai mạc tại thành phố Vancouver, Canada.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Online!

>> Xem thêm: 

Hàng trăm người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình lan rộng tại nước Mỹ

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Tổng thống Mỹ tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều