Loading...

SCSPI: Mỹ đang chuẩn bị để hành động quân sự với Trung Quốc trên biển Đông

Mỹ đã triển khai 67 máy bay trinh sát cỡ lớn đến biển Đông trong tháng 7, tăng mạnh so với 2 tháng trước đó, theo Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược biển...

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 3-8 dẫn báo cáo của SCSPI cho biết những máy bay trên bao gồm máy bay tuần thám săn ngầm P-8A Poseidon mới nhất của Hải quân Mỹ, máy bay trinh sát và chiến tranh điện tử EP-3E và máy bay trinh sát không người lái MQ-4C.

"Đây là một sự gia tăng mạnh mẽ so với 35 máy bay của tháng 5 và 49 máy bay của tháng 6. Gần gấp đôi so với hồi tháng 5" – SCSPI khẳng định, đồng thời cho biết ngoài tần suất, cường độ của chiến dịch tuần tra Mỹ cũng gia tăng trong tháng 7.

TT Putin "lật bài" đột ngột, lập tức khiến Mỹ-NATO giật mình bối rối: Quá nhanh và nguy hiểm!

"Có đến 13 máy bay trinh sát cất cánh vào ban đêm để tiến hành các chiến dịch do thám ở biển Đông. Chín máy bay tiến vào phạm vi 70 hải lý của đường cơ sở lãnh thổ biển Trung Quốc, 6 máy bay tiến vào phạm vi 60 hải lý và 1 tiến gần phạm vi 40 hải lý" – SCSPI cho hay.

Cũng theo SCSPI, điều này cho thấy sự thay đổi lập trường của Mỹ, từ "ngăn chặn" đến "đối đầu" và Washington đang chuẩn bị để hành động quân sự.

SCSPI: Mỹ đang chuẩn bị để hành động quân sự với Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 1

Máy bay tuần tra và săn ngầm mới nhất của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 2-8, Giám đốc SCSPI Hu Bo khẳng định với báo Global Times rằng ông lo ngại rủi ro đối đầu Quân sự gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ khẩn cấp tìm kiếm 8 lính thủy đánh bộ mất tích - "Trò chơi chết chóc" của Iran ẩn thông điệp đanh thép Indonesia mua 2 tàu khu trục "hàng khủng" - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc? Trung đoàn 923 Anh hùng: Tiếp nối những kỳ tích từng gây chấn động Mỹ và TG trên Su-30MK2

"Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng, khi sự cố hàng hải hay hàng không xảy ra, các cuộc xung đột nhiều khả năng không được giải quyết hiệu quả dẫn đến căng thẳng gia tăng.

Vì thế, những yếu tố bất ổn trong các đợt tiếp cận giữa quân đội 2 nước trên biển Đông đang ngày càng lớn hơn, với rủi ro cao hơn" – ông Hu nói.

Theo chuyên gia Collin Koh của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), quân đội Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt động thái trên biển Đông và vì thế, không bất ngờ khi thấy Mỹ đẩy mạnh hoạt động tại vùng biển tranh chấp này. Ông Koh cho rằng Mỹ gia tăng tần suất và cường độ chiến dịch trinh sát vì những căng thẳng gần đây trên biển Đông.

>> Xem thêm: 

Nga lại lập chiến công trên cơ Mỹ khi giúp hai con rồng Ấn Độ-Trung Quốc bắt tay nhau?

Tình hình Syria: Nga đưa ra cảnh báo ‘lạnh gáy’ về cuộc chiến ở Idlib

Ấn Độ thử máy bay chiến đấu mới ở gần biên giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều