Sau thông cáo bị xóa vội, TQ ra tuyên bố mới về vụ tàu Philippines bị đâm chìm: Lược bỏ chi tiết quan trọng?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 17/6 đã đưa ra tuyên bố mới nhất về vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông.

Trung Quốc đã lược bỏ lời cáo buộc "7-8 tàu cá Philippines bất ngờ bao vây tàu cá Trung Quốc" trong tuyên bố mới nhất về vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong trên biển Đông được đưa ra vào ngày thứ 3 (18/6) vừa qua, Rappler cho biết.

Đồng thời, Bắc Kinh cũng đã nhờ Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chuyển lời chia sẻ và động viên của họ tới 22 thuyền viên của tàu cá Philippines GEM-VIR1 vì những tổn thất sau vụ việc ngày 9/6. Đây cũng là lần đầu tiên họ có hành động này kể từ sau khi vụ việc xảy ra, theo Rappler.

Sáng ngày hôm nay (18/6), thông cáo mới nhất của Bắc Kinh (thực chất là bản ghi tuyên bố ngày 17/6 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng) đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines gửi tới các phóng viên nước này. Trong đó có đoạn:

TT Duterte không trách cứ Trung Quốc dù chỉ 1 lời, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm nói gì? Hình ảnh vệ tinh vụ "đâm rồi bỏ trốn": TQ nói dối trắng trợn về việc "tàu TQ bị 7-8 tàu Philippines bao vây" ĐSQ TQ đăng tin tàu TQ "bị 7-8 tàu Philippines bất ngờ bao vây" rồi lẳng lặng xóa: Diễn biến ngày càng phức tạp?

"Vào rạng sáng ngày 10/6 (đêm 9/6 theo giờ Philippines), một vụ va chạm tình cờ đã xảy ra giữa tàu cá Trung Quốc và tàu cá Philippines gần Bãi Cỏ Rong. Chúng tôi xin được chia sẻ với các ngư dân Philippines đã bị lâm vào tình cảnh hiểm nguy", ông Lục Khảng nói.

Thông cáo mới này nhấn mạnh rằng vụ việc xảy ra gần Bãi Cỏ Rong ngày 9/6 "chỉ là một vụ va chạm tình cờ giữa những tàu cá trên biển"; tuy nhiên họ không đưa ra thêm thông tin chi tiết về vụ "va chạm tình cờ này".

Ngoài ra, ông Lục Khảng cũng không đề cập, cũng không bày tỏ thái độ phản đối hay quan ngại về chi tiết "tàu cá Trung Quốc bất ngờ bị 7-8 tàu cá Philippines bao vậy" như thông tin được đưa ra trong thông cáo đã bị Đại sứ quán Trung Quốc "xóa vội" hôm 14/6 vừa qua.

Theo Rappler, điều này cho thấy phía Trung Quốc đã lược bỏ chi tiết này, bởi theo thông lệ thì các nước thường gửi công hàm phản đối hoặc phát biểu quan ngại, cho dù chỉ có 1 công dân nước họ bị công dân nước ngoài "gây hấn".


>> Xem thêm: 

Tổng thống Putin: Hy vọng ông Trump dự Ngày Chiến thắng vào năm tới

Ghi nhớ 3 bí kíp quản lý chi tiêu này giúp bạn vượt qua mùa bão sale mà không lo cháy túi

Mỹ: Học sinh gốc Á xả súng ở California, dùng viên đạn cuối tự sát

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều