Sau thảm kịch IL-20: Israel từ nay đừng mong vào không phận Syria như “chốn không người”

Sau thảm kịch tên lửa S-200 bắn nhầm máy bay IL-20, Không quân Israel từ bây giờ khó lòng “tự tung tự tác” thoải mái “khiêu vũ” trên không phận Syria như trước...

Thảm kịch tên lửa phòng không S-200 Syria bắn nhầm máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga trên biển Địa Trung Hải tiếp tục là đề tài nóng những ngày qua.

Mặc dù trong tuyên bố ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố "thủ phạm gây sốc", Tổng thống Putin chỉ hướng tới tăng cường an ninh cho quân nhân Nga tại Syria mà không có biện pháp trả đũa nặng nề.

Thế nhưng, không ít chuyên gia dự đoán sau vụ việc này Không quân Israel có thể phải cân nhắc kỹ trước khi bay vào vùng trời Syria.

Hãng tin Fars dẫn lời cựu sĩ quan tình báo cấp cao của Israel Yakov Kedmi cho biết, sau vụ việc phòng không Syria bắn nhầm máy bay IL-20, Tel-Aviv sẽ không thể tự do đi vào không phận Syria.

"Có một thỏa thuận giữa Israel và Nga rằng các hành động của Israel trong không phận Syria không gây nguy hiểm cho binh sĩ Nga. Israel vi phạm cam kết này… Nhiều khả năng, Tel-Aviv sẽ không còn có thể tận hưởng sự tự do tương tự trên bầu trời Syria như họ đã làm trước khi xảy ra thảm kịch", Kedmi nói với Sputnik.

Thật vậy, trước khi thảm kịch IL-20 xảy ra, kể từ năm 2013, các máy bay chiến đấu Israel thường xuyên tiến vào không phận Syria thực hiện các cuộc không kích.

Kể cả khi Nga bắt đầu hiện diện Quân sự tại Syria, Không quân Israel vẫn "thoải mái" ra vào vùng trời Syria như "chốn không người".

Sau thảm kịch IL-20: Israel từ nay đừng mong vào không phận Syria như “chốn không người” - ảnh 1

Phi công tiêm kích Israel từ nay sẽ rất căng thẳng mỗi khi "bước chân" vào không phận Syria.

"Cuộc tấn công của Israel bất kể đem lại hậu quả gì, vẫn là một hành động vô trách nhiệm bởi không có bất kỳ một cơ sở nào trên lãnh thổ Syria được sử dụng bởi Iran. Và sự phá hủy trên đất Syria sẽ là minh chứng cho cuộc tấn công này, mà có thể gây nguy hiểm cho binh lính Nga", ông Yakov Kedmi cho hay.

Siêu tiêm kích MiG-31 Nga vừa rơi - Vận đen đeo bám sau vụ IL-20 bị bắn nhầm Máy bay trinh sát IL-20 rơi: Đầu não KQ và HQ Nga ở Syria có thể bị tấn công trực diện? Syria bắn nhầm IL-20 Nga: Nhận diện máy bay tiêm kích "láu cá" của Israel

Quan sát các phản ứng của Israel, xem ra Tel-Aviv đã lường trước được hậu quả sau thảm kịch khủng khiếp.

Bằng chứng là việc sau hành động "đổ trách nhiệm" cho Syria thì cũng tỏ ra sốt sắng hợp tác với Moscow tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Cụ thể, Tư lệnh Không quân Israel Amikan Norkin sẽ tới Moscow để cung cấp cho Nga những dữ liệu liên quan tới vụ máy bay trinh sát IL-20 bị bắn rơi ở Syria.

"Ông Norkin và phái đoàn sẽ cung cấp cho phía Nga dữ liệu liên quan đến tất cả các khía cạnh của vụ việc, bao gồm thông tin sơ bộ và các kết luận chính của cuộc điều tra" - Thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel cho hay.

Tuy nhiên, dù có giải quyết một cách "êm đẹp" hậu quả thảm kịch máy bay IL-20, từ nay bất kỳ chiến dịch không kích nào của Israel nhắm vào Syria, nhất là khu vực có các cơ sở quân sự Nga sẽ không dễ dàng.

Dù cho Moscow chắc chắn không trực tiếp sử dụng vũ khí trong tay mình ngăn chặn Israel thì dường như họ có thể cũng sẽ chia sẻ "gì đó" với phòng không Syria.

Không quân Israel trong cuộc chiến tranh 6 ngày.

>> Xem thêm: 

Nâng cao hiệu quả giảng dạy bằng thiết bị mô phỏng điều khiển từ xa tổ hợp tên lửa S-125

Khẩu súng trường bắn rơi máy bay

Thực chiến xuất sắc ở Syria, nếu có BTR-80, Lục quân Việt Nam như hổ mọc thêm cánh

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều