Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Sau tất cả, niềm tin Nga dành cho Mỹ gần về mo

Nga đang mất dần những niềm tin cuối cùng với đối tác Mỹ sau những tuyên bố vô căn cứ về cuộc tấn công hóa học ở Syria và vụ đầu độc cựu điệp viên...

Sau tất cả, niềm tin Nga dành cho Mỹ gần về mo - ảnh 1

Nga đang mất dần những niềm tin cuối cùng với đối tác Mỹ sau những tuyên bố vô căn cứ về cuộc tấn công hóa học ở Syria và vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Nga đang mất dần những niềm tin cuối cùng với đối tác Mỹ sau những tuyên bố vô căn cứ về cuộc tấn công hóa học ở Syria và vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Người dẫn chương trình Stephen Sackur của đài BBC mở đầu cuộc phỏng vấn với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bằng câu hỏi: "Ông nói không có niềm tin nghĩa là niềm tin Nga-Mỹ bằng 0 à?". Nhà ngoại giao Nga sửa lại: "Tôi nói chúng tôi đang mất những niềm tin cuối cùng, chứ chưa phải niềm tin trở về zero".

Ông Lavrov nói, hiện trạng mối quan hệ giữa Nga với phương Tây "tồi tệ" hơn thời Chiến tranh Lạnh. Hồi đó "có nhiều kênh giao thiệp và không có nỗi ám ảnh bài Nga", nhưng bây giờ số lượng những kênh như vậy giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, "kênh giảm căng thẳng đã hoạt động liên tục" giữa quân đội Nga và Mỹ" - ông Lavrov giải thích.

Nhà ngoại giao Nga bổ sung: "Chúng tôi không chấp nhận những tuyên bố của phương Tây rằng cuộc tấn công Syria chỉ nhằm vào các cơ sở hóa học và không nhằm mục đích thúc đẩy thay đổi chế độ. Các vị muốn nói chuyện cứng rắn. Chúng tôi muốn sự thật nghiêm túc".

Khi được hỏi liệu có nguy cơ thực sự của một cuộc xung đột Quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ vì vụ tấn công Syria hay không, Ngoại trưởng Lavrov trả lời: "Tôi không nghĩ là nguy cơ đó đang rất gần".

"Tôi tin rằng đó là một tình huống được tạo nên bởi hành vi vô trách nhiệm của các đồng nghiệp phương Tây, những người cáo buộc chính phủ Syria và chúng tôi - đồng minh của Damas, sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường, mà không cần chờ Tổ chức cấm vũ khí hóa học Quốc tế OPCW điều tra cụ thể" - ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga nói thêm, "thật nực cười khi Thủ tướng Anh Theresa May trừng phạt Nga sau khi cho rằng 'nhiều khả năng' Nga đứng sau vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal ở Salisbury".

"Nhiều khả năng" là phát minh mới của ngoại giao Anh để giải thích vì sao họ trừng phạt người khác, vì những người này "nhiều khả năng" có tội. Giống như trong tiểu thuyết Alice ở xứ sở thần tiên của Lewis Carrol khi ông mô tả một phiên tòa và nhà vua nói: "Hãy hỏi quan tòa", còn hoàng hậu hét lên: "Không cần quan tòa! Tuyên án trước! Phán xét sau". Đó là logic của "nhiều khả năng" - ông Lavrov giải thích.

>> Xem thêm: 

Triều Tiên phát hành tem mừng chuyến thăm Việt Nam của Kim Jong-un

Uy lực tên lửa siêu thanh cực mạnh Israel xuyên thủng lá chắn S-300 Syria

Đống rác to nhất thế giới nằm ở đây và bạn sẽ phải ngạc nhiên về kích cỡ của nó

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều