Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Sau 23 năm ngồi tù mới được tuyên bố là vô tội

Một người đàn ông sống tại Trung Quốc đã được trả tự do và tuyên bố vô tội sau khi phải ngồi tù suốt 23 năm vì tội danh cưỡng hiếp và giết...

Jin Zhehong, hiện nay đã 50 tuổi, nhưng vào năm 27 tuổi, ông bị cảnh sát bắt giữ và kết án với cáo buộc cưỡng hiếp và giết chết một người phụ nữ trẻ ở một vùng hẻo lánh của tỉnh Cát Lâm.

Theo điều tra của cảnh sát, Jin đã bắt gặp cô gái trẻ 20 tuổi khi cô này đang đi lang thang trên đường, sau đó Jin đề nghị chở cô gái đi và mang cô đến một vùng nông thôn hẻo lánh rồi cưỡng hiếp, giết chết trước khi chôn xác để phi tang.

Sau 23 năm ngồi tù mới được tuyên bố là vô tội - ảnh 1
Jin Zhelong năm 27 tuổi khi anh chưa bị bắt giữ (trái) và thời điểm hiện tại khi được trả tự do

Vào năm 1996, Jin đã bị kết luận có tội và tuyên án tử hình, tuy nhiên Jin một mực phủ nhận cáo buộc nhằm vào mình. Trong 4 năm tiếp theo, vụ án của Jin đã được đưa ra xét xử lại trong 2 lần và cả 2 lần đều có cùng một kết luận với bản án tử hình được giữ nguyên.

Tuy nhiên đến năm 2014, những nghi vấn đề tội danh của Jin một lần nữa được nổi lên khi truyền thông Trung Quốc đưa tin về những mâu thuẫn trong điều tra của cảnh sát. Trên thực tế không có bằng chứng hay nhân chứng nào liên quan đến tội ác của Jin được tìm thấy mà chỉ có lời khai từ chính Jin, trong khi bản thân Jin khẳng định rằng anh đã phải khai nhận khi bị cảnh sát ép buộc và tra tấn.

Những thông tin do truyền thông đăng tải đã khiến tòa án cấp cao hơn tuyên bố rằng vụ án sẽ được mở lại để điều tra. Tuy nhiên đến tận tháng trước, một phiên toàn mới được mở lại và thẩm phán đã tuyên Jin vô tội, 23 năm sau khi anh phải ngồi tù.

“Vẫn còn tồn tại công lý, mặc dù nó đến hơi muộn”, Jin chia sẻ sau khi được trả tự do. “Những gì tôi muốn làm ngay bây giờ là ghé thăm mộ cha mẹ của mình”.

Trong khi Jin đang phải ngồi tù, mẹ của anh đã qua đời còn vợ của Jin đã lấy người khác. Vào thời điểm đó, con trai của Jin cũng chỉ mới 2 tuổi và trong vòng hơn 2 thập kỷ phải ngồi tù, Jin có rất ít thời gian được tiếp xúc với con trai.

Jin cho biết anh sẽ đòi nhà nước phải bồi thường sau phán quyết sai lầm khiến anh phải ngồi tù 23 năm và hủy hoại cuộc đời anh.

Sau 23 năm ngồi tù mới được tuyên bố là vô tội - ảnh 2
Jin Zhelong năm nay 50 tuổi, cùng người thân sau khi được trả tự do

Đây không phải là lần đầu tiên có những vụ án sai gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung Quốc. Thậm chí đã có ít nhất 2 trường hợp bị tử hình, nhưng sau đó đã được xác định là hoàn toàn vô tội.

Nhi Nguyễn
Theo Medium/WWWN

>> Xem thêm: 

Hé lộ cuộc đời đầy gian khó của cha Tần Thủy Hoàng: Đoản mệnh, khi sống như bị lưu đày

Bất chấp quy luật thông thường, Đại Tây Dương xuất hiện bão lớn kỳ lạ: Chuyên gia lo lắng

Công nương Kate dẫn 3 con vui đùa trong khu vườn tự thiết kế

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều