Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

“Sát thủ tàu sân bay” Nga Tu-22M3 lên đời khiến Mỹ lạnh gáy

Sau khi nâng cấp thiết bị ném bom kỹ thuật số và cải tiến hệ thống điện tử kết hợp với tên lửa có độ chính xác cao mới nhất, hiệu quả chiến đấu của...

Theo báo chí Mỹ, chiếc máy bay này đã được Hải quân Mỹ gọi là "lời nguyền". Máy bay ném bom - tên lửa siêu thanh tầm xa Tu-22 phiên bản M3 (theo phân loại của NATO là Backfire) được trang bị cho Không quân và Hải Quân Liên Xô từ năm 1989. Với tải trọng tối đa 24 tấn, nó có thể hoạt động ở khoảng cách hàng nghìn cây số, có vận tốc lên đến 2.300 km/h.

Tu-22M3 đã tác chiến ở Afghanistan, Bắc Caucasus, trong cuộc chiến ngắn với Gruzia vào tháng 8.2008. Nhưng có một chiếc máy bay loại này đã vô tình bay vào khu vực phòng không và bị trúng tên lửa "Buk-1M" của Gruzia do xạ thủ Ukraine điều khiển.

Sau đó, Tu-22M3 nhiều lần thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Syria, cho thấy hiệu quả cao trong việc tiêu diệt đối tượng khủng bố IS.

Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của máy bay mang tên lửa là chống lại các tàu chiến đối phương trên biển. Nó được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay".

Kế hoạch hiện đại hóa tất cả máy bay loại này hiện đang được thực hiện (khoảng 40 chiếc). Các chuyên gia của nhà máy hàng không Kazan sẽ kéo dài thời hạn hoạt động của Tu-22 thêm nhiều thập kỷ. Chiếc đầu tiên trong phiên bản nâng cấp Tu-22M3M sẽ cất cánh vào tháng 8 năm nay, và sẽ được trang bị cho lực lượng Hàng không vũ trụ Nga vào mùa thu.

Mục tiêu chính của công việc hiện đại hóa Tu-22M3 là lắp đặt thiết bị mang được tên lửa chống hạm siêu âm độ chính xác cao mới nhất Kh-32 (đã hoạt động từ năm 2016). Kh-32 bay tốc độ nhanh hơn năm lần tốc độ âm thanh ở độ cao 40 km trước khi bổ nhào để tấn công mục tiêu.

Tùy thuộc vào nhiệm vụ, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn thông thường hay hạt nhân. Ngoài ra, tên lửa Kh-32 được trang bị đầu đạn tự dẫn, thiết bị tự phòng thủ tác chiến điện tử, có thể vô hiệu hóa mọi phương tiện tác chiến điện tử hiện đang được biết đến.

Mỗi chiếc Tu-22M3 M sẽ được trang bị 3 tên lửa như vậy. Đồng thời, các động cơ mạnh mẽ và tiết kiệm hơn làm tăng đáng kể phạm vi hoạt động của máy bay. Tuy nhiên để "phóng" tên lửa không cần phải bay quá gần tới mục tiêu để tránh nguy cơ bay vào khu vực kiểm soát của tên lửa phòng không. Bài học cay đắng tháng 8.2008 đã được tính đến.

Theo chuyên gia, tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstan tin Sivkov: "Cơ hội để máy bay trên tàu sân bay đánh chặn hầu như không có vì phạm vi hoạt động của tên lửa Kh-32 vào khoảng 1.000km, còn bán kính đánh chặn của máy bay tiêm kích là khoảng 400 hay tối đa là 600km".

Video Tu-22M3 phóng Kh-32

>> Xem thêm: 

Vừa gặp tướng Iran, BQP Syria đã tuyên bố đanh thép gì đe dọa Mỹ và liên quân?

Qatar nhận trực thăng tấn công Apache từ Mỹ: Hiểm họa đối với bộ binh và cơ giới

Tiết lộ sốc: Ấn Độ-Pakistan muốn đấu nhau bằng tên lửa nhưng Mỹ đã ra tay can thiệp?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều