Loading...

Sắp sở hữu tên lửa siêu khủng, Su-57 của Nga sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng dứt tình F-35?

Su-57 đang trở thành lựa chọn không thể chối từ đối với Thổ Nhĩ Kỳ một khi được trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Trong những tháng trước, tạp chí National Interest đã thảo luận về khả năng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Đầu tuần này, truyền thông Nga đã lên tiếng xác nhận sự tích hợp Kinzhal trên Su-57. Với tính năng đáng giá như vậy, giới phân tích tin rằng nó sẽ càng trở thành lý do thuyết phục hơn để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ F-35 để chuyển sang mua chiến đấu cơ Nga.

"Theo Chương trình Vũ khí Nhà nước Nga giai đoạn 2018-2027, máy bay chiến đấu Su-57 sẽ được trang bị tên lửa siêu vượt âm. Máy bay sẽ được trang bị tên lửa có đặc tính tương tự như Kinzhal, với động cơ tự thân và kích thước nhỏ hơn", một nhân vật trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói.

Sắp sở hữu tên lửa siêu khủng, Su-57 của Nga sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng dứt tình F-35? - ảnh 1 CẬP NHẬT: QĐ Syria tổn thất lớn, phiến quân tuyên bố bắn hạ trực thăng - Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tan xác pháo?

Viễn cảnh về tên lửa siêu vượt âm được trang bị trên Su-57 trước đây đã được Vladimir Obnosov, Tổng giám đốc Tập đoàn Tên lửa chiến thuật (KTRV) úp mở: "Chúng tôi tin rằng vũ khí siêu vượt âm sẽ nổi bật trong thập kỷ sau. Mọi thứ sẽ đến vào thời điểm thích hợp cho Su-57, khi máy bay này có thể tích hợp vũ khí siêu vượt âm".

Kh-47M2 Kinzhal là tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tại một bài phát biểu vào đầu năm 2018.

"Tên lửa bay với tốc độ siêu vượt âm, nhanh hơn 10 lần so với tốc độ âm thanh, có khả năng vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và chống tên lửa, đồng thời mang theo đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường đi với khoảng cách 2.000 km", ông Putin mô tả.

Tuy nhiên, kể từ khi công bố lần đầu cho đến nay, đã có nhiều vấn đề khó khăn xoay quanh việc tích hợp Kinzhal vào Su-57 mà không ảnh hưởng đến khả năng tàng hình của chiến đấu cơ này.

Bộ Quốc phòng Nga đã không đưa ra nhiều thông tin về quá trình tích hợp, để lại một loạt các câu hỏi mở về khả năng trang bị vũ khí tiên tiến như Kinzhal trên Su-57 có thực hiện được hay không.

Sắp sở hữu tên lửa siêu khủng, Su-57 của Nga sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng dứt tình F-35? - ảnh 2

Su-57 kết hợp với Kinzhal sẽ là một ưu thế trên không mạnh mẽ cho Nga.

Cùng với đó, đã có những câu hỏi về việc Su-57 sẽ được trang bị biến thể nhỏ hơn của tên lửa này hay một tên lửa siêu vượt âm khác có tính năng tương tự như Kinzhal?

Trong trường hợp trang bị phiên bản nhỏ hơn, nó có khả năng làm giảm đi sức mạnh của Kinzhal nguyên bản hay không. Ngoài ra, câu hỏi về việc có bao nhiêu tên lửa được lưu trữ trong khoang vũ khí của Su-57 hay nó có làm thay đổi thiết kế của Su-57 hay không vẫn còn để ngỏ.

Việc có ý định tích hợp Kinzhal có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy niềm tin của Điện Kremlin đối với dự án Su-57, vốn còn phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình sản xuất động cơ Saturn izdeliye 30 mới.

Tiết lộ sốc về những "vũ khí" Trung Quốc "bán đắt như tôm tươi" ở Syria: Rất nguy hiểm Bán 34 tỷ USD tiêm kích F-35, CNQP Mỹ đại thắng: Su-57 Nga sắp có cuộc "lật đổ" ngoạn mục? Bầy đàn UAV Nga ồ ạt tấn công cả đoàn xe quân sự: Kịch bản không thể chống đỡ!

Không có gì ngạc nhiên khi không quân Nga sẽ theo đuổi tham vọng đưa tên lửa tinh vi nhất kết hợp cùng chiến đấu cơ tiên tiến nhất. Việc Nga tích hợp các tên lửa siêu vượt âm với khả năng tàng hình thế hệ thứ năm có thể mang lại ưu thế đáng kể trong khả năng đối đầu với các đối thủ, theo National Interest.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem xét những vũ khí này sẽ làm tăng chi phí sản xuất của Su-57 đắt đỏ đến mức nào.

Kinzhal được kết hợp lần đầu tiên với máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-31K. Theo đó, một phiên bản của mig-31 đã được thiết kế để mang vũ khí siêu vượt âm mới.

Trong một bước đi tương tự, mẫu Tu-22M3 được sửa đổi từ Tupolev Tu-22M cũng có khả năng mang theo bốn tên lửa Kinzhal.

Chính vì điều này, giới quan sát cho rằng, khả năng Su-57 được sửa đổi để mang theo Kinzhal là có khả năng xảy ra.

>> Xem thêm: 

Về siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga

Quốc gia nhỏ bé nào đủ tự tin lên tiếng can ngăn Mỹ-Trung Quốc đối đầu?

Vì sao Nga, EU, NATO lên tiếng về căng thẳng Nagorno-Karabakh?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều