Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối quyết dành sự sống cho con

Mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn, sản phụ Nguyễn Thị L (28 tuổi, ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vẫn kiên trì đến giây phút cuối cùng...

Mang bầu 3 tháng, phát hiện ung thư vú di căn

 Khi đang mang thai ở tháng thứ 3, L thấy xuất hiện u cục ở vú nhưng nghĩ đó là dấu hiệu của viêm tuyến vú thông thường. Đến khi L thấy có triệu chứng ho nhiều, cơ thể mệt mỏi, tức vùng ngực nhiều hơn, hạch xuất hiện ở vai, 2 chân phù, đau nhức L đến Bệnh viện K để khám.

Kết quả khiến L khá sốc: L mắc ung thư vú giai đoạn 4, đã di căn.

Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối quyết dành sự sống cho con - ảnh 1

Bé sơ sinh được chuyển sang Bệnh viện Sản Trung ương sau ca sinh.

Bác sĩ Bệnh viện K đã phối hợp cùng bác sĩ chuyên khoa sản tư vấn sức khỏe ung bướu và thai kỳ để bệnh nhân L và gia đình cân nhắc lựa chọn để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. L quyết giữ lại thai nhi, hy vọng của người mẹ lúc này chỉ là cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22 với sự theo dõi sát sao của bác sĩ Bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối quyết dành sự sống cho con - ảnh 2 Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời

6 tuần sau khi hóa trị, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màng phổi tiến triển, bệnh nhân L ngay lập tức chuyển khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị triệu chứng, thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt, tiêm truyền…

Tất cả thuốc sử dụng đều được các bác sĩ hai chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc cẩn thận để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi.

Lúc này, bệnh nhân khó thở, xuất hiện hạch dày đặc, hơn hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi...

Ca sinh mổ hy hữu cho người mẹ đầy nghị lực

Ngày 22.5, thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ Bệnh viện K nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh.

“Em chỉ mong ca mổ diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con. Mẹ mong con một đời bình an”, câu nói của L trước ca mổ đã chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối quyết dành sự sống cho con - ảnh 3

Người mẹ dũng cảm đã sinh ra con sau một hành trình dài chiến đấu với bệnh tật.

PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca sinh hy hữu này chia sẻ: “Sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, dường như sự sống rất mong manh, có thể đi bất cứ lúc nào, nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời".

Trong ca mổ, thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho bệnh nhân ở tư thế ngồi. Khi mổ, ekip cũng không thể gây mê vì có thể bệnh nhân không tỉnh lại được, vì thế chỉ gây tê tủy sống. Trong khi mổ bệnh nhân gần như tỉnh táo. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, vẫn có thể có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con.

Tiếng khóc của bé trai 1,5 kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật trào nước mắt. Con đến với thế giới này bằng nghị lực, quyết tâm và tình yêu thương vô bờ của người mẹ.

Bé sơ sinh được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sau ca mổ, cuộc chiến khác với hy vọng cứu người mẹ lại bắt đầu.

BS Nguyễn Tiến Đức - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K) cho biết, bệnh nhân vào viện khi thai được 22 tuần, tình trạng sức khỏe yếu, suy hô hấp khó thở, tràn dịch màng phổi.

Sau khi gia đình thống nhất ý kiến quyết tâm giữ con thì bệnh viện đã hội chẩn liên bệnh viện với các chuyên gia của Bệnh viện 103, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thống nhất cố gắng duy trì em bé ở trong bụng mẹ được ngày nào tốt ngày ấy.

>> Xem thêm: 

Xôn xao thông tin phụ huynh tố trường tiểu học lạm thu đầu năm, trong khi cơ sở xuống cấp trầm trọng

Từ pêđê tới buê đuê hay cách người LGBTQ tự trào phúng những cụm từ vốn mang tính miệt thị cộng đồng

Người chết, kẻ đối diện án tù vì điếu thuốc lá điện tử

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều