Loading...

Sản phẩm giảm cân được quảng cáo ngớ ngẩn như thế nào trên TikTok?

Sai lệch nghiêm trọng về kiến thức của các video quảng cáo sản phẩm giảm cân trên TikTok khiến người xem tự hỏi: tại sao những người mù mờ về kiến thức...

Người bán sản phẩm giảm cân không hiểu về chuyển hóa trong cơ thể, thậm chí họ còn không biết những kiến thức cơ bản nhất về dinh dưỡng, dẫn đến những quảng cáo như: Uống ca cao khiến axit béo tách thành CO2 và nước, trẻ em từ 4 tuổi trở lên có thể uống được ca cao giảm cân... hay thần kỳ đến mức lố bịch như: không ăn kiêng, không tập luyện vẫn giảm được cân nhờ ca cao.

Những video như vậy tràn lan trên TikTok, đánh vào sự cả tin và lừa bán được cho nhiều người bị ám ảnh về cân nặng, ám ảnh với đống mỡ thừa nên họ tìm mọi cách để giảm cân, bất chấp khuyến cáo trên các phương tiện truyền thông.

Quảng cáo ca cao giúp chuyển hóa chất béo thành CO2 và H2O

Ví dụ như video trên đây, một người mặc áo blouse trắng quảng cáo: "Cacao giảm mỡ thông qua 4 con đường. Thứ nhất, mỡ trong cơ thể bạn tồn tại dưới dạng axit béo. Khi bạn uống sản phẩm ca cao này thì các axit béo được tách thành CO2 và nước. CO2 thải qua đường thở, khi bạn chăm chỉ tập thể dục thì sẽ thải ra được nhiều CO2 hơn. Đó chính là CO2 được tách thành mỡ từ axit béo trong cơ thể của bạn.

Con đường thứ hai là bài tiết qua tuyến mồ hôi. Mỡ được tách thành CO2 và nước nên nó sẽ bài tiết qua tuyến mồ hôi. Tiếp theo là bài tiết qua đường nước tiểu, các axit béo được tách thành CO2 và H2O cho nên nó tiếp tục bài tiết qua đường nước tiểu. Nhưng có một điều đặc biệt là nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng, sánh hơn. Và tiếp tục, nước được tách từ axit béo còn đào thải qua đường phân, cho nên phân của bạn sẽ mềm hơn và có nước. Đấy chính là 4 con đường thải mỡ bằng ca cao".

Lời quảng cáo hết sức ngớ ngẩn, sai lệch hoàn toàn kiến thức khoa học và có thể coi là lừa đảo. Chất béo không bao giờ phân hủy thành CO2 và nước. Thay vào đó, chất béo trong cơ thể người phân hủy thành glycerol và axit béo trong quá trình lipolysis. Các axit béo sau đó có thể đi theo 2 con đường: phân hủy trực tiếp để lấy năng lượng, hoặc được sử dụng để tạo glucose (đường) thông qua một quá trình gồm nhiều bước gọi là gluconeogenesis.

Ở video dưới, anh chàng nọ quảng cáo: "Lớp 7 uống được luôn em ơi, chỉ cần lớp mẫu giáo, trên 4 tuổi là uống được rồi em nhớ. Bột ca cao giảm cân bên anh này, chỉ có 390 nghìn thôi là mọi người có thể giảm được 3 đến 5 cân sau 1 liệu trình 2 hộp. Mỗi buổi sáng các bạn chỉ cần uống 1 gói trước ăn sáng 20 phút là các bạn có thể giảm cân, giảm mỡ thừa hàng ngày". Quảng cáo này còn đáng báo động hơn, vì nhà bán hàng tự ý tuyên bố rằng trẻ em - những mầm non tương lai của đất nước - dùng được ca cao giảm cân, dù chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều này.

Ca cao có giúp giảm cân hay không thực tế tính đến thời điểm hiện tại chưa có nghiên cứu cụ thể. Vấn đề này cho đến nay chỉ có một vài bài nghiên cứu dạng đơn chất, chưa có công thức cụ thể về thành phần làm giảm béo và ghi nhận trên tiền lâm sàng và lâm sàng. Muốn giảm mỡ thì phải xác định đúng nguyên nhân, đến từ lười vận động, đến từ chế độ ăn khoa học.

Người bán khẳng định trẻ em từ 4 tuổi có thể dùng được ca cao giảm cân

Người bán hàng quảng cáo giảm 7 đến 10 kg mỗi tháng hoặc sau khi dùng từ 2 đến 3 hộp là hoàn toàn không đáng tin cậy. Ví dụ như video dưới đây, một người quảng cáo hết sức nực cười: "Không cần nhịn ăn, ngày 1 gói trước ăn 30 phút, không kiêng khem, không tập luyện, không vận động, ăn thỏa thích những gì mình muốn với ca cao nhà em nha".

Nếu giảm cân đơn giản như vậy thì thế giới không còn người béo. Giảm cân an toàn chỉ có thể đến từ con đường tập luyện Thể thao chăm chỉ kết hợp ăn kiêng. Giảm được cân bằng sản phẩm giảm cân mà không tập luyện, không ăn kiêng thì không thể loại trừ khả năng trong sản phẩm đó có chất cấm, khiến người dùng mất nước qua đường tiểu, thậm chí còn có chất giảm cảm giác thèm ăn, gây chán ăn (chất sibutramine, gây hại tim mạch, gan, thận) hay chất nhuận tràng (phenolphtalein) khiến người dùng đi đại tiện nhiều.

Quảng cáo cacao giảm cân: không cần ăn kiêng, không cần tập luyện

Theo Trí thức trẻ

>> Xem thêm: 

Bị đồng đội đăng ảnh troll, Tuấn Anh liền cảm thán: Phản cảm quá bạn ơi

Trần Danh Trung: Tôi chưa có thông tin văn bản hay hợp đồng chính thức về việc sang Nhật Bản chơi bóng

MU, kẻ mộng du gục ngã trước thử thách

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều