Loading...

Sản lượng nho làm rượu vang sụt giảm mạnh trong năm 2019

Ngành sản xuất rượu vang tại châu Âu đang phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu khi năm nay sản lượng rượu vang nho châu Âu giảm tới 15%.

Thống kê của Tổ chức rượu vang thế giới công bố tuần qua xác nhận lo ngại của nông dân trồng nho cùng các doanh nghiệp sản xuất và Kinh doanh rượu vang nho.

Năm nay, trên toàn thế giới, sản lượng nho làm rượu vang sụt giảm 10%, do thời tiết không thuận: băng giá khi cây nho ra hoa, hạn hán khi cây nho đơm trái.

Biểu đồ trên tờ Tiếng vang ra tại Pháp, từ ước tính của Tổ chức Rượu vang thế giới, dự đoán năm nay sản lượng rượu vang sụt giảm mạnh so với năm 2018, tuy không đến nỗi thấp như hồi cách đây 2 năm. Sản lượng trung bình toàn thế giới giảm 10%, nhưng tính riêng các nước châu Âu, sản lượng rượu vang giảm tới 15% trong năm 2019.

Trong số 5 nước sản xuất rượu vang nhiều nhất thế giới, Italy và Pháp vẫn dẫn đầu về sản lượng, nhưng năm nay giảm 15% so với năm 2018. Tây Ban Nha ghi nhận mức sụt giảm sản lượng tới 24%. Bài báo nhắc lại rằng, các nước thuộc Liên minh châu Âu chiếm tới 60% thị phần rượu vang thế giới trong năm nay. tin xấu sẽ tác động ít nhiều tới Thị trường đồ uống có cồn.

Một số nước châu Âu khác trồng nho làm rượu vang, như: Đức, Áo, Hungari và Romania cũng chịu chung số phận, nhưng lượng vang các nước này sản xuất không nhiều, ít tác động tới thị trường. Chỉ một nước châu Âu tăng được sản lượng trong năm khó khăn này, đó là Bồ Đào Nha. Theo tờ Jornal de Noticias ra tại nước này, Bồ Đào Nha là nước châu Âu duy nhất năm nay sản xuất được nhiều vang nho hơn so với năm 2018, nhiều hơn tới 10%.

Tờ Tiếng vang của Pháp cho rằng mất mùa nho năm nay tại châu Âu không làm thay đổi trật tự trên thị trường. Bởi vì khó khăn là khó khăn chung, biến đổi khí hậu cũng tác động xấu tới các ruộng nho ở Nam Mỹ, Nam Phi và Australia. Theo bài báo, ở Nam Mỹ, Argentina, Chile và Brazil, lượng rượu vang sản xuất năm nay sụt giảm từ 5 - 10% tùy nước; Nam Phi cũng bị hạn hán làm mất đi 9% sản lượng nho và Australia cũng như New Zealand đều chịu ít nhiều thiệt hại. Bài báo viết: "Tuy nhiên, nhìn chung cung ứng rượu vang trên toàn thế giới vẫn ở mức trung bình, tuy là thấp, nhưng không đến nỗi khan hiếm rượu vang".

Sản lượng nho làm rượu vang sụt giảm mạnh trong năm 2019 - ảnh 1 Biến đổi khí hậu đe dọa ngành rượu vang Áo

VTV.vn - Tại Áo, nền nhiệt độ cao cùng với những thay đổi bất thường của thời tiết đã và đang khiến các nhà sản xuất rượu vang lo ngại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Canada tuyên bố sẽ trả đũa quyết định áp thuế nhôm của Mỹ

Giá dầu thế giới đi xuống do triển vọng nhu cầu ảm đạm

Trung Quốc chiếm hơn một nửa “startup kỳ lân” có giá trị tỷ USD

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều