Loading...

Sán lợn: Có nên hoảng loạn vì một nửa sự thật?

Đa số người dân không biết rằng bệnh sán lợn khá phổ biến tại Việt Nam, và rất có thể chính họ cũng đang mang sán và các ký sinh trùng khác trong người do...

Chuyện sán lợn - một cuộc khủng hoảng thực sự

Những ngày gần đây cái tin "sán lợn" tràn ngập báo chí Việt Nam. Bắt đầu từ thông tin nghi ngờ thịt lợn bẩn, thậm chí "thịt lợn gạo" có hạch trắng tại bếp ăn của Trường Mầm Non Thuận Thành ở Bắc Ninh, hàng nghìn phụ huynh lo lắng đưa con ra Hà Nội xét nghiệm sán lợn khiến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương bị quá tải.

Đến cuối ngày 17/3, trong số hàng nghìn ấy, đã có 209 trẻ được phát hiện nhiễm sán (VNExpress 18/3/2019). Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học và tập trung ở cổng trường đòi kết quả điều tra. Bếp ăn bán trú bị tạm đóng cửa, hiệu trưởng bị tạm dừng công tác. Thủ tướng Chính phủ cũng phải "chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc" (VTV24, 18/3/2019).

Cũng trong ngày 18/3, Cục Y tế dự phòng chính thức lên tiếng về sự việc, xác định xét nghiệm Elisa kháng thể dương tính không thể đủ để khẳng định trẻ mắc bệnh. GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tỉ lệ trẻ dương tính với sán lợn trên tổng số trẻ đi xét nghiệm đang chiếm khoảng 10-12%, đây là con số không quá bất thường, tương đương với tỉ lệ BV từng khảo sát ở một số địa phương khác, từ 7-10%.

Sán lợn: Có nên hoảng loạn vì một nửa sự thật? - ảnh 1

Thông tin nhiều trẻ ở Bắc Ninh dương tính với xét nghiệm Elisa tìm sán lợn gây ra một cuộc khủng hoảng thật sự

Bầu không khí trộn lẫn nỗi hoang mang lo sợ và lòng tức giận lan tràn. Đến mức bất cứ ai, dù là bí thư tỉnh ủy hay bộ trưởng y tế mà có lời trấn an trên mặt báo thì cũng có nguy cơ bị chụp cả đống thịt bẩn vào mặt cá nhân và gia đình họ. …

Trước hết cần khẳng định là việc bảo vệ trẻ em là trách nhiệm tối cao của mỗi gia đình và toàn xã hội. Các gia đình và cả Xã hội có quyền, và cần thiết phải lên án hành động đưa thực phẩm bẩn vào bếp ăn cho trẻ. …

Thế nhưng dường như báo chí trong vụ việc này đã vô tình hay hữu ý thổi bùng lên một cơn hoảng loạn không đáng có bằng các thông tin một chiều được lặp đi lặp lại tương tự trên nhiều tờ báo khác nhau.

Các chuyên gia y tế dường như đã không được hỏi ý kiến mà chỉ được thuê làm các xét nghiệm. Và tôi đồ rằng nếu có được hỏi ý kiến đi nữa, nhiều người trong số họ cũng vì sợ sự tức giận của đám đông mà chưa chắc đã dám nói ra sự thật đầy đủ. …

Sự thật là gì?

Sán lợn (Taenia solium), như tên gọi đã nói lên, là ký sinh trùng có vật chủ chính là lợn. Bệnh sán lợn có nguồn nhiễm chủ yếu là nước và rau sống (Tổ chức Y Tế Thế giới, WHO, Taeniasis/Cysticercosis Fact sheet N376, 2/2013). Các nguồn khác là thịt không đươc nấu chín (tiết canh, gỏi, nem thịt ủ chua…).

Khi một người trong gia đình bị nhiễm sán thì nguy cơ cho người sống cùng nhà tăng lên. Tập quán dùng phân bắc và phân chuồng, cùng với việc chưa phổ biến các hố xí tự hoại khiến cho nguồn nước ở vùng nông thôn dễ bị nhiễm các ký sinh trùng, kể cả ấu trùng sán.

Vì vậy mà cùng với khu vực Đông Nam Á, nước ta có tỷ lệ người nhiễm giun sán kể cả sán lợn vào loại hàng đầu thế giới.

Sán lợn: Có nên hoảng loạn vì một nửa sự thật? - ảnh 2

Những bản xét nghiệm chỉ chứa đựng 1 nửa sự thật nếu không có sự giải thích về mặt chuyên môn

Theo một tài liệu tổng quan đăng năm 2014 trên tạp chí Ký Sinh Trùng Học của Hàn Quốc (Van Le N et al. Korean J Parasitol 2014;52:125-129), tỷ lệ người nhiễm sán lợn ở Việt Nam là từ 0,5% đến 12%, dao động tùy theo khu vực.

Một nghiên cứu vừa công bố năm ngoái tại 3 huyện Buôn Đôn, Krong Năng và M’Drak ở Tây Nguyên cho thấy 4 trên số 190 hộ gia đình được điều tra (2,1%) có người đang mang sán, số hộ có người có kháng thể với sán (tức là đã từng bị nhiễm) là 17/190 (8,9%).

Tỷ lệ nhiễm cao có lẽ liên quan đến tập quán đi vệ sinh ngoài bờ bụi và ăn thịt ủ chua không nấu chín (Dinh Ng-Nguyen et al, PLoS Negl Trop Dis 2018;12(9):e0006810).

Nhìn sang các nước láng giềng, Thái Lan có tỷ lệ nhiễm sán lợn vào khoảng

>> Xem thêm: 

Kỳ Duyên hé lộ 3 bài tập cải thiện bụng - mông - đùi mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà

Chàng trai 23 tuổi bất ngờ bị liệt do cơn đột quỵ, nguyên nhân xuất phát từ những tật xấu mà 90% người trẻ đang làm

4 loại thực phẩm có thể ngấm ngầm làm tắc nghẽn mạch máu, nên dọn chúng khỏi bàn ăn càng sớm càng tốt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều