Loading...

Sân bay Long Thành còn xa giấc mơ điểm nút khu vực

Không phải cứ xây sân bay to là có khách, tổng chi phí 16 tỷ đôla xây Long Thành chưa thấm tháp gì.

Chia sẻ với câu chuyện 'Bay với Long Thành', nhiều độc giả VnExpress chỉ ra những yếu tố để đưa Long Thành trở thành điểm nút hàng không quốc tế.

Phải làm, mà làm còn phải tốt hơn Singapore 3 lần, như vậy mới đủ sức cạnh tranh. Có thể nhiều người nói ảo tưởng. Nhưng nếu làm mà làm không tới hay làm mà tương lai chỉ bằng nước bạn bây giờ thì thà không làm. Vì khi không đủ sức cạnh tranh, nguồn thu không đủ bù khoản vay thì áp lực nợ công vô cùng lớn.

Lê Nguyễn

Muốn trở thành điểm nút hàng không trong khu vực, sân bay Long Thành phải hiện đại bằng (hoặc hơn) Changi của Singapore, chí ít cũng phải hơn Shuvanabumi của Thái Lan. Đây là cuộc đua tranh của những dự án rất nhiều tiền, cực kỳ nhiều. E rằng tổng chi phí 16 tỷ đôla xây Long Thành chưa thấm tháp gì. Chi phí này đã tính đến việc xây các tuyến đường bộ, đường sắt liên hoàn nối Long Thành với TP HCM, với cảng biển, với sân bay nội địa hay chưa?

khiemoz

Không phải cứ xây sân bay to là có khách. Quan trọng là khu vực lãnh thổ đó phải là nơi thu hút nhiều khách đến làm ăn, du lịch... Từ đó các hãng hàng không sẽ mở đường bay đến và đi, từ đó tự khắc nó cũng sẽ trở thành điểm trung chuyển đến các lãnh thổ khác.

Doun

Sân bay, ga hàng không trên thế giới muốn trở thành điểm hội tụ, trung chuyển thì luôn là tổ hợp giao thông hỗn hợp với đường sắt, đường bộ... và nhất là phải tiện dụng, giá thành xây dựng, chi phí vận hành tối ưu... Sân bay Hồng Kông xây dựng trước năm 2000 đã ngốn cỡ 14 tỷ đôla. Nhà ga vừa là điểm khởi hành và kết thúc hành trình nên cũng phải nghĩ đến phía thành phố, phía sân đỗ, đường hạ cất cánh...

Nổ

Xây mới mới cái sân bay Quốc tế chắc chắn không hề đơn giản như xây một cái bến xe. Đến như việc tu bổ mở rộng sân bay Tân sơn Nhất hay Nội Bài đang sử dụng còn chưa thể có giải pháp và nhân sự đủ tài lực đủ quyền lực để quyết định nữa là. Muốn thì ai cũng muốn được nhưng làm thì phải có người biết, chịu nghe, chịu cầu thị những người chỉ ra các giải pháp tuần tự thì may ra.

Lee so kim

Cho dù đầu tư lớn nhưng hạ tầng xung quanh vẫn còn ao làng - các đô thị và giao thông xung quanh sân bay - nên giấc mơ cạnh tranh được cấp khu vực còn xa, rất xa.

Phamv2017bida

Sân bay Long Thành phải cạnh tranh vơi các sân bay lớn khác ở khu vưc châu Á. Bởi vậy, cần đầu tư công nghệ mới thì mới có thể trở thành cửa ngõ đi vào ASEAN hay khu vưc Đông Á... 

Dien nguyen van

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Lê Phạm tổng hợp

Sân bay Long Thành còn xa giấc mơ điểm nút khu vực - ảnh 1
Đổ xô mua đất gần sân bay Long Thành để ở hay nhận đền bù? Sân bay Long Thành còn xa giấc mơ điểm nút khu vực - ảnh 2
Sân bay Long Thành còn xa giấc mơ điểm nút khu vực - ảnh 3
'Phi cơ khó đậu sân bay Long Thành nếu thiết kế ba cạnh' Sân bay Long Thành còn xa giấc mơ điểm nút khu vực - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Ý tưởng ‘bong bóng’ cứu sống nhà hàng New York (Mỹ) trong mùa COVID

Ngoạn mục, pha giải cứu hàng trăm cá voi mắc cạn ở Australia

Trăng xanh hiếm có xuất hiện vào đúng mùa Halloween

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều