Loading...

Rút lính Mỹ về nước, Trump gọi Syria là quốc gia của “cát bụi và chết chóc”

Sau khi Washington tuyên bố rút binh lính Mỹ ở Syria về nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng giải thích cho quyết định này.

Gần đây nhất, trong một cuộc họp nội các ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định một lần nữa quyết định rút quân của ông là đúng đắn.

"Chúng ta không cần tài nguyên khoáng sản. Chúng ta đang ở một nơi chỉ có cát bụi và chết chóc. Tôi đã quyết định rằng chúng ta sẽ rời khỏi Syria. Chúng ta cũng không cần Syria", ông Trump nói.

Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ cũng đưa ra những tín hiệu sẵn sàng "bảo vệ" lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn trong lúc rút quân. Ông cũng phủ nhận việc ông từng nói rằng ông đã cho quân đội Mỹ khoảng thời gian tối đa là 4 tháng để đưa quân về.

Tuyên bố trên của ông được đưa ra sau khi báo New York Times dẫn lời hai quan chức giấu tên trong chính phủ Mỹ rằng ông Trump yêu cầu Lầu Năm Góc phải rút quân khỏi Syria trong vòng 4 tháng.

Các quan chức này cho biết, trong một cuộc họp với Thiếu tướng Paul J. LaCamera, người đứng đầu lực lượng liên quân Mỹ chống IS tại Syria, ông Trump nói rằng quân đội Mỹ có vài tháng để đảm bảo "một quá trình rút lui gọn gàng".

Chưa hết "điếng người", Israel nhận tiếp tin sốc từ TT Trump: Iran muốn làm gì ở Syria thì làm

Sau đó, trên trang Twitter cá nhân của mình ông Trump nói rằng quyết định rút quân của ông là đúng đắn và quân đội Mỹ sẽ trở về như những người thắng cuộc trước IS.

"Nếu một người khác chứ không phải Donald Trump làm những gì tôi làm ở Syria, một nơi mà khi tôi trở thành Tổng thống là một mớ hỗn độn, người đó sẽ là anh hùng quốc gia", ông viết.

Vào ngày 19/12/2018, Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ rút toàn bộ 2.000 binh lính đang hoạt động tại Syria trong vòng vài tháng tới, một động thái được ông Trump giải thích rằng Mỹ đã thành công trong việc tiêu diệt IS tại quốc gia này.

Quyết định trên đã vấp phải sự phản đối của một số quan chức Mỹ và đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và đặc phái viên Tổng thống Mỹ của liên quân tại Syria Brett McGurk từ chức gần như cùng lúc.

>> Xem thêm: 

Omicron - siêu biến thể Covid đang gây sợ hãi cho thế giới đã chạm đến những đâu?

Siêu biến thể Omicron sẽ gây ảnh hưởng thế nào với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid?

Cô gái tổ chức đám cưới trong chuồng lợn, quan viên hai họ mỗi mâm một chuồng đảm bảo giãn cách

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều