Loading...

Rốt cuộc Van Dijk cũng mắc sai lầm

Chỉ mới cách đây vài ngày, cựu HLV Arsenal Arsene Wenger còn bình luận: “Virgil Van Dijk không có điểm yếu”. Van Dijk xuất sắc thế nào, ai cũng đã biết. Nhưng theo...

Rốt cuộc Van Dijk cũng mắc sai lầm - ảnh 1
Khi nói mọi người còn chưa biết hết về siêu sao Van Dijk của Liverpool khi xem anh thi đấu, ý Wenger có lẽ là trung vệ số 1 thế giới hiện nay vẫn còn những giá trị khác mà anh chưa thể hiện, người xem chưa có dịp thấy. Hoặc, đơn giản hơn, đấy có thể là những danh hiệu chưa được ban phát. “Quả bóng vàng 2019” chẳng hạn.

Thực tế hóa ra... ngược lại. Một trong những chi tiết cực kỳ hiếm thấy nơi trung vệ này vừa được thể hiện trong trận gặp Napoli ở Champions League: sai lầm cá nhân dẫn đến bàn thua. Đấy rõ ràng là một trong những chi tiết ít được chờ đợi nhất, nơi Van Dijk.

Công bằng mà nói, một sai lầm hiếm hoi (dù là lớn) không thể sổ toẹt tư cách trung vệ hàng đầu thế giới của Van Dijk. Điều đáng nói ở đây chỉ là: rút cuộc, Van Dijk cũng chỉ là con người. Nếu như những ai liên quan luôn chờ đợi một sự chắc chắn tuyệt đối trong các trận đấu của Van Dijk (để rồi không có phương án dự phòng), thì đấy mới thật sự là sai lầm - có khi còn tai hại hơn cả bản thân cái sai sót cụ thể của Van Dijk.

Đường chuyền ngang ngay trước khung thành của Van Dijk rút cuộc lại đưa quả bóng đến chân đối thủ Fernando Llorente, thay vì bất cứ cầu thủ nào của Liverpool. Hậu quả nhãn tiền là bàn thắng mang tính kết thúc cuộc chơi, cho đội chủ nhà Napoli. Hậu quả tiếp theo: nó chấm dứt mọi tranh cãi, quanh chuyện Liverpool có đáng thua trận này hay không. Trước đó, Liverpool thủng lưới vì một tình huống phạt đền mà HLV Juergen Klopp đã cực lực phản đối. Nói cách khác, sẽ có tranh cãi lớn nếu Napoli “chỉ” thắng 1-0, bằng tình huống ấy.

Rốt cuộc Van Dijk cũng mắc sai lầm - ảnh 2
Van Dijk (trái) trong một nỗ lực ngăn cản cầu thủ của Napoli tấn công

Ngoài sự xuất sắc cá nhân, Van Dijk còn là thủ lĩnh với ảnh hưởng bao trùm ở hàng phòng ngự Liverpool. Vậy, trên nguyên tắc, khi Van Dijk chuyền ngang ngay trước khung thành, giới quan sát phải hiểu đấy là một cách xử lý mang tính đồng đội, hơn là một đường chuyền bất chợt. Các hậu vệ khác đương nhiên cũng phải vận hành một cách đồng bộ, theo nghĩa ai cũng phải hiểu từ trước đó, về việc cần làm. Đây lại là một thất bại khác, cũng đáng chú ý không kém. Van Dijk chỉ huy thế nào để cả một nhóm cầu thủ tỏ ra mất tập trung, thiếu ăn ý như vậy?

Nói rằng sai lầm cá nhân của Van Dijk đồng nghĩa với khoảnh khắc thất bại mang tính đồng đội của Liverpool là vì vậy. Vì cái suy nghĩ rằng đấy đương nhiên phải là một pha bóng an toàn bất kể Van Dijk xử lý kiểu gì. Và đây chính là bài học cho những trận đấu tiếp theo. Từ Juergen Klopp đến các cầu thủ trong hàng phòng ngự Liverpool cần nhớ: dù là Van Dijk đi nữa, cũng phải có lúc thất bại vì sai lầm của chính mình. Họ không được phép chểnh mang, khi Van Dijk - dù là Van Dijk - xử lý bóng!

Mất điểm cho “Quả bóng vàng”?
Van Dijk vẫn đang dẫn đầu danh sách ứng cử viên đoạt “Quả bóng vàng 2019”, với tỷ lệ cược của Unibet là “1 ăn 1,25”. Lionel Messi đang ở vị trí số 2 với tỷ lệ 3,25-1. Mohamed Salah hoặc Cristiano Ronaldo đều bị bỏ xa với tỷ lệ cược lên đến 16-1 hoặc 18-1. Nhưng xem ra, phong độ của Van Dijk trong giai đoạn hiện thời không còn sáng ngời như trong nửa cuối mùa trước. Sai lầm vừa qua chắc chắn cũng đã khiến anh mất điểm.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều