Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn

Hệ thống robot tự giữ xe tự động tại cửa hàng bán lẻ giúp khách hàng an tâm khi mua sắm và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, robot này chưa thể thay thế cho các nhân...

Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 1
Hiện nay, một số siêu thị thuộc một hệ thống bán lẻ ở quận Tân Phú (TP.HCM) đã trang bị robot giữ xe tự động. Hệ thống này giúp người mua sắm có thể tự trông xe mà không cần sự giúp đỡ của nhân viên bảo vệ.
Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 2
Đầu năm nay, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, cho biết công ty ấp ủ xây dựngmhệ thống robot giữ xe tự động tại các siêu thị bán lẻ Bách Hóa Xanh. Ông nói đây là hệ thống để khách hàng có thể tự dựng xe, tự khóa xe và chỉ có họ mới mở được khóa xe. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí và bảo vê tài sản cho khách khi công ty dự định mở 1.000 cửa hàng trong thời gian tới.
Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 3
Chị Lê Thị Huyền Trang (quận Tân Phú) thường mua hàng ở đây và đã quen sử dụng hệ thống giữ xe tự động này. Vừa cho xe vào đúng vị trí đỗ, chị Trang nhanh chóng lấy thẻ và đi vào bên trong. "Robot này thông minh và nhanh lắm. Tự giữ xe xong là tôi có thể an tâm mua hàng mà không sợ bị trộm. Trong khi đó, bình thường còn phải chờ nhân viên dắt xe và ghi thẻ. Cửa hàng tiện lợi mà nhanh chóng và an toàn thì khách hàng mới thích", chị Trang nói.
Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 4
Tại mỗi robot đều có dán quy trình tự động giữ xe để khách hàng dễ dàng tự thực hiện.
Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 5
Quy trình này bắt đầu bằng việc khách tự cho bánh xe trước vào "ngàm" mở sẵn của robot. Sau khi bánh chạm mạnh vào bên trong, "ngàm" này sẽ tự động khép và khóa chặt lại.
Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 6
Hệ thống sẽ tự động báo "bíp bíp bíp" liên tục nhắc khách lấy thẻ và giữ trong suốt quá trình mua sắm tại siêu thị.
Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 7
Khi muốn lấy xe, người mua hàng chỉ việc đưa thẻ vào vị trí ban đầu là "ngàm" khóa xe tự động mở.

Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 8
Robot giữ xe tự động nhìn bên ngoài khá mong manh khi chỉ gồm 3 phần chính là 'ngàm" khóa, thân cao ngang tầm xe máy và hộp nhận diện thẻ. Tuy nhiên, nó được lắp cố định vào mặt đất nên không dễ bị "nhổ lên" và mang đi.

Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 9
Sau một thời gian, nhiều người đã quen với hệ thống robot giữ xe tự động này. Tuy nhiên, hiện tại, mô hình này chỉ mới được áp dụng tại một số cửa hàng ở quận Tân Phú. Anh Quốc Minh (quận Tân Bình) thích thú với hệ thống giữ xe tại cửa hàng này. Anh hy vọng khu vực anh ở mau chóng được áp dụng để thuận tiện và an tâm khi mua sắm.
Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 10
Hệ thống robot này được vận hành đơn giản thông qua công tắc chạy bằng điện. Khi vào ca, các nhân viên ở đây sẽ kích hoạt để khách hàng tự động sử dụng. Theo một số nhân viên, mỗi robot này trị giá khoảng 1 triệu đồng.

Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 11
Do tốn diện tích lắp đặt nên trước mỗi cửa hàng, số lượng robot lắp hạn chế. Tại siêu thị này, chỉ có 5 robot dàn hàng ngang cách nhau khoảng 1 m. "Robot chỉ sử dụng hiệu quả vào giờ vắng khách. Những lúc cao điểm như sáng và chiều tối người đến mua rất đông, bắt buộc phải có nhân viên trông xe hỗ trợ", anh Nam, nhân viên giữ xe tại cửa hàng cho hay.
Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 12
Với những người lần đầu sử dụng robot giữ xe tự động, nhân viên bảo vệ cũng phải hỗ trợ cho họ quen với hình thức này.

Robot thông minh tự động giữ xe tại Sài Gòn - ảnh 13
Robot có một nhược điểm khác là có thể gây nguy hiểm với trẻ em bởi "ngàm" chỉ cần một lực tác động là sẽ khóa lại gây tổn thương ở chân. Vì vậy, khi đi mua sắm cùng con nhỏ, các phụ huynh cũng cần lưu ý.

>> Xem thêm: 

Cần tạo môi trường phát triển bình đẳng, bền vững cho hàng không

Thị trường Smartphone Việt có bị ảnh hưởng bởi vụ Huawei?

Việt Nam vẫn chủ yếu nhập sắt thép từ Trung Quốc

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều