Loading...

Robot đe dọa 800 triệu việc làm trên thế giới

Theo báo cáo do Bloomberg Economics công bố, các nhà kinh tế cho biết, khoảng 800 triệu người phải đối mặt với những mối đe dọa về việc làm trước...

Các nước Vùng Vịnh, Cộng hòa Czech, Slovakia và Nhật Bản thuộc nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất. Nguyên nhân được xác định là do các nước này có một phần lớn lực lượng lao động làm những công việc đơn giản có thể dễ dàng bị thay thế bởi máy móc, hoặc đang phụ thuộc nhiều vào các nguồn lao động giá rẻ để thực hiện các công việc đó. Ví dụ như những người hỗ trợ văn thư ở Nhật Bản hay công nhân của các nhà máy tại các nước Trung Âu.

Theo chuyên gia, tự động hóa lớn hơn có nguy cơ nới rộng bất bình đẳng thu nhập, bởi từ chỗ chỉ đảm nhiệm các công việc đòi hỏi kỹ năng thấp, hiện robot đã có thể thay thế công việc của những người thuộc nhóm thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, xu hướng này cũng không hoàn toàn tiêu cực, bởi nó có thể giúp các quốc gia có dân số già bù đắp những khó khăn về nhân khẩu học.

Robot đe dọa 800 triệu việc làm trên thế giới - ảnh 1

Robot làm việc trong một nhà máy sản xuất ô tô của Volkswagen. (Ảnh: Reuters)

Về mức độ ứng dụng tự động hóa, theo một báo cáo do World Robotics công bố cuối tháng 9/2020, năm nay Trung Quốc đã bổ sung thêm 140.500 robot mới vào các nhà máy và hiện nắm giữ gần 1/3 Thị trường toàn cầu. Số robot của Mỹ tăng 33.300, tương đương 7% so với năm 2019 và đứng thứ 4 sau hai nền kinh tế châu Á khác là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Năm quốc gia hàng đầu về nhu cầu robot công nghiệp đang chiếm gần 2/3 thị trường. Tại Trung Quốc, 71% robot mới được mua từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Milton Guerry, Chủ tịch của Liên đoàn Robot Quốc tế cho biết: "Số lượng robot công nghiệp hoạt động trong các nhà máy trên khắp thế giới ngày nay đánh dấu mức cao nhất trong lịch sử".

Robot đe dọa 800 triệu việc làm trên thế giới - ảnh 2 Đại dịch COVID-19: Robot thay người làm việc - vừa mừng vừa lo

VTV.vn - Để đảm bảo giãn cách Xã hội trong cuộc sống bình thường mới, robot đang thay thế con người làm nhiều việc - từ phục vụ cafe, giao hàng cho đến trợ lý "4 chân" đắc lực...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Robot đe dọa 800 triệu việc làm trên thế giới - ảnh 3

>> Xem thêm: 

EVN: Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay đã đạt 91,54%

Fitch Ratings: “Vàng đen” có thể về mức 45 USD/thùng

Chiến lược phim gây shock Hollywood của Warner Bros

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều