Loading...

Robocon 2018: Khám phá khởi nguồn của chủ đề luật thi

Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng, Ban Tổ chức đã quyết định chọn “Ném còn” là chủ đề để xây dựng luật thi Robocon 2018. Vậy trò chơi ném còn...

Năm nay, Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức cuộc thi ABU Robocon 2018. Với cương vị là nước chủ nhà, Ban Tổ chức Robocon Việt Nam được giao nhiệm vụ lựa chọn chủ đề cho cuộc thi với tiêu chí kết là hợp nét độc đáo về văn hóa và những kỹ thuật chế tạo robot đầy sáng tạo. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, "Ném còn" đã được lựa chọn là chủ đề thi đấu của ABU Robocon năm nay.

Đối với mỗi nền văn hóa, điều để lại dấu ấn đậm nét không chỉ ở trang phục, ẩm thực mà còn qua các lễ hội, các trò chơi dân gian. Không đơn thuần chỉ để giải trí, những trò chơi dân gian còn phần nào phản ánh quan niệm sống của người Việt. Tuy nhiên, ngay cả những người lớn tuổi nhất cũng không rõ trò chơi ném còn có từ bao giờ. Chỉ nghe một số cụ già vùng Tây Bắc kể rằng ngày xưa, trai gái đi làm ruộng thường tung bó mạ cho nhau và từ đó xuất hiện tục ném còn.

Từ ngày ấy, ném còn đã trở thành trò chơi không thể thiếu trong các dịp lễ Tết và cứ thế được truyền từ đời này sang đời khác. Đây là một trong những trò chơi vừa có tính văn hóa, vừa có tính thể thao, rèn luyện sự tinh tế, khéo léo cho người chơi. Ném còn không chỉ giúp người chơi có cơ hội giao lưu, tỏ tình, kết duyên mà còn tăng thêm sự gắn bó và đoàn kết trong cộng đồng.

Điểm nhấn của trò chơi là quả còn. Đó là một vật có hình tròn, được khâu theo múi với hoa văn nhiều màu sắc ghép nối vào nhau, có ý nghĩa tượng trưng cho sự phong phú của vũ trụ. Quả còn được nhồi các loại hạt như hạt thóc, hạt bông, hạt vừng, hạt đỗ… bên trong thể hiện khát vọng sinh sôi, nảy nở và mong ước gìn giữ những điều tốt đẹp cho mai sau.

Theo quan niệm của người dân Tây Bắc, quả còn bao giờ cũng phải được khâu tua rua ở 4 góc tượng trưng cho 4 phương trời. Quả còn càng có nhiều tua rua, nhiều màu sắc thì càng đẹp, càng đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng.

Khi đã có đủ những quả còn sặc sỡ, nam thanh nữ tú sẽ cùng nhau chơi ném còn qua vòng từ hai bên. Nếu ai ném quả còn qua được vòng treo trên cột, đó sẽ là người thắng cuộc và được coi là người tài giỏi, gặp nhiều may mắn trong suốt cả một năm.

Ngày nay, hội tung còn vẫn được đồng bào các dân tộc Tây Bắc gìn giữ. Trò chơi được ví như sợi dây văn hóa gắn kết con người, tạo không khí vui vẻ và gần gũi trong cộng đồng. Chính từ ý nghĩa văn hóa độc đáo này, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam đã quyết định lựa chọn ném còn trở thành chủ đề để xây dựng luật thi Robocon 2018.

Lịch thi đấu Robocon 2018:

- Vòng loại khu vực:

+ Vòng loại Robocon Việt Nam khu vực phía Bắc: từ ngày 02/04 - 06/04/2018 .

+ Vòng loại Robocon Việt Nam khu vực phía Nam: từ ngày 07/4 - 08/4/2018 .

- Vòng chung kết toàn quốc Robocon Việt Nam 2018 : từ ngày 08/05 -13/05/2018 tại Vĩnh Phúc.

- Cuộc thi ABU Robocon 2018: ngày 26/08/2018 tại Ninh Bình.

VTV News sẽ liên tục cập nhật về cuộc thi tại địa chỉ vtv.vn . Thông tin chi tiết về chủ đề và luật thi Robocon 2018 có thể tham khảo tại aburobocon2018.vtv.vn.

>> Xem thêm: 

Taxi bay chạy điện thử nghiệm chuyến bay đầu tiên tại Pháp

Tích hợp trợ lý AI Kiki trên màn hình ô tô thông minh GOTECH

Ý tưởng phát triển năng lượng mặt trời trên vũ trụ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều