Loading...

Rò rỉ hình ảnh mới từ Triều Tiên khiến thế giới lo ngại

Những hình ảnh từ vệ tinh Maxar cho thấy đang có những hoạt động mới tại một địa điểm lâu nay bị nghi là cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Triều Tiên đang tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp luật pháp quốc tế, đặt Mỹ vào một tình thế vô cùng căng thẳng.

Các bức ảnh giám sát từ vệ tinh do thám Maxar cho thấy có vẻ như các đường hầm bí mật đang được xây dựng tại một cơ sở ở Yongdoktong.

Sau khi những hình ảnh này xuất hiện, Chuẩn Đô đốc Michael Studeman, người đứng đầu bộ phận tình báo Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - thái bình dương của Mỹ, cho biết: "Chúng tôi đã để mắt đến điều này. Và nó liên quan sâu sắc đến việc Triều Tiên muốn đi đến đâu trên bàn đàm phán".

Đầu tuần này, Rafael Mariano Grossi của Liên Hợp Quốc cho biết, có bằng chứng cho thấy một phòng thí nghiệm phóng xạ ở Yongbyon đang được sử dụng để xử lý plutonium cho bom hạt nhân.

Rò rỉ hình ảnh mới từ Triều Tiên khiến thế giới lo ngại - ảnh 1

Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại về những báo cáo chỉ ra khả năng tái chế nhiên liệu hạt nhân để ném bom của Triều Tiên

Ông Grossi mô tả việc tiếp tục hoạt động hạt nhân là một hành vi vi phạm rõ ràng và "đáng tiếc" đối với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Vào tháng 1, ông Kim Jong Un đã thông qua kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân mới và mô tả Mỹ là "kẻ thù lớn nhất" của Triều Tiên.

Giờ đây, các hình ảnh vệ tinh do thám mới càng làm dấy lên những nghi ngờ rằng nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un đang đẩy nhanh chương trình của Bình Nhưỡng nhằm phát triển một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để có thể lắp đặt vào trong hệ thống tên lửa hiện tại của nước này.

Rò rỉ hình ảnh mới từ Triều Tiên khiến thế giới lo ngại - ảnh 2

Bình Nhưỡng được cho là đang lên kế hoạch thu nhỏ đầu hạt nhân đủ nhỏ để lắp đầu đạn tên lửa

Giáo sư Jeffrey Lewis, chuyên gia về chính sách không phổ biến vũ khí hạt nhân, hiện đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey cho biết: "Hình ảnh của Maxar cho chúng ta thấy cặp lối vào đường hầm hồi cuối tháng 12 năm 2019 và một cấu trúc giống như tòa nhà mới có thể nhìn thấy rất rõ vào tháng 2 năm 2021".

TIN LIÊN QUANRò rỉ hình ảnh mới từ Triều Tiên khiến thế giới lo ngại - ảnh 3 Nhật Bản có động thái mới nhất "nắn gân" Bắc Kinh ở biển Hoa Đông sau Luật Hải cảnh của TQ

Phát biểu với CNN, ông nói thêm: "Có vẻ như Triều Tiên vẫn tiếp tục nâng cấp các cơ sở vũ khí hạt nhân và bày đủ cách để che giấu chúng".

Chuẩn Đô đốc Studeman cho biết: "Hội đồng thống đốc [Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế] đưa ra thông báo rằng họ đã có bằng chứng về việc Triều Tiên có thể đang tái chế nhiên liệu hạt nhân".

Rò rỉ hình ảnh mới từ Triều Tiên khiến thế giới lo ngại - ảnh 4

Các kế hoạch phát triển vũ khí của Triều Tiên được đưa ra khi nước này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc nhất trong nhiều năm

Ông nói: "Nếu đó là sự thật, thì điều đấy có thể khiến chúng tôi rơi vào một mức độ căng thẳng khác với Triều Tiên".

Rò rỉ hình ảnh mới từ Triều Tiên khiến thế giới lo ngại - ảnh 5 TQ lại cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa" về Đài Loan, Hồng Kông, nhưng giọng điệu đã có sự thay đổi?

Chuẩn Đô đốc Studeman cho biết hoạt động này có thể là một âm mưu gây áp lực lên chính quyền Biden: 'Đó có thể là cách đầu tiên để thu hút sự chú ý của chính quyền mới ở đây,' ông nói, "nơi có lẽ (Triều Tiên) sẽ sử dụng hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân này như một con bài mặc cả để giảm bớt các biện pháp trừng phạt."

Bình luận về diễn biến này với Reuters, Jenny Town, từ dự án giám sát Triều Tiên 38 North có trụ sở tại Washington, cho biết các hình ảnh vệ tinh không nhất thiết là bằng chứng chắc chắn cho thấy Bình Nhưỡng đang chế tạo một thế hệ vũ khí hạt nhân mới: "Điều đó không nhất thiết có nghĩa là quá trình chế tạo đã bắt đầu, "cô nói," nhưng nó có thể là dấu hiệu của sự chuẩn bị."

>> Xem thêm: 

Idol Hàn Quốc nuôi tóc giấu mặt từ lúc debut, đến khi nổi tiếng muốn cắt tóc nhưng sợ fan không nhận ra

Nga trục xuất 5 nhân viên Đại sứ quán Ba Lan

Phát hiện hố đen gần Trái đất nhất

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều