Loading...

REE lãi kỷ lục hơn 2.000 tỷ

Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) lãi vượt xa kế hoạch nhờ đóng góp lớn từ hơn 30 công ty con và liên kết đang hoạt động trong lĩnh vực điện nước, bất...

Báo cáo tài chính quý IV/2018 của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (mã chứng khoán: REE) cho thấy doanh thu thuần giảm nhẹ so với cùng kỳ, còn 1.635 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu phân theo lĩnh vực hoạt động không có sự xáo trộn về thứ tự, nhưng tỷ trọng lại biến động mạnh. Dịch vụ cung cấp và lắp đặt đóng góp hơn phân nửa doanh thu, còn lại đến từ năng lượng, Bất động sản và thương mại.

Lũy kế doanh thu thuần cả năm của nhà thầu cơ điện lạnh này đạt 5.100 tỷ, kém kế hoạch đề ra hồi đầu năm gần 600 tỷ đồng. Giá vốn bán hàng tăng mạnh cũng khiến lợi nhuận gộp giảm đến 14%.

Bù lại, doanh thu hoạt động tài chính tăng đến 74% so với năm trước, lên trên 300 tỷ đồng và ghi nhận hoàn nhập giảm giá đầu tư hơn 66 tỷ đồng nên bù đắp cho chi phí lãi vay ngân hàng.

Do có đến 14 công ty con và 19 công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện nước và bất động sản nên ree còn có thêm khoảng 1.000 tỷ đồng lợi nhuận từ nhóm này, trong đó có sự đóng góp lớn của Nhiệt điện Phả Lại và Nhiệt điện Thác Mơ. 

Các yếu tố này giúp lợi nhuận trước thuế tăng 23% so với năm trước, lên 2.118 tỷ đồng. Con số này vượt xa kế hoạch đề ra, đồng thời xác lập kỷ lục lợi nhuận mới từ khi công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán.

REE được thành lập từ năm 1977, ban đầu hoạt động chính trong ngành cơ điện lạnh. Sau đó, công ty lấn sân sang bất động sản với các tòa nhà văn phòng cho thuê và sắp tới là dự án nhà ở, căn hộ chung cư.

Công ty bắt đầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng tiện ích (năng lượng và nước sạch) khoảng vài năm trở lại đây. Hồi đầu năm, ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ cơ cấu lại các khoản đầu tư nhằm thoái vốn hiệu quả và tập trung hoạt động vào những dự án quang trọng.

Phương Đông

>> Xem thêm: 

Hai kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2020

Khả năng siêu bền của tờ tiền Australia

Các nước tính đưa lao động rời Vũ Hán vì dịch viêm phổi lan rộng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều