Loading...

Ra mắt cẩm nang hướng dẫn phòng, chống đuối nước

Đây là nội dung được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết trong bài phát biểu tại Lễ Công bố ấn bản tiếng Việt “Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước” diễn ra ngày 26-2 tại Hà Nội. Lễ công bố do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu đồng tổ chức.

Ấn phẩm đề ra 10 chiến lược và biện pháp can thiệp đã được kiểm chứng trong thực tế nhằm hỗ trợ cho nỗ lực giảm thiểu các tai nạn do đuối nước gây ra vì đây là một trong các vấn đề y tế cộng đồng ta có thể ngăn chặn được nhưng chưa được quan tâm đúng mức.

Theo đó, 6 can thiệp phòng chống đuối nước trẻ em bao gồm: Tạo môi trường an toàn tránh xã nguồn nước cho trẻ mầm non; Làm rào để kiểm soát trẻ để tiếp cận nguồn nước; Dạy cho trẻ em tuổi tiểu học trở lên biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Xây dựng khả năng chống chịu rủi ro và quản lý rủi ro và các hiểm họa khác ở cấp độ địa phương và quốc gia; Đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu; Xây dựng và thực thi các quy định về an toàn giao thông đường thủy như tàu, thuyền, phà.

4 Chiến lược hỗ trợ can thiệp gồm: Khuyến khích phối hợp đa ngành; Tăng cường nhận thức của nhân dân về phòng chống đuối nước thông qua truyền thông có chiến lược; Thiết lập kế hoạch an toàn đường thủy quốc gia; Nghiên cứu phòng chống đuối nước trẻ em thông qua thu thập dữ liệu và nghiên cứu bài bản. Bản hướng dẫn cũng đề cao tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức cộng đồng để trợ giúp cho các sáng kiến phòng, chống đuối nước.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà “Việc công bố Hướng dẫn toàn cầu về phòng, chống đuối nước tại Việt Nam có ý nghĩa hết sức có ý nghĩa khi Việt Nam đang nỗ lực triển khai các hoạt động đảm bảo các quyền sống còn của trẻ em, thực hiện các quy định của luật pháp, chính sách liên quan đến phòng, chống đuối nước trẻ em.

Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu 3 “đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi”. Vì vậy, việc triển khai các giải pháp hiệu quả để giảm tử vong do đuối nước cho trẻ em Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết”.

Ra mắt cẩm nang hướng dẫn phòng, chống đuối nước - ảnh 1
Trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Kidong Park trao ấn bản hướng dẫn phòng, chống đuối nước tiếng Việt cho Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà. Ảnh: Mạnh Dũng

Ông Kidong Park – Trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cũng kêu gọi sự tham gia của các ban ngành đoàn thể nhằm giải quyết mối quan tâm trong y tế cộng đồng này: “Đuối nước hoàn toàn có thể bị ngăn chặn và bản hướng dẫn này sẽ chỉ cho chúng ta biết phương thức chính xác để thực hiện điều đó. Ấn phẩm sẽ cung cấp các biện pháp hiệu quả mang tính khả thi tại nhiều cấp, từ việc xây dựng các quy định Pháp luật liên quan cho đến việc chăm sóc, giám sát trẻ em hằng ngày. Nó nhắc nhở chúng ta rằng công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của tất cả mọi người và cơ chế đa ngành đóng trò rất quan trọng trong vấn đề này.

Ấn phẩm này sẽ chỉ là một văn bản hướng dẫn đơn thuần nếu không thể trở thành hành động thiết thực. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi rất hoan nghênh Nhà nước Việt Nam đã thực hiện một bước tiến lớn trong công tác chuẩn bị triển khai một số các biện pháp được đưa ra trong ấn phẩm này,” ông Kidong Park phát biểu.

Hàng năm, đuối nước lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng, chống đuối nước nhưng nhận thức của gia đình, cộng đồng, Xã hội về việc chăm sóc, giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn hạn chế. Trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhất là ở vùng có nhiều sông nước; tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Nhiều địa phương còn thiếu cơ sở vật chất và giáo viên dạy bơi đặc biệt là các vùng nghèo, vùng miền núi khó khăn.

Thanh Hải

>> Xem thêm: 

Quà tặng dát vàng gửi gắm lời chúc tài lộc

Trải nghiệm cuộc sống hoang dã

Siêu trí tuệ xuất hiện thêm thí sinh có profile hoành tráng: Tưởng tài năng ẩn giật nào, hoá ra là Á quân Đường lên đỉnh Olympia 2017

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều