Ra đòn trả đũa vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, đúng chất Gấu Nga

Nga vừa phát đi Điện văn thông báo hàng không (Notice to Airmen NOTAM) về cuộc tập trận có bắn đạn thật rất lớn ở biển Địa Trung Hải, bao gồm cả không phận...

Như vậy, gần như ngay sau vụ máy bay trinh sát Il-20 bị tên lửa phòng không S-200 Syria bắn rơi do bị Không quân Israel "đánh lừa", Nga đã có động thái đầu tiên mà nhiều nhà phân tích cho rằng là đòn trả đũa "luôn và ngay" đối với "kẻ đã gây ra thảm kịch".

Theo đó, trong thời gian từ ngày 19/09 đến 26/09/2018, trên biển Địa Trung Hải, Hải quân Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn có bắn đạn thật với sự tham dự của ít nhất 14 tàu chiến thuộc thuộc Nhóm tác chiến lâm thời của nước này tại ngoài khơi bờ biển Syria, bao gồm các tàu chiến hiện đại cùng các tàu hậu cần.

Ra đòn trả đũa vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, đúng chất Gấu Nga - ảnh 1

Các khu vực mà Hải quân Nga cấm bay phục vụ cuộc tập trận có bắn đạn thật.

Điểm đặc biệt của cuộc tập trận có bắn đạn thật này chính là Hải quân Nga sẽ thiết lập vùng cấm bay quanh không phận Israel từ vùng FL000 đến FL190 trong thời gian trên.

Giờ đây máy bay chiến đấu của Israel muốn bay ra khỏi không phận, hoặc thậm chí muốn tấn công Syria đều phải bay ở độ cao trên 19,000 ft (5.791 m), nếu dưới độ cao này sẽ bị nguy hiểm.

Cuộc tập trận bất ngờ và đến giờ chót mới được thông báo cho các bên liên quan được một số chuyên gia Quốc tế đánh giá là đòn trả đũa đầu tiên của Nga đối với Israel sau vụ gài bẫy để tạo ra vụ "quân ta bắn quân mình" mà cụ thể là tên lửa S-200 Syria bắn hạ máy bay trinh sát IL-20 Nga, khiến toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Đáng chú ý, với độ cao được phép hoạt động của các loại máy bay theo Điện văn thông báo hàng không (Notice to Airmen - NOTAM) mà Nga vừa phát đi thì nếu Israel muốn tiến hành các cuộc tập kích vào Syria sẽ trở nên khó gấp bội vì nếu bay trên độ cao 5.791m, các chiến đấu cơ Israel rất dễ trở thành "mồi ngon" của tên lửa S-200, Syria.

Ra đòn trả đũa vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, đúng chất Gấu Nga - ảnh 2

Điện văn thông báo hàng không (Notice to Airmen - NOTAM) của Nga

Ra đòn trả đũa vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, đúng chất Gấu Nga - ảnh 3
Ra đòn trả đũa vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, đúng chất Gấu Nga - ảnh 4

Các khu vực mà Hải quân Nga cấm bay phục vụ cuộc tập trận có bắn đạn thật.

Như vậy, ít nhất từ nay đến hết ngày 26/09, Không quân Israel gần như bị khóa chặt từ hướng biển, mọi máy bay xuất kích đều sẽ bị theo dõi ngay từ khi vừa rời đường băng, và tất nhiên, nếu chúng bay dưới độ cao đã thông báo, rất có thể sẽ bị các tên lửa phòng không từ tàu chiến Nga "bắn nhầm".

>> Xem thêm: 

Nâng cao hiệu quả giảng dạy bằng thiết bị mô phỏng điều khiển từ xa tổ hợp tên lửa S-125

Khẩu súng trường bắn rơi máy bay

Thực chiến xuất sắc ở Syria, nếu có BTR-80, Lục quân Việt Nam như hổ mọc thêm cánh

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều